logo

Nội dung chính truyện Nhà mẹ Lê

Thạch Lam được biết đến với nghệ thuật tái hiện chân thực cuộc ông của những người nông dân. Bằng tài năng của mình, ông vẽ vẽ cho người đọc câu chuyện vừa cảm động, vừa đau lòng về hình ảnh người mẹ. Trong bài viết dưới đây, mời các em cùng Toploigiai tìm hiểu hình ảnh người mẹ qua bài Nội dung chính truyện Nhà mẹ Lê.


Nội dung chính truyện Nhà mẹ Lê: Mẫu số 1

      "Nhà mẹ Lê" là một truyện ngắn của nhà văn Thạch Lam, kể về cuộc đời của bà Lê, một người phụ nữ nghèo sống ở miền quê. Mẹ Lê sống ở một xóm ngụ cư, nơi đây đều là những con người nghèo khổ chẳng thể lo thân. Bà lại là người có hoàn cảnh khó khăn hơn cả, một mình nuôi 11 đứa con khi bố chúng mất sớm. Cuộc sống của một người nghèo khổ cứ mãi tiếp diễn giữa cái đói, cái rét và sự giá lạnh. Những đứa con gầy trơ xương đã thúc giục người mẹ phải làm gì đó. Sau khi bị bức đến đường cùng, bà không còn làm việc được nữa, đành phải đến nhà ông Bá giàu có trong làng để vay chén gạo. Nhà giàu có nhưng thiếu tình thương người, ông ta thả chó ra cắn bà Lê. Tuy được giúp đỡ, nhưng bà bị bệnh rồi nằm mãi không thuốc thang khỏi được. Cũng từ đó, mẹ Lê ra đi, bỏ lại 11 đứa con nhỏ thơ ngây chưa biết trước được tương lai.

Tóm tắt Nhà mẹ Lê

>>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về bài Nhà mẹ Lê


Nội dung chính truyện Nhà mẹ Lê: Mẫu số 2

      Nhà mẹ Lê được tác giả Thạch Lam xây dựng tại một xóm ngụ cư nghèo, nơi có 7, 8 hộ gia đình nhưng ai nấy cũng đều khó khăn, chẳng đủ nuôi thân. Nhà mẹ Lê cũng nằm trong số đó, nhưng điểm khó khăn hơn là bà là một người mẹ đơn thân, chồng mất sớm. Trong khi đó, bà lại có đến 11 người con, cuộc sống đầy khó khăn và gian khó từ việc kiếm miếng ăn hàng ngày. Mỗi ngày, mẹ Lê đều làm đủ các loại công việc chỉ mong đổi lại được vài chén cơm để mang về cho những đứa con ở nhà. Bác yêu con, quý con, từng đứa được mẹ chăm sóc tuy không béo tốt nhưng đều khỏe mạnh. Trong cuộc sống nghèo túng ấy, bác và những đứa con mình cũng có khoảng thời gian hạnh phúc, vui vẻ khi ngồi cạnh bếp hay ngắm trăng tròn ban đêm. Những tưởng cuộc sống sẽ có những ngày vui vẻ, nhưng khi làm ăn khó khăn, bác dần không có việc làm để kiếm cơm. Cùng đường bí lối, bác đến nhà ông Bá giàu có để xin chén gạo. Ông ta không cho mà còn thả chó ra cắn bác, cuối cùng vì đó mà bác bệnh nặng qua đời. 

------------------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Nội dung chính truyện Nhà mẹ Lê. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 25/03/2023 - Cập nhật : 30/06/2023

Tham khảo các bài học khác