logo

Hãy sưu tầm về tấm gương một người đã vượt khó vươn lên trong học tập, tự đào tạo để không rơi vào tình trạng thất nghiệp và chia sẻ những điều em học hỏi được từ tầm gương đó

Trả lời câu hỏi SGK Kinh tế Pháp luật 11 Chân trời sáng tạo trang 33: Hãy sưu tầm về tấm gương một người đã vượt khó vươn lên trong học tập, tự đào tạo để không rơi vào tình trạng thất nghiệp và chia sẻ những điều em học hỏi được từ tầm gương đó. (Bài 4: Thất nghiệp trong kinh tế thị trường)

Câu hỏi: Hãy sưu tầm về tấm gương một người đã vượt khó vươn lên trong học tập, tự đào tạo để không rơi vào tình trạng thất nghiệp và chia sẻ những điều em học hỏi được từ tầm gương đó.

Trả lời:


Tấm gương Nguyễn Thị Thu Hà

Một trong những tấm gương vượt khó và vươn lên trong học tập, tự đào tạo để không rơi vào tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam là chị Nguyễn Thị Thu Hà. Chị Hà hiện tại là Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam.

Chị Hà đã trải qua một cuộc sống đầy khó khăn từ nhỏ khi gia đình chị không có nhiều khả năng kinh tế. Với sự nỗ lực và quyết tâm, chị Hà đã đạt được điểm cao trong kì thi tuyển sinh vào Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, do gia đình không có đủ khả năng tài chính để trang trải cho việc học tập của chị, chị Hà đã phải vừa học vừa làm thêm để trang trải cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp đại học, chị Hà đã bắt đầu sự nghiệp của mình tại một công ty tài chính - ngân hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, chị Hà nhận thấy rằng mình còn thiếu những kỹ năng chuyên môn cần thiết để phát triển sự nghiệp của mình. Vì vậy, chị Hà đã quyết định tự học và tự đào tạo bằng cách đọc sách và tham gia các khóa học trực tuyến. Chị Hà đã dành nhiều thời gian và nỗ lực để học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Nhờ vào sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, chị Hà đã nhanh chóng trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và được đánh giá cao bởi công ty mình làm việc. Cuối cùng, chị Hà đã được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành của công ty đó.

Từ tấm gương của chị Hà, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học quý giá. Đó là quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng nghỉ sẽ giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, việc tự học và tự đào tạo sẽ giúp chúng ta nâng cao trình độ và kỹ năng chuyên môn cần thiết để phát triển sự nghiệp. Chị Hà đã cho thấy rằng việc học hỏi và nỗ lực không ngừng là chìa khóa để vượt qua những thử thách và thành công trong sự nghiệp.

Bên cạnh đó, tấm gương của chị Hà cũng cho thấy rằng chúng ta không nên dừng lại khi đã đạt được mục tiêu. Thay vì đóng lại cuốn sách sau khi tốt nghiệp đại học, chị Hà đã tiếp tục học hỏi và phát triển bản thân. Việc đó không chỉ giúp chị Hà nâng cao trình độ chuyên môn mà còn giúp chị tiếp cận với những kiến thức mới và tiên tiến nhất trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Cuối cùng, tấm gương của chị Hà cũng cho thấy rằng không có gì là không thể nếu chúng ta có đủ quyết tâm và nỗ lực. Dù với hoàn cảnh khó khăn, chị Hà đã vượt qua và trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam. Tấm gương của chị Hà là một lời khuyên đầy cảm hứng cho những người trẻ đang theo đuổi sự nghiệp và muốn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.


Tấm gương Nguyễn Thị Thu Huyền

Một tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập, tự đào tạo để không rơi vào tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam khác là chị Nguyễn Thị Thu Huyền - một cựu sinh viên ngành Luật tại Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Với hoàn cảnh gia đình khó khăn và việc phải tự chi trả học phí và sinh hoạt phí, chị Huyền đã phải làm thêm nhiều công việc nhằm có đủ tiền để trang trải cuộc sống và học tập. Tuy nhiên, chị không bỏ cuộc và cố gắng hoàn thành tốt việc học của mình.

Sau khi tốt nghiệp đại học, chị Huyền đăng ký thực tập tại một văn phòng luật và sau đó được nhận vào làm việc tại đó. Tuy nhiên, vì khó khăn trong công việc và muốn phát triển bản thân, chị Huyền quyết định tự học tiếng Anh và thi đậu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS với điểm số cao. Nhờ đó, chị được chuyển sang làm việc tại một công ty nước ngoài với mức lương cao hơn và cơ hội phát triển sự nghiệp tốt hơn.

Tấm gương của chị Huyền cho thấy rằng sự nỗ lực và cố gắng không ngừng để học hỏi và phát triển bản thân là chìa khóa để vượt qua khó khăn và thành công trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ là rất quan trọng để có thể tiếp cận với cơ hội phát triển sự nghiệp toàn cầu và đạt được thành công cao hơn trong cuộc sống.


Tấm gương Nguyễn Văn Tú

Một tấm gương đáng ngưỡng mộ về việc vượt khó vươn lên trong học tập và tự đào tạo để tránh tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam đó là anh Nguyễn Văn Tú.

Anh Tú là một người trẻ tại Hà Nội, bắt đầu từ một hoàn cảnh khó khăn khi cha mẹ anh ly dị khi anh mới 10 tuổi. Tuy nhiên, anh không bị đánh bại bởi hoàn cảnh và luôn nỗ lực học tập để thay đổi cuộc sống của mình.

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Tú bắt đầu làm việc tại một công ty lớn tại Hà Nội. Tuy nhiên, anh không hài lòng với công việc của mình và quyết định thôi việc để tìm kiếm cơ hội mới.

Thay vì chờ đợi một công việc mới, anh Tú quyết định tự đầu tư vào bản thân bằng cách học các kỹ năng công nghệ thông tin và tiếng Anh để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. Anh đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tự học và thực hành, đồng thời tham gia vào các cộng đồng trực tuyến để tìm kiếm kiến thức và hỗ trợ.

Với sự nỗ lực và kiên trì của mình, anh Tú đã thành công trong việc tự đào tạo và trở thành một chuyên gia công nghệ thông tin. Anh đã thành lập công ty riêng của mình và có những dự án thành công đáng kể trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Từ tấm gương của anh Tú, chúng ta có thể học được rất nhiều điều về tinh thần không ngừng học hỏi, sự quyết tâm và kiên trì trong việc đạt được mục tiêu. Đặc biệt, việc tự đào tạo và tìm kiếm kiến thức mới là một cách rất hiệu quả để vượt qua thời kỳ khó khăn và tạo ra cơ hội mới trong sự nghiệp.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo

icon-date
Xuất bản : 06/03/2023 - Cập nhật : 29/07/2023