logo

Soạn bài Đọc tiểu thanh kí lớp 11 trang 46, 47, 48 Cánh diều

Hướng dẫn Soạn bài Đọc tiểu thanh kí lớp 11 trang 46, 47, 48 Cánh diều ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 1 Ngữ văn lớp 11 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất.


Soạn bài Đọc tiểu thanh kí lớp 11 - Ngắn nhất

Câu 1. Ngoài kết cấu đề, thực, luận, kết của thơ Đường luật, bài Đọc “Tiểu Thanh kí có thể phân chia theo kết cấu hai phần (bốn câu thơ trên và bốn câu thơ dưới) được không? Vì sao?

Trả lời:

Ngoài kết cấu đề, thực, luận, kết của thơ Đường luật, bài Đọc “Tiểu Thanh kí có thể phân chia theo kết cấu hai phần (bốn câu thơ trên và bốn câu thơ dưới) vì chúng có sự tương đồng về nội dung: hai câu đề và 2 câu thực giống nhau và hai câu luận và 2 câu kết nội dung như nhau:

- Bốn câu trên: Nỗi xót thương của tác giả trước số phận bi thương và nỗi uất hận của nàng Tiểu Thanh.

- Bốn câu dưới: Nỗi suy tư và đồng cảm của tác giả với nàng Tiểu Thanh và với cuộc đời mình

Câu 2. Qua hai câu thơ: “Son phấn có thần chôn vẫn hận, / Văn chương không mệnh đốt còn vương.” em hiểu được gì về số phận Tiểu Thanh và tình cảm, thái độ của tác giả?

Trả lời:

- "Son phấn" là đồ trang điểm của phụ nữ, Nguyễn Du sử dụng vào câu thơ này là đẻ tượng trưng cho vẻ đẹp, sắc đẹp của Tiểu Thanh.

- “Văn chương” là tài năng của Tiểu Thanh.

=> Tiểu thanh là người con gái vô cùng xinh đẹp và có tài văn chương.

- “chôn”, đốt" là động từ chỉ hành động của người vợ cả vì sự ganh ghét, đố kị với Tiêu Thanh sau khi chết mà mang những cuốn thơ đi đốt.

- “hận”, “vương” đó là cảm xúc của người đời.

=> Dù xinh đẹp và tài hoa nhưng nàng lại bị vùi dập, bị người vợ cả ghen ghét đố kị để rồi cuộc đời nàng kết thúc bi thảm khi mới 18 tuổi.

Như vậy, chỉ với 2 câu thơ Nguyễn Du đã gợi lại một cuộc đời bi thảm và số phận bi thương của Tiểu Thanh. Đồng thời, tác giả cũng xót xa cho số phân bi ai của nàng.

Câu 3. Vì sao nhà thơ tự xem mình là người cùng hội với người “phong lưu” thanh lịch, tài hoa nhưng mang nỗi oan lạ lùng? Qua đó, em hiểu thêm điều gì về Nguyễn Du?

Trả lời:

Nhà thơ tự xem mình là người cùng hội với người “phong lưu” thanh lịch, tài hoa nhưng mang nỗi oan lạ lùng là vì: Tiểu Thanh là người xinh đẹp, tài cao nhưng kết cục lại chết rất bi thương. Nguyễn Du lại nghĩ về cuộc đời mình, ông cũng là người tài cao nhưng lại sống trong một xã hội phong kiến loạn lạc, cuộc đời ông trải qua nhiều thăng trầm: ông là một cậu ấm trong gia đình quý tộc, rồi lại thành kẻ lánh nạn Tây Sơn, có lúc lại ẩn cư ở quê nhà, rồi lại làm quan trong triều đình nhà Nguyễn. Chính cuộc đời như vậy mà hôm nay ông khóc Tiểu Thanh, không biết mai sau người đời có ai khóc cho ông hay không? Các tác phẩm của ông đều thể hiện lòng thương người và niềm tự thương. Trong Đọc Tiểu Thanh kí cũng vậy, ông hướng về số phận bất hạnh của nàng với niềm cảm thương sâu sắc. Do đó mà nhà thơ tự xem mình là người cùng hội với người “phong lưu” thanh lịch, tài hoa nhưng mang nỗi oan lạ lùng.

Câu 4. Phân tích tác dụng của nghệ thuật đối trong bài thơ.

Trả lời:

Trong bài, tác giả đã sử dụng nghệ thuật đối Cảnh đẹp >< gò hoang. Điều này có tác dụng làm nổi bật nên vẻ đẹp của cảnh vật Tây Hồ ngày xưa. Tuy nhiên, cảnh vật ấy đến nay chỉ còn lại sự hoang tàn, héo úa.

=> Tác giả thể hiện sự xót xa, tiếc nuối trước số phận éo le của một người tài sắc nhưng bạc mệnh.

Câu 5. Tác giả gửi gắm tâm sự gì qua hai câu thơ kết?

Trả lời:

Qua hai câu thơ kết, tác giả tự đặt cho mình một câu hỏi? Liệu rằng, hôm nay ông khóc cho Tiểu Thanh thì 300 năm sau có ai khóc cho Nguyễn Du hay không? Đó chính là niềm tự thương của ông cho chính cuộc đời của mình, một người tài hoa nhưng sống trong cảnh loạn lạc của vương triều Lê - Nguyễn và của xã hội phong kiến Việt Nam lúc bấy giờ.

Câu 6. Hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 10 – 12 dòng) nói lên suy nghĩ của em về tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du qua bài Đọc “Tiểu Thanh kí”.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn văn 11 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Đọc tiểu thanh kí trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 27/02/2023 - Cập nhật : 26/03/2023