logo

Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 4: Thất nghiệp trong kinh tế thị trường (trang 26, 33)

Hướng dẫn Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 4: Thất nghiệp trong kinh tế thị trường trang 26, 33 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 4: Thất nghiệp trong kinh tế thị trường

Lý thuyết Kinh tế Pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 4: Thất nghiệp trong nền kinh tế thị trường

Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 4: Thất nghiệp trong kinh tế thị trường (trang 26, 33)

1. Em đồng tình hay không đồng tình với nhận định nào sau đây? Vì sao?

a. Người lao động không tìm được việc làm do cơ cấu kinh tế thay đổi theo hướng hiện đại là thuộc loại hình thất nghiệp chu kì.

b. Cơ cấu nền kinh tế chuyển hướng hiện đại, nhiều ngành nghề mới xuất hiện, tạo nhiều việc làm nên người lao động sẽ không bị thất nghiệp.

c. Thất nghiệp trong xã hội càng gia tăng sẽ làm giảm tiêu dùng, thu hẹp sản xuất gây lãng phí nguồn lực sản xuất.

d. Nếu không giỏi ngoại ngữ, yếu về giao tiếp thì người lao động sẽ không tìm được việc làm.

e. Chính sách an sinh xã hội trợ cấp cho người bị mất kế sinh nhai là cần thiết cho người không có việc làm, không có thu nhập.

Trả lời:

* Em hoàn toàn đồng tình với các nhận định sau đây:

- Nhận định c - Vì thất nghiệp chính là hậu quả của nền kinh tế thị trường.

- Nhận định e - Để kiểm soát và hạn chế tình trạng nghiệp thì đây chính là biện pháp hiểu quả nhất.

* Em không đồng tình với nhận định:

- Nhận định a - Vì thất nghiệp chỉ xảy ra khi nên kinh tế của đất nước bị kìm hãm, không phát triển

- Nhận định b - Vì đất nước đang dần đến việc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Nhiều ngành nghề mới được xuất hiện đồng thời đòi hỏi ở người lao động phải có trình độ chuyên môn, tay nghề cao. Ngày nay khoa học công nghệ hiện đại cũng phát triển, nhiều dây chuyền sản xuất hiện đại dần thay thế sức người.

- Nhận định d - Ngày này phần lớn các công ty đều có sự đầu tư của nước ngoài, vậy nên giỏi ngoại ngữ và giao tiếp trở thành yếu tố giúp tăng khả năng xin việc. Còn nếu không thì khả năng xin việc sẽ có sự cạnh tranh cao hơn.


 2. Em hãy nhận biết loại hình thất nghiệp trong các trường hợp sau:

a. Ông B không đáp ứng được yêu cầu của việc làm mới khi doanh nghiệp chuyển đổi sang quy trình sản xuất hiện đại nên phải nghỉ việc.

b. Anh M sau thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh nay đang làm hồ sơ xin việc và vẫn chưa tìm được việc làm.

c. Doanh nghiệp A tạm ngưng sản xuất do thiếu đơn hàng, chị P phải nghỉ việc và không tìm được việc làm khác trong tình hình kinh tế thành phố đang định trệ. Chị mong chờ doanh nghiệp A hồi phục sản xuất, tuyển dụng lại lao động tạm nghỉ việc để chị lại có được việc làm như trước.

Trả lời:

* Các dạng thất nghiệp trong các trường hợp trên có thể được mô tả như sau:

a. Thất nghiệp cơ cấu: do sự thay đổi cơ cấu kinh tế, người lao động phải học lại kỹ năng mới để tìm việc mới.

b. Thất nghiệp tự nguyện: người lao động tự quyết định nghỉ việc, thường do không hài lòng hoặc muốn thử sức ở công việc khác.

c. Thất nghiệp chu kì: do sự thay đổi trong chu kì kinh tế, công ty hoặc ngành nghề giảm thiểu lao động trong một khoảng thời gian nhất định.


3. Em hãy giải thích nguyên nhân gây ra thất nghiệp trong các thông tin thất nghiệp trong các thông tin, trường hợp sau:

a. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại, nhiều ngành nghề mới ra đời, các ngành nghề cũ thiếu đơn hàng bị mai một dần. Điều này khiến cho một bộ phận người lao động rơi vào tình cảnh thất nghiệp.

b. Sau khi tốt nghiệp Đại học, anh T làm hồ sơ dự tuyển vào một công ty. Anh không được nhận vào làm việc do không đáp ứng được nhiều yêu cầu của công ty.

Trả lời:

* Dưới đây là những nguyên nhân gây ra thất nghiệp trong các trường hợp được đề cập:

a. Thất nghiệp do cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại, ngành nghề mới ra đời dẫn đến ngành nghề cũ mai một, người lao động không đủ năng lực và trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu của các ngành nghề mới.

b. Anh T là sinh viên mới ra trường, thiếu kinh nghiệm và hai yếu tố quan trọng trong thời đại hiện nay là ngoại ngữ và giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cơ hội việc làm của anh.


4.  Em hãy làm rõ nguyên nhân và hậu quả của thất nghiệp đối với nền kinh tế và xã hội trong các trường hợp sau:

a. Thời gian gần đây, do giá xăng dầu thế giới tăng, chi phí vận tải đường biển tăng, chi phí vận tải đường biển tăng, nguồn nhập khẩu bị đứt gãy, hàng loạt doanh nghiệp, xí nghiệp trong nước A phải tạm ngưng sản xuất, hàng vạn lao động phải nghỉ việc hoặc ngưng việc, thu nhập giảm xuống. Điều này làm giảm tiêu dùng, thu hẹp sản xuất trong nền kinh tế và càng khiến cho các doanh nghiệp lao đao, thua lỗ. Số xí nghiệp tạm ngưng sản xuất hoặc giải thể ngày càng tăng lên.

b. Nền kinh tế của nước B do chậm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại nên dần bị đình trệ sản xuất. Điều này khiến hàng triệu người lao động bị mất việc, đời sống khó khăn, ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần; mất phương hướng trong tìm kiếm sinh kế.

Trả lời:

* Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp:

a. Giá cả thế giới tăng, chi phí vận tải đường biển tăng, nguồn cung nhập khẩu bị đứt gãy, hàng loạt xí nghiệp trong nước A phải tạm ngưng sản xuất. 

b. Nền kinh tế chậm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại.

* Hậu quả của thất nghiệp đối với nền kinh tế và xã hội: 

a. Giảm tiêu dùng, thu hẹp sản xuất trong nền kinh tế, khiến cho các doanh nghiệp lao đao, thua lỗ, số xí nghiệp tạm ngưng sản xuất hoặc giải thể ngày càng tăng lên. 

b. Hàng triệu người lao động bị mất việc, đời sống khó khăn, ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần; mất phương hướng trong tìm kiếm sinh kế.


5. Em có nhận xét gì về việc làm của các cán bộ dưới đây:

    Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động tại doanh nghiệp B, chị M tìm tới trung tâm giới thiệu việc làm ở gần nhà. cán bộ trung tâm đã tận tình hướng dẫn cho chị thủ tục và quy trình làm hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp của chị hội đủ điều kiện hưởng ba tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, hằng tháng, cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp rất thuận lợi, nhanh chóng. Nhờ đó, chị đỡ lo một phần cuộc sống và cố gắng sớm tìm được việc làm trong thời gian ba tháng.

Trả lời:

Cán bộ trung tâm giới thiệu việc làm hướng dẫn chị nộp hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp ba tháng. Chi trả trợ cấp diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, giúp giảm khó khăn tìm việc của chị.

6. Hãy sưu tầm về tấm gương một người đã vượt khó vươn lên trong học tập, tự đào tạo để không rơi vào tình trạng thất nghiệp và chia sẻ những điều em học hỏi từ tấm gương đó.

>>> Xem trả lời:

>>> Xem toàn bộ: Soạn kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 4: Thất nghiệp trong kinh tế thị trường trang 26, 33 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 18/03/2023 - Cập nhật : 21/07/2023