logo
ADVERTISEMENT

Vtuber là gì?

Câu trả lời chính xác nhất: VTuber là từ ghép của cụm từ “virtual YouTuber”. Đó là thuật ngữ chỉ người sáng tạo nội dung trực tuyến sử dụng hình ảnh ảo để giao tiếp với khán giả của họ. VTubers chủ yếu có mặt nhiều trên các nền tảng phát sóng trực tuyến và chia sẻ video như TikTok, YouTube và Twitch. Để tìm hiểu rõ hơn về câu hỏi " vtuber là gì" mời các bạn cùng Toploigiai đến với nội dung sau đây!


1. Vtuber là gì?

Vtuber (Virtual YouTuber) là các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube không sử dụng hình ảnh hay giọng nói cá nhân. Họ dùng một nhân vật hoạt hình thiết kế riêng để làm đại diện.

Gọi là “ảo” (virtual) ở phương diện vật lý, nhưng các Vtuber vẫn đảm nhận nhiều vai trò như một người ảnh hưởng ngoài đời thực, từ quảng bá sản phẩm thương mại, giải trí đến giáo dục…

Đại đa số các VTuber đến từ Nhật Bản và thường sáng tạo nội dung với ngôn ngữ là tiếng Nhật. Tuy nhiên, những người có tầm ảnh hưởng này thường có khán giả trên toàn cầu. Avatar của các VTuber thường được thiết kế để trông giống các nhân vật trong các bộ phim hoạt hình Nhật Bản (hay nói cách khác, chúng trông như các nhân vật anime). Bởi có hàng triệu người xem anime trên toàn cầu, khán giả của các VTuber nhìn chung khá đông đúc ở các thị trường ngoài Nhật Bản.

>>> Tham khảo: Laytime nghĩa là gì?

vtuber là gì

2. Nguồn gốc của Vtuber?

Khái niệm "YouTuber ảo" được đưa ra bởi VTuber Kizuna AI vào cuối năm 2016. Cô là VTuber nổi tiếng nhất thế giới và được xem là người đầu tiên đi theo hướng này. Cô hiện có hơn 4 triệu người theo dõi trên YouTube và thậm chí còn nhiều hơn nữa trên các tài khoản mạng xã hội khác. Kể từ khi Kizuna AI trở nên nổi tiếng, đã có hàng ngàn VTuber khác xuất hiện trên nhiều nền tảng khác nhau, góp phần vào sự bùng nổ của thể loại này trong vài năm trở lại đây.


3. Công nghệ VTuber

Có hàng tá phần mềm có sẵn cho phép VTubers tạo ra ngoại hình mong muốn và tạo video bằng hình đại diện ảo. Công nghệ đằng sau các phần mềm VTuber rất giống với Animoji, tính năng được tìm thấy trên các thiết bị của Apple cho phép bạn gửi tin nhắn dưới dạng một phiên bản biểu tượng cảm xúc hoạt hình của chính mình.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là VRoid Studio, cho phép người dùng tạo hình đại diện tùy chỉnh miễn phí. Các phần mềm này sử dụng công nghệ chụp chuyển động để theo dõi chuyển động và nét mặt của họ và điều chỉnh hình đại diện cho phù hợp. Điều này cho phép các VTubers tự do di chuyển trên máy ảnh mà không lo bất kỳ vấn đề gì cả.

Ngoài việc thay đổi ngoại hình, một số VTubers cũng làm giả giọng nói thật bằng cách sử dụng công cụ thay đổi giọng nói. Thường được sử dụng để tăng hoặc giảm tone giọng của họ hoặc thay đổi giọng hoàn toàn. Vì nhiều VTubers sáng tác âm nhạc, nên các bộ thay đổi giọng nói cũng đóng vai trò là autotune cho các buổi biểu diễn của Vtubers.

Cùng với việc duy trì tính cách của họ với người xem, các VTubers cũng sử dụng các chương trình này để bảo vệ danh tính của họ. Rất hiếm khi những người có ảnh hưởng tiết lộ danh tính thật của họ với người xem, vì vậy, những ứng dụng này cho phép họ duy trì lượng theo dõi mà không cần phải lộ mặt.

>>> Tham khảo: Out trình nghĩa là gì?


4. Tại sao Vtuber trở nên phổ biến?

Nhờ phần mềm nhận diện và theo dõi chuyển động khuôn mặt trở nên dễ tiếp cận, số lượng Vtuber đã tăng vọt từ 2,000 lên 4,000 vào giữa năm 2018. Đến năm 2020, con số đã xấp xỉ 10,000.

Format nội dung ban đầu của các Vtube video thường được quay bằng webcam có nhận diện khuôn mặt cơ bản. Thời lượng video ngắn. Càng về sau, mức độ phức tạp của quy trình sản xuất càng tăng. Một số Vtuber được đầu tư hiệu ứng chuyển động toàn thân, xuất hiện như một nhân vật điện ảnh, hoặc thần tượng âm nhạc, thay vì chỉ tập trung vào biểu cảm gương mặt như một vlogger thông thường.

Các Vtuber nổi tiếng nhất hiện vẫn tập trung chủ yếu tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trào lưu Vtube đã được “phổ cập” đến nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhờ nỗ lực tìm kiếm khán giả tiềm năng của các agency quản lý. Họ đầu tư hẳn đội ngũ chuyển ngữ nội dung từ tiếng Nhật sang nhiều thứ tiếng khác nhau (Theo BBC).


5. Tương lai của Vtubers

Để các nhân vật hư cấu tương tác với người thật đã có trong văn hóa đại chúng từ lâu. Vào đầu những năm 2000, ban nhạc hoạt hình Gorillaz đã bán được hàng triệu đĩa khi biểu diễn dưới dạng các nhân vật hoạt hình. Hàng nghìn bộ phim và trò chơi điện tử đã được thực hiện bằng công nghệ ghi lại chuyển động và sự gia tăng của các VTubers là kết quả của việc công nghệ đắt tiền trước đây trở nên dễ tiếp cận.

Nếu công nghệ này ngày càng trở nên thú vị và dễ tiếp cận hơn, chúng ta có khả năng sẽ tiếp tục thấy những VTubers và những người có ảnh hưởng nổi lên trên các phương tiện truyền thông.

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng bạn giải đáp câu hỏi "vtuber là gì? Bên cạnh đó là một số thông tin về ngành vtuber hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học tập cũng như làm việc.

ADVERTISEMENT