logo
ADVERTISEMENT

Viết đoạn văn khoảng 150 chữ thể hiện tâm trạng Nguyễn Trãi trong bài thơ Thuật Hứng số 24

Thuật hứng – Bài 24 là một bài thơ viết bằng chữ Nôm tuy ngắn gọn, giản dị nhưng không hề kém phần độc đáo của Nguyễn Trãi. Cùng Toploigiai Viết đoạn văn khoảng 150 chữ thể hiện tâm trạng Nguyễn Trãi trong bài thơ Thuật Hứng số 24 để hiểu rõ hơn về tác phẩm nhé.


Đoạn văn khoảng 150 chữ thể hiện tâm trạng Nguyễn Trãi trong bài thơ Thuật Hứng số 24: Mẫu số 1

Thuật hứng – Bài 24 là một bài thơ viết bằng chữ Nôm tuy ngắn gọn, giản dị nhưng không hề kém phần độc đáo. Bài thơ “Thuật hứng – 24” được viết theo thể thơ thất ngôn xen lục ngôn bát cú. Với giọng thơ khoan thai , nhẹ nhàng; giọng điệu tâm tình, cởi mở và sử dụng ngôn ngữ: ao, bèo, muống, đĩa, cỏ, sen, kho, thu, phong, nguyệt, thuyền, yên hà đã tạo nên cốt cách một bài thơ vừa dân dã, mộc mạc lại vừa cổ điển thanh cao. “Thuật hứng” đã thể hiện một cách đẹp đẽ và sâu sắc những tư tưởng tình cảm cao đẹp của Ức Trai như thích sống nhàn trong cuộc đời thanh bạch , coi thường danh lợi, lúc nào cũng giữ trọng lòng trung hiếu son sắt, thuỷ chung. Đọc bài thơ, ta càng thêm phần cảm phục và kính yêu và Nguyễn Trãi - một nhân cách kẻ thi sĩ cao đẹp như vua Lê Thánh Tông đã ngợi ca: “Ức Trai tâm thượng quang Khuê tảo”

Viết đoạn văn khoảng 150 chữ thể hiện tâm trạng Nguyễn Trãi trong bài thơ Thuật Hứng số 24

Đoạn văn khoảng 150 chữ thể hiện tâm trạng Nguyễn Trãi trong bài thơ Thuật Hứng số 24: Mẫu số 1

Nói đến những bậc hiền nhân trung đại như Nguyễn Trải, Nguyễn Bỉnh Khiêm… là không chỉ nói đến những nét đẹp nhân cách thanh tao, nhã nhặn mà cao quý, mà phải nói đến tấm lòng hiếu trung, hết mình vì dân vì nước. Đó chẳng những là một nhân cách đẹp đẽ, cao quý mà còn là một thiên hướng đáng được mọi người học hỏi và noi theo. Lòng yêu nước ở đây là lòng hiếu trung với tổ quốc, là ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc, gây dựng cuộc sống cộng đồng. Ngoài ra cũng còn một tính cách nữa cũng quan trọng không kém, đấy là một nhân cách thanh tao cùng với tinh thần kiên trì theo đuổi lý tưởng của bản thân. Bởi lẽ chỉ khi nhân cách thanh tao rủ bỏ những điều xấu xa con người ta mới dần được hoàn thiện trong nhân cách hành vi và suy nghĩ. Nhưng để làm nên việc lớn, để sống đúng nghĩa một cuộc đời thì chúng ta phải kiên trì với lý tưởng tới cùng, phải không ngừng cố gắng, nổ lực và kiên định đến cuối cùng

-----------------------------------

Tổng hợp những Đoạn văn khoảng 150 chữ thể hiện tâm trạng Nguyễn Trãi trong bài thơ Thuật Hứng số 24 ngắn gọn và hay nhất. Thông qua bài viết này, mong rằng các bạn sẽ có thêm những góc nhìn mới mẻ và có cái nhìn tổng quát hơn về tác phẩm.

ADVERTISEMENT