logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp lớp 11 trang 37, 43 Cánh diều

Hướng dẫn Soạn bài Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp lớp 11 trang 37, 38, 39, 40, 41, 42, 43 Cánh diều ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 1 Ngữ văn lớp 11 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất.


Soạn bài Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp lớp 11 - Mẫu số 1

Câu 1. Văn bản Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp gồm mấy phần? Hãy xác định nội dung chính của từng phần.

Trả lời:

Văn bản Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp gồm 2 phần:

- Phần 1: Cuộc đời từng trải và vốn sống phong phú của Nguyễn Du

- Phần 2: Sự nghiệp văn học của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Câu 2. Dựa vào văn bản trên, em hãy nêu lên những điểm nổi bật về thời đại, gia đình, cuộc đời Nguyễn Du có ảnh hưởng tới sáng tác của ông.

Trả lời:

- Về thời đại: Nguyễn Du sinh ra và lớn lên trong thời kì chế độ phong kiến Việt Nam đang rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, thời đại cuối của triều Lê và sự sụp đổ của vua Lê- chúa Trịnh. Các cuộc khởi nghĩa diễn ra khắp nơi, trong đó nổi bật nhất là phong trào Tây Sơn với chiến công của anh hùng áo vải Nguyễn Huệ.

- Về gia đình: Ông sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống quý tộc, nhiều thế hệ đỗ đạt làm quan trong triều đình. Cha ông là Nguyễn Nhiễm, đỗ tiến sĩ và làm quan to trong triều. Mẹ ông thì có tài hát xướng, anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản đỗ tiến sĩ, yêu văn chương mê âm nhạc. Chính điều này đã nuôi dưỡng niềm đam mê thơ văn của cụ Nguyễn Du.

- Về cuộc đời: Cuộc đời Nguyễn Du trải qua nhiều thăng trầm, một cuộc đời từng trải với vốn sống phong phú. Có lúc, ông là một cậu ấm trong gia đình quý tộc, rồi lại thành kẻ lánh nạn Tây Sơn, có lúc lại ẩn cư ở quê nhà, rồi lại làm quan trong triều đình nhà Nguyễn. Ông đi nhiều, tiếp xúc nhiều miền quê (quê cha Hà Tĩnh, quê mẹ Bắc Ninh, quê vợ thái Bình, lớn lên ở Thăng Long, làm quan ở kinh đô Huế, lánh nạn ở Thái Nguyên,…) nên ông thấu hiểu được nhiều tầng lớp người trong xã hội.

=> Những  điểm nổi bật về thời đại, gia đình, cuộc đời Nguyễn Du có ảnh hưởng sâu sắc tới sáng tác của ông.

Câu 3. Vì sao bài viết khẳng định thơ chữ Hán Nguyễn Du “là bức chân dung tự hoạ về một con người có tấm lòng nhân đạo bao la, sâu sắc"?

Trả lời:

Khẳng định thơ chữ Hán Nguyễn Du “là bức chân dung tự hoạ về một con người có tấm lòng nhân đạo bao la, sâu sắc" là hoàn toàn đúng bởi: các tác phẩm chữ Hán của ông thể hiện lòng thương người và niềm tự thương. Nội dung hướng về những con người bất hạnh, những số phận đau khổ với niềm cảm thương sâu sắc như: người ca nữ đất La Thành, nàng Tiểu Thanh đất Tây Hồ,… Đó chính là lòng nhân đạo, bao la sâu sắc của Nguyễn Du.

Câu 4. Giá trị nhân đạo của Truyện Kiều thể hiện ở những mặt nào? Điểm tương đồng và khác biệt về nội dung nhân đạo giữa Truyện Kiều và thơ chữ Hán Nguyễn Du là gì?

>>> Xem trả lời

Câu 5. Những thành công nào về mặt nghệ thuật của kiệt tác Truyện Kiều được trình bày trong bài Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp?

Trả lời:

Những thành công nào mặt nghệ thuật của kiệt tác Truyện Kiều được trình bày trong bài Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp thể hiện ở mục 2- Nguyễn Du - Thiên tài nghệ thuật. Đó là:

- Về hình thức sử dụng ngôn ngữ kể chuyện: có 2 hình thức ngôn ngữ kể chuyện là ngôn ngữ gián tiếp, ngôn ngữ trực tiếp thì Nguyễn Du lại thành công với ngôn ngữ nửa trực tiếp.

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật: phân hóa nhân vật thành người tốt-xấu, thiện-ác đan xen.

- Tính cách nhân vật được khắc họa bằng bút pháp ước lệ và bút pháp tả thực, bằng cả con người với biểu hiện bên ngoài và con người với đời sống nội tâm

- Phương thức thể hiện tâm trạng của nhân vật với nghệ thuật tả cảnh ngụ tình.

Câu 6. Nhà thơ Tố Hữu nhận định Nguyễn Du là “người xưa của ta nay”. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nêu lên suy nghĩ của em về nhận định đó.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn văn 11 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT