logo

Phân tích câu thơ "Tôi thả tình tôi trên một dòng sông/ Chiều đồng giao thức màu hoa bèo tím"

Mùa xuân là mùa tràn đầy nhựa sống nhất trong năm với cảnh vật trữ tình và muôn hoa khoe sắc. Chính vì vậy, mùa xuân đã trở thành chủ đề sáng tác bất tận trong thơ ca. Nhắc tới mùa xuân, chúng ta thường nghe tới những tác phẩm như Mùa xuân nho nhỏ, Mùa xuân chín,...Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn những tác phẩm mới lạ, không kém phần đặc sắc viết về mùa xuân như bài thơ Tự tình tháng ba. Để giúp các bạn có thể hiểu được phần nào giá trị nội dung của tác phẩm này, chúng tôi đã mang tới bài viết sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.


Phân tích câu thơ "Tôi thả tình tôi trên một dòng sông/ Chiều đồng giao thức màu hoa bèo tím" – Mẫu số 1

      Câu thơ "Tôi thả tình tôi trên một dòng sông/ Chiều đồng giao thức màu hoa bèo tím" nằm trong bài thơ Tự tình tháng ba của nhà thơ Bình Nguyên Trang. Bà có tên thật là Vũ Thị Quỳnh Trang, quê ở Nam Định, hiện đang làm ở báo Công an nhân dân Hà Nội. Bài thơ Tự tình tháng ba thuộc thể thơ tự do hiện đại, kể về nỗi nhớ những kỉ niệm một thời xa vắng khi thấy xuân về của tác giả. Trong bài thơ, câu thơ "Tôi thả tình tôi trên một dòng sông/ Chiều đồng giao thức màu hoa bèo tím" là một câu thơ hay, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Khi mùa xuân về, vào tháng ba, mọi vật dường như tràn ngập sức sống và dòng sông cũng như hiền hòa, lãng mạn hơn. Nhà thơ thả tâm hồn và tình cảm của mình dành cho những kỉ niệm xưa theo dòng nước sông chảy êm ả. Rồi nhìn thấy trên dòng sông đó có những bông hòa bèo tím đang trôi như đang múa lượn trong buổi chiều trên cánh đồng bình yên. Chỉ với hai hình ảnh xuất hiện trong câu thơ là dòng sông và hoa bèo tím, thêm vào đó là thời gian một buổi chiều tháng ba mùa xuân, tất cả đã tạo nên một bức tranh hiền hòa và ấm áp làm sao! Từ bức tranh này, tác giả đã mở cửa được những kỉ niệm thời xưa của mình, những kỉ niệm thân thương về một thời xa nhớ.

Phân tích câu thơ "Tôi thả tình tôi trên một dòng sông/ Chiều đồng giao thức màu hoa bèo tím"

Phân tích câu thơ "Tôi thả tình tôi trên một dòng sông/ Chiều đồng giao thức màu hoa bèo tím" – Mẫu số 2

      Bài thơ Tự tình tháng ba là một bài thơ hay của tác giả Bình Nguyên Trang, bà sinh ra tại Phú Thọ nhưng quê gốc ở Nam Định và hiện đang làm việc cho báo Công an nhân dân Hà Nội. Tự tình tháng ba nằm trong tác phẩm Chỉ em và chiếc bình pha lê biết của bà, được nhà xuất bản Văn học in năm 2003. Trong bài thơ, ngay tại khổ thơ đầu tiên, đã có một câu thơ đặc biệt, gây dấu ấn trong lòng người đọc đó là câu thơ "Tôi thả tình tôi trên một dòng sông/ Chiều đồng giao thức màu hoa bèo tím". Khi mùa xuân đến, đúng vào tháng ba, thiên nhiên sẽ tràn đầy sức sống mãnh liệt ở khắp mọi nơi. Nhà thơ Nguyên Trang tĩnh lặng nhìn ngắm cảnh vật, bà thả tâm hồn và tình cảm của mình theo dòng sông thanh bình. Tình cảm và tâm hồn ấy của bà đã trôi theo dòng nước sông trở về những kỉ niệm xưa của mình. Màu tím tựa trưng cho sự thủy chung, hoa bèo tím xuất hiện trên dòng sông đã khiến cho những tình cảm vẹn nguyên trong lòng nhà thơ hiện về rõ ràng hơn bao giờ hết. Và từ đây là những tình cảm, kỉ niệm chi tiết hơn của tác giả được bộc lộ ở những câu thơ tiếp theo.

---------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những mẫu Phân tích câu thơ "Tôi thả tình tôi trên một dòng sông/ Chiều đồng giao thức màu hoa bèo tím". Đây là câu thơ nằm trong khổ thơ đầu của bài thơ Tự tình tháng ba của nhà thơ Bình Nguyên Trang.

icon-date
Xuất bản : 01/03/2023 - Cập nhật : 03/07/2023