logo
ADVERTISEMENT

Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 2 trang 12, 18

Trả lời câu hỏi Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 2 trang 12, 18: 1. Em đồng tình hay không đồng tình với nhận định nào sau đây? Vì sao? 2. Em hãy phân tích quan hệ cung - cầu trên thị trường trong các thông tin sau: 3. Em hãy cho biết các nhân tố ảnh hưởng đến cung và cầu trong các trường hợp sau:

Bài 2: Cung - cầu


1. Em đồng tình hay không đồng tình với nhận định nào sau đây? Vì sao?

a. Cầu là nhu cầu mà người tiêu dùng cần mua hàng hóa, dịch vụ trong một thời kì nhất định.

b. Công nghệ ngày càng tiến bộ sẽ dẫn đến hàng hóa giảm và lượng cung cũng giảm.

c. Quy mô dân cư càng lớn thì lượng cầu hàng hóa tăng và ngược lại.

d. Khi hàng hóa sản xuất ra đáp ứng được các đòi hỏi về sở thích, tâm lí, thị hiếu của người tiêu dùng thì cầu hàng hóa sẽ giảm xuống và ngược lại.

e. Giá của các yếu tố sản xuất giảm sẽ dẫn tới giá thành sản phẩm giảm và nhà sản xuất sẽ mở rộng sản xuất nhiều hơn.

Trả lời:

- Em hoàn toàn đồng tình với nhận định (c) và (e) Vì giá cả, dân số, chất lượng, nhu cầu,.. đều là những nhân tố ảnh hưởng đến cầu.

- Em không tình với các nhận định (a), (b), (d) Số lượng hàng hóa là ngu cầu của người mua. Người tiêu dùng có thể sẵn sàng bỏ ra một số tiền để mua sản phẩm nếu sản phẩm đó đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu, sở thích,.. của người tiêu dùng. Và nếu khi hàng hóa không đáp ứng được như cầu của người tiêu dùng thì sẽ bị tồn đọng dẫn đến lượng cầu giảm.


 2. Em hãy phân tích quan hệ cung - cầu trên thị trường trong các thông tin sau:

a. Khi thấy giá mua giảm, nhiều hộ trồng hồ tiêu đã chặt bỏ một phần diện tích và chuyển sang các loại cây trồng khác như sầu riêng, bơ, nhãn,...

b. Các trang bán hàng trực tuyến xuất hiện ngày càng nhiều khi nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng tăng cao.

c. Giá tôm tăng khi sản lượng thu hoạch sụt giảm làm giảm nguồn khan hiếm.

Trả lời:

a. Khi giá mua giảm, nhiều hộ gia đình chuyển sang hình thức canh tác, trồng trọt mới đồng nghĩa với việc lượng cung sẽ giảm dẫn đến lượng cũng cầu cũng giảm theo.

b. Nhu cầu mua bán hàng online phát triển làm lượng tăng cũng kéo theo sự tăng lên của cầu.

c. Khi giá cả sản phẩm tăng cao, dựa vào tình hình lượng cung cập hàng hóa giảm dẫn đến cầu sẽ giảm.


 3. Em hãy cho biết các nhân tố ảnh hưởng đến cung và cầu trong các trường hợp sau:

a. Địa phương T đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như phát triển các sản phẩm rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP, mô hình nuôi cá nước ngọt bằng lồng, bè,... mang lại năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

b. Thời gian qua, giá nguyên liệu giấy tái chế tăng cao khiến doanh nghiệp sản xuất giấy và bao bì H gặp khó khăn. Doanh nghiệp tự bù lỗ, vừa lo thiếu vốn để dự trữ nguyên liệu, vừa lo đơn hàng xuất khẩu giảm nếu nâng giá để bù đắp chi phí...

c. Hiện nay, chị Q quan tâm lựa chọn sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe. Chị Q đã tìm mua các sản phẩm dầu gội đầu, sữa tắm có nguồn gốc tự nhiên để sử dụng.

d. Sau khi tình toán thu nhập và cân đối nguồn tài chính của gia đình, anh P quyết định mua xe ô tô của hãng D để thuận tiện cho việc kinh doanh và đi lại.

Trả lời: 

- Các nhân tố ảnh hưởng đến cung và cầu trong các trường hợp trên:

a. Sử dụng khoa học công nghệ hiện đại ứng dụng vào sản xuất để tăng năng suất của sản phẩm.

b. Giá nguyên, vật liệu tăng cao cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến cung - cầu bởi giá cao các doanh nghiệp không đủ chi phí để bù lỗ vốn.

c. Chất lượng của hàng hóa là nhân tố quyết định nếu chất lượng hàng hóa kém như cầu mua sẽ giảm

d. Cung - cầu còn bị ảnh hưởng bởi nguồn thu nhập của mỗi cá nhân. Bởi họ phải xem xét xem khả năng của mình có nên mua sản phẩm đó, nó phục vụ lợi ích gì.


4.Từ các trường hợp sau, em hãy phân tích vai trò của quan hệ cung - cầu:

a. Trong những năm qua, nhiều thị trường xuất khẩu lớn đều hạn chế hoặc cấm sử dụng sản phẩm túi nhựa dùng một lần. Trước tình hình đó, doanh nghiệp nhựa M chuyển sang tập trung sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng như tấm, phiến, màng nhựa; sản phẩm nhựa gia dụng; vải bạt.

b. Mỗi khi đến dịp 20 - 11, nhu cầu mua hoa tươi cao khiến giá mặt hàng này tặng. Anh G quyết định chuyển sang mua nến thơm - món quà vừa có ý nghĩa, vừa thiết thực.

Trả lời:

a. Căn cứ vào tình hình chung của thị trường, xem xét và phân tích để đưa ra những sản phẩm mới thay thế phù hợp hơn với người tiêu dùng.

b. Căn cứ vào ngày tháng, xem nhu cầu của người mua thường sẽ về những sản phẩm gì để từ đó chịn đúng sản phẩm mong muốn vừa có ý nghĩa vừa đem lại hiệu quả cao. 


5. Hãy lựa chọn một loại hàng hóa thiết yếu mà em và gia đình thường dùng hàng ngày và phân tích mối quan hệ cung - cầu của mặt hàng đó.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo Bài 2: Cung - cầu trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT