logo
ADVERTISEMENT

Nhà thơ Tố Hữu nhận định Nguyễn Du là "người xưa của ta nay". Hãy viết một đoạn văn khoảng 8 -10 dòng nêu lên suy nghĩ của em về nhận định đó

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Nhà thơ Tố Hữu nhận định Nguyễn Du là “người xưa của ta nay”. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nêu lên suy nghĩ của em về nhận định đó  trong bài “Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp” SGK Ngữ Văn 11 Cánh diều. 

Câu hỏi: Nhà thơ Tố Hữu nhận định Nguyễn Du là “người xưa của ta nay”. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nêu lên suy nghĩ của em về nhận định đó. 

Trả lời:


Mục lục nội dung

Mẫu số 1

Tố Hữu từng nhận định: Nguyễn Du là “người xưa của ta nay”. Nhận định này là hoàn toàn đúng bởi trong các sáng tác của Nguyễn Du đều đề cao giá trị con người và có giá trị nhân văn sâu sắc cho đến tận ngày nay. Các tác phẩm của ông đề thể hiện sự cảm thông và niềm tự thương với những con người nhỏ bé, những số phận bất hạnh, những mảnh đời đau khổ. Đó là những kết quả mà đại thi hào đã quan sát và suy ngẫm trong suốt một cuộc đời thăng trầm mà ông đã đi qua. Các tác phẩm của ông đều có hình ảnh của những người phụ nữ xinh đẹp, tài hoa nhưng lại bạc mệnh như: người ca nữ đất La Thành, nàng Tiểu Thanh đất Tây Hồ hay nàng Kiều trong Truyện Kiều. Từ đó, ông lên án xã hội phong kiến, đề cao khát vọng sống, khát vọng tình yêu của những người phụ nữ xưa. Đồng thời, tố cáo những bất công, những thế lực đen tối chà đạp con người. Đến cả ngày nay, giá trị đó vẫn còn nguyên giá trị. Bởi vậy, Tố Hữu từng nhận định: Nguyễn Du là “người xưa của ta nay” là hoàn toàn đúng.

Nhà thơ Tố Hữu nhận định Nguyễn Du là người xưa của ta nay. Hãy viết một đoạn văn khoảng 8 10 dòng nêu lên suy nghĩ của em về nhận định đó

Mẫu số 2

Nguyễn Du là “người xưa của ta nay” -  Một lời khẳng định của nhà thơ Tố Hữu về đại thi hào Nguyễn Du. Ông là người của quá khứ nhưng cũng là người của hôm nay. Điều này được thể hiện trong giá trị nhân đạo của thơ văn Nguyễn Du. Xuyên suốt sự nghiệp văn học, thơ ca của ông đều thể hiện sự cảm thông và niềm tự thương. Đồng thời, đề cao những chân lí, những lẽ phải, những khát vọng sống của người phụ nữ và xã hội phong kiến xưa. Ở thời của Tố Hữu, nước ta đang trong giai đoạn chống Mỹ gian khổ. Khát vọng lúc này là được độc lập, tự do diệt trừ cái ác. Với nhận thức và tình cảm sâu sắc về Nguyễn Du, Tố Hữu đã nâng tầm của đại thi hào của “người xưa” thành thái độ của “ta nay”. “Người xưa” có ước muốn ra sao thì “ta nay” cũng có khát vọng như thế. Từ đó, thể hiện giá trị nhân văn cao cả đó là diệt trừ cái ác, bảo vệ giá trị của con người như những tác phẩm của Nguyễn Du đã khẳng định và khát vọng về cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước thắng lợi.

>>> Xem thêm: Soạn bài Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp lớp 11 Cánh diều

ADVERTISEMENT