logo

Nghị luận đánh giá về bài thơ Đôi bờ - Quang Dũng

Đôi bờ là một tác phẩm thơ nổi tiếng của nhà thơ Quang Dũng. Một tác giả đa tài khi ông vừa trên mặt trận chiến trường cầm súng vừa cầm bút để khắc họa cuộc kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ nhưng cũng rất đỗi thân thương và hào hùng, mời các bạn cùng Toploigiai đến với Nghị luận đánh giá về bài thơ Đôi bờ - Quang Dũng.


Dàn ý viết bài văn nghị luận đánh giá về bài thơ Đôi bờ - Quang Dũng

* Mở bài

- Những nét chính về tác giả Quang Dũng về sự nghiệp và các sáng tác

- Dẫn vào tác phẩm thơ Đôi bờ

* Thân bài 

- Bối cảnh thơ

- Hình ảnh đặc sắc êm đềm của quê hương về thiên nhiên

- Nỗi đau trong câu chuyện tình yêu bị chia cắt do chiến tranh

=> Khẳng định lại vấn đề nghị luận

* Kết bài 

- Cảm nhận riêng của em về bài thơ Đôi bờ

Nghị luận đánh giá về bài thơ Đôi bờ - Quang Dũng

>>>> Xem thêm: Cảm nhận của anh chị về hình ảnh người lính Tây Tiến trong đoạn thơ thứ 3


Bài văn nghị luận đánh giá về bài thơ Đôi bờ - Quang Dũng

      Những ngày tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống Pháp đã đi vào thơ ca của nhà thơ Quang Dũng, nếu như ở Tây Tiến, tác giả đã khắc họa chân dung người lính đầy mộc mạc nhưng cũng rất đỗi hào hùng thì đến với Đôi bờ - tác giả đã nói lên câu chuyện tình yêu bị chia cắt do cuộc chiến đấu bảo vệ dân tộc đầy xót thương. 

      Bài thơ Đôi bờ được tác giả Quang Dũng sáng tác năm 1948 khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang diễn ra khốc liệt và chuẩn bị vào giai đoạn kết thúc, những ngày tháng chiến đấu gian khổ là thế, các chiến sĩ cũng có khoảng không gian riêng để ngắm nhìn cuộc đời, về những tình cảm tình yêu đôi lứa. Dành tình yêu cho tổ quốc, hết lòng phục vụ nhân dân, vì nước mà quên thân của các chiến sĩ, thương nhớ đến những bóng hồng, phía sau luôn dõi theo người chiến sĩ.

"Thương nhớ ơ hờ, thương nhớ ai?

Sông xa từng lớp lớp mưa dài

Mắt kia em có sầu cô quạnh

Khi chớm thu về một sớm mai?

 

Rét mướt mùa sau chừng sắp ngự

Kinh thành em có nhớ bên tê?

Giăng giăng mưa bụi quanh phòng tuyến

Hiu hắt chiều sông lạnh bến tề.

Bài văn nghị luận đánh giá về bài thơ Đôi bờ

       Có thể nói đây là một tác phẩm thơ ca tuyệt vời của Quang Dũng khi ông khéo léo khắc họa nỗi nhớ của những người chiến sĩ dành cho những người yêu thương, tình cảm khi phải xa nhau, trải qua nhiều những thăng trầm của cuộc sống chiến đấu, khi đất nước vẫn còn đang bị xâm lược, nỗi nhớ, xót thương giăng lối cả không gian và thời gian, nơi nào có anh và em nơi đó có nỗi nhớ. Đây cũng có thể là tiếng lòng của nhà thơ Quang Dũng, nói về mối tình của mình khi ông đang chiến đấu trên con đường đầy gian khổ. 

       Không chỉ thành công khi khắc họa nội dung thơ hay và ấm áp, Quang Dũng còn khéo léo sử dụng nghệ thuật độc đáo khi ông dùng câu từ đầy tinh tế và gần gũi ẩn sâu trong đó cũng là những nỗi chân thực không chỉ về cuộc kháng chiến chống Pháp mà còn về sự chia cắt tình yêu đôi lứa, nỗi nhớ đầy vơi. Tình yêu dù có ở cách xa nhau đến mấy cũng vẫn nhớ, vẫn hướng về nhau bằng tất cả những yêu thương nhưng cũng rất đỗi xót xa. Đồng cảm với các chiến sĩ đang chiến đấu hết mình để bảo vệ tổ quốc, đồng cảm với sự hy sinh không biết mệt mỏi của các chiến sĩ. Họ phải gác lại tình yêu đôi lứa để bảo vệ quê hương, bảo vệ đất nước.

Khói thuốc xanh dòng khơi lối xưa

Đêm đêm sông Đáy lạnh đôi bờ

Thoáng hiện em về trong đáy cốc

Nói cười như chuyện một đêm mơ

 

Xa quá rồi em người mỗi ngả

Đôi bờ đất nước nhớ thương nhau

Em đi áo mỏng buông hờn tủi

Dòng lệ thơ ngây có dạt dào?"

      Quang Dũng đã có một tác phẩm thơ hay và đầy tinh tế, ấn tượng lớn đối với người đọc không chỉ về cuộc kháng chiến, tình yêu mà tác giả còn muốn gửi gắm những yêu thương vào từng dòng thơ, nỗi khát khao, hy vọng khi đất nước giành được độc lập thì sẽ không còn những mất mát, không còn những chia cắt  để họ - những chiến sĩ được trở về với quê hương, trở về với tình yêu đôi lứa, sống những ngày tháng vui vẻ và hạnh phúc.

       Từ ngòi bút đầy tinh tế của mình, Quang Dũng đã khắc họa thành công cuộc kháng chiến chống Pháp về tình yêu - nỗi nhớ sự chia xa của tình yêu người lính, đẹp nhưng đau xót vô cùng. Qua đó thấy được tài năng nghệ thuật của Quang Dũng, một chiến sĩ, một nhà thơ đa tài của quê hương Việt Nam, là tấm gương để biết bao thế hệ trẻ học tập và noi theo trên con đường phấn đấu trở thành người có ích cho đất nước, bảo vệ tổ quốc.

 

---------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn Bài văn nghị luận đánh giá về bài thơ Đôi bờ - Quang Dũng. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, mời các bạn cùng đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 23/03/2023 - Cập nhật : 03/07/2023