logo
ADVERTISEMENT

Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 3 trang 19, 25

Trả lời câu hỏi Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 3 trang 19, 25: 1. Em đồng tình hay không đồng tình với nhận định nào sau đây? Vì sao? 2. Em hãy phân tích nguyên nhân gây ra lạm phát trong trường hợp sau: 3. Lạm phát tăng gây hậu quả gì cho doanh nghiệp và người lao động trong trường hợp sau:

Bài 3: Lạm phát trong kinh tế thị trường


1. Em đồng tình hay không đồng tình với nhận định nào sau đây? Vì sao?

a. Mức giá chung của nền kinh tế tăng lên và sự sụt giảm giá trị đồng tiền là biểu hiện tình hình lạm phát đang tăng.

b. Khi lượng cung tiền lưu thông vượt lượng cầu tiền lưu thông, mức giá chung tăng, sức mua đồng tiền giảm.

c. Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ qua việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

d. Tình trạng lạm phát trong nền kinh tế làm cho người giàu càng giàu hơn, còn người nghèo ngày càng nghèo hơn.

e. Tỉ lệ lạm phát 774% là loại hình siêu lạm phát.

Trả lời:

* Em đồng tình với các nhận định sau:

- Nhận định (a): Sự tăng lên liên tục mức giá chung của nền kinh tế trong một thời gian nhất định làm giảm giá trị và sức mua của đồng tiền. Đó là tình trạng của việc đang sử dụng lạm phát.

- Nhận định (b): Khi ngân hàng nhà nước phát hành tiền mới đồng thời khi ấy sẽ tăng lên của mức giá chung, đồng thời khi mức giá tăng cao, thì như cầu mua của người tiêu dùng sẽ giảm đi.

- Nhận định (d): Bởi chính điều đó làm cho sự phân hóa giai cấp giữa giàu và nghèo ngày càng bị đẩy cao lên. 

* Em không tình với các nhận định:

- Nhận định (c) chính là chính sách tài khóa thắt chặt. Nó sẽ làm giảm sản lượng của nền kinh tế, giảm tổng cầu, khiến ngành kinh tế không được phát triển mạnh 

- Nhận định (e) vì nó đã lạm phát đạt đến mức 3 con số (774%)


 2. Em hãy phân tích nguyên nhân gây ra lạm phát trong trường hợp sau:

   Tại quốc gia T, nhu cầu du lịch vào dịp cuối năm rất lớn nên nhu cầu mua sắm hàng hoá, dịch vụ và giá nguyên vật liệu đầu vào tăng dần. Đồng thời, do ảnh hưởng thị trường thế giới, giá xăng trong nước cũng được điều chỉnh tăng qua nhiều lần làm tăng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp. Điều này làm cho giá cả hàng hoá, dịch vụ đồng loạt tăng cao, tạo sức ép lớn lên tỉ lệ lạm phát ở quốc gia này.

Trả lời:

- Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng lạm phát trong trường hợp trên là: 

+ do như cầu mua sắm lớn vào dịp cuối năm: hàng hóa, dịch vụ, giá nguyên liệu đều tăng mạnh.

+ Ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường trong nước và quốc tế.

+ Giá cả tăng nhiều tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội lạm phát


3. Em đánh giá như thế nào về chính sách hỗ trợ sản xuất – kinh doanh để kiểm soát, kiềm chế lạm phát của Nhà nước và có nhận xét gì về việc làm của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện D trong trường hợp sau:

     Nhà nước thực hiện việc hỗ trợ thúc đẩy sản xuất – kinh doanh thông qua chính quyền địa phương. Huyện D nhận kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ phát triển dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện đã nhanh chóng tổ chức tổ công tác khảo sát theo đúng quy trình và trao tận tay các doanh nghiệp gặp khó khăn số tiền 1,5 tỉ đồng giúp họ theo kịp vụ cá đầu năm.

Trả lời:

Để kiểm soát, kiềm chế lạm phát Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện D đã Nhà nước đã sử dụng chính sách hỗ trợ sản xuất - kinh doanh. Chính sách đó tác dụng rất lớn đối với huyện D. Nhờ đó mà chủ tịch huyện D đã thi hành rất tốt nhiệm vụ, vai trò của mình. Ông tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khó khăn để họ có cơ hội phát triển, gây dựng lại mọi thứ cho kịp vào vụ cá sắp tới.


4. Lạm phát tăng gây hậu quả gì cho doanh nghiệp và người lao động trong trường hợp sau:

   Doanh nghiệp A chuyên cung ứng nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp M trong nhiều năm qua. Gần đây, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao do ảnh hưởng giá nhập khẩu tăng làm cho giá cả các hàng hoá, dịch vụ đồng loạt tăng theo tạo sức ép lên tình hình lạm phát trong nước. Lo ngại cho sự đình trệ sản xuất do thiếu nguyên liệu đầu vào, doanh nghiệp M thúc giục doanh nghiệp A nhanh chóng kí hợp đồng cung ứng nguyên liệu cho sáu tháng cuối năm. Nhưng doanh nghiệp A yêu cầu tăng giá lên 40% thì hợp đồng mới thực hiện được. Chủ doanh nghiệp M buồn bã, chia sẻ: “Chắc phải tạm ngưng sản xuất thôi".

Trả lời:

- Sự lạm phát tăng cao làm cho các doanh nghiệp và người lao động thật sự gặp rất nhiều khó khăn:

+ Đối với các doanh nghiệp tình trạng sản xuất bị trì trệ, kéo dài, thiếu nguyện liệu trong quá trình sản xuất. Từ đó năng suất thấp không đủ để chi trả cho công nhân, dẫn đến việc doanh nghiệp phải tạm ngưng sản xuất. 

+ Đối với người lao động: làm cho nguồn thu nhập, nguồn tài chính bị giảm sút nặng nề, gây ra tình trạng thiếu việc làm, dẫn đến đời sống gặp nhiều khó khăn.


5. Em hãy tìm hiểu các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc kiểm soát và kiềm chế lạm phát và chia sẻ cùng các bạn.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 3: Lạm phát trong kinh tế thị trường trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT