logo
ADVERTISEMENT

Con rô cũng... con... cũng muốn là gì

Việc hiểu và vận dụng linh hoạt thành ngữ, tục ngữ và các tình huống cụ thể sẽ giúp chúng ta biết nói đúng và viết đúng, để có thể tiến tới nói hay và viết hay. Trong bài viết này Toploigiai sẽ chia sẻ đến bạn đọc ý nghĩa câu thành ngữ Con rô cũng... con... cũng muốn là gì hay và chính xác nhất.


1. Giải nghĩa câu thành ngữ “Con rô cũng tiếc, con diếc cũng muốn”

- Câu thành ngữ đầy đủ của thành ngữ: “Con rô cũng... con... cũng muốn…” là: Con rô cũng tiếc, con diếc cũng muốn

- Con rô cũng tiếc, con diếc cũng muốn có nghĩa là ám chỉ việc bản tính tham lam của con người, muốn được tất cả nhưng không muốn bỏ ra thứ gì. Đã có người này nhưng lại tiếc người kia và đã có người này thì lại muốn thêm người đó. Đó là lòng tham vô đáy của con người không bao giờ là đủ. 

Con rô cũng... con... cũng muốn là gì

2. Thành ngữ, tục ngữ đồng nghĩa – trái nghĩa 

- Bắt cá 2 tay. 

- Được đằng chân lân đằng đầu. 

- Được voi đòi tiên. 


3. Bài tập liên quan đến câu thành ngữ “Con rô cũng tiếc, con diếc cũng muốn”

Bài 1: Tìm tiếng có chứa ie hoặc ia điền vào chỗ chấm

a. Con rô cũng... con... cũng muốn…

b. Hết cả hồn lẫn…

c. Trăm năm… đá cũng mòn

Nghìn năm bia… vẫn còn trơ trơ

Đáp án:

a, Con rô cũng tiếc, con diếc cũng muốn

b, Hết cả hồn lẫn vía 

c. Trăm năm bia đá cũng mòn

Nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

Bài 2: Tìm câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao có nội dùn, ý nghĩa về sự  tham lam, ích kỉ, muốn được tất cả nhưng không muốn bỏ ra thứ gì.

Đáp án:

Con rô cũng tiếc, con diếc cũng muốn

Bài 3: Em hãy tìm các tiếng chứa vần iê, ưa trong các câu thành ngữ, tục ngữ sau:

- Mưa dầm thấm lâu

- Con rô cũng tiếc, con diếc cũng muốn

- Nắng tốt dưa mưa tốt lúa  

Đáp án:

- Mưa

- Tiếc, diếc

- Dưa, mưa


4. Một số mẫu phân tích ý nghĩa của câu thành ngữ “Con rô cũng tiếc, con diếc cũng muốn”

Mẫu 1

Tham lam là một thói quen xấu, chúng ta thường tham danh lợi hoặc danh tiếng để được hưởng thụ mà không cần phải bỏ một chút công sức nào. Tính tham lam, ích kỉ muốn được tất cả nhưng không muốn bỏ ra thứ gì. Đã có điều này nhưng lại tiếc điều kia, cái gì cũng muốn. Đó là lòng tham vô đáy của con người không bao giờ là đủ. 

Tham lam khiến con người ngày một xấu tính hơn và nó còn khiến chúng ta thêm ích kỉ. Tham lam làm chúng ta suy nghĩ và thực hiện mọi thứ theo hướng tiêu cực. Chúng ta thường bất chấp mọi thứ để có được điều mình muốn nhưng không hề quan tâm đến mọi thứ xung quanh, điển hình như nạn trộm cướp, thậm chí giết người để đạt được lợi ích.

Nhẫn tâm hơn là trong một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ bán con cái hay cho con cái lao động từ lúc còn rất sớm để lấy tiền. Tham lam là tính cách đáng bị xã hội lên án. Nếu chúng ta đã hiểu rõ tham lam là một tính xấu như vậy thì cần phải rèn luyện tính trung thực, không ăn cắp của ai để đạt được lợi lộc muốn có.

Thay vào đó, chúng ta hãy tiết kiệm và kiềm chế bản thân trước những cám dỗ không đáng để bản thân sa ngã vào. Vì một xã hội văn minh, tốt đẹp, mọi người hãy cùng chung tay để rèn luyện những đức tính tốt, đừng nên học những thói hư tật xấu điển hình như tính tham lam.

Mẫu 2

Lòng tham xuất hiện ở mọi nơi, trong tất cả các tầng lớp từ nghèo đến giàu. Bản tính tham lam muốn được tất cả nhưng không muốn bỏ ra thứ gì. Đã có người này nhưng lại tiếc người kia và đã có người này thì lại muốn thêm người đó. Tiền vốn dĩ không mua được tất cả nhưng lại có thể làm người ta bị mất đi tất cả, danh tiếng tuy không nguy hại nhưng lại có thể làm phẩm chất của một con người biến chất hoàn toàn.

Vậy có nên có lòng tham hay không? Có nên có lòng tham về sự giàu sang, về danh tiếng, về tên tuổi của bản thân hay không? Theo em là có, tất nhiên là có, mỗi người đều nên và có quyền có lòng tham về một cuộc sống đầy đủ về vật chất, một danh tiếng tốt, một cuộc sống hạnh phúc và thành công theo định nghĩa của riêng mình. Nhưng loại lòng tham này nên được kiềm chế lại, không phải loại bỏ mà là kiềm chế.

Chúng ta có quyền tham muốn về một cuộc sống giàu có hơn, hạnh phúc hơn nhưng nhất định không được vì thế mà bán rẻ lương tâm, làm những điều thiếu đạo đức ,hay kiếm tiền trên những nỗi đau khổ, vất vả của người khác cũng đừng vì cái danh tiếng mà trở nên giả tạo, làm xấu xí đi trái tim của bản thân.

Đời này ta chỉ được sống một lần, dù giàu hay nghèo thì ta cũng chỉ được sống một lần. Tiền bạc hay danh tiếng không thể đi cùng ta đi đến thế giới bên kia, và giàu có đôi khi cũng chưa chắc đã hạnh phúc. Vậy thì tại sao chúng ta không cùng nhau kiềm chế lòng tham về tiền tài, về danh vọng lại để quan tâm đến những người xung quanh ta, đến những người thân của ta. Nói chuyện với những đồng nghiệp, hàng xóm nhiều hơn, ăn bữa cơm ấm áp cùng với gia đình.

Để ta thấy rằng cuộc sống này, đáng tham nhất không phải là sự giàu sang hay danh tiếng vang vọng mà là những phút giây yêu thương, tình cảm với gia đình. Đó là những thứ mà một khi đã đánh mất thì dù có cố gắng cả đời cũng không thể nào lấy lại được, là thứ vô giá nhất, mà rất nhiều người giàu có và thành công nhất mơ ước đến, cũng khiến cho bao người phải hối hận vì đã bỏ lỡ.

Nói tóm lại, đối với em, lòng tham về sự giàu sang và danh tiếng không nên bị loại bỏ nhưng cần phải kiềm chế lại vì cuộc đời còn có nhiều thứ “đáng tham” và vô giá hơn thế nhiều lần. Thật ra tiền bạc có thể kiếm lại, danh tiếng có thể dựng xây nhưng tình người, sự yêu thương và tình cảm gia đình là những thứ mà một khi đã bỏ lỡ hoặc vụt mất thì mãi mãi không thể nào lấy lại được nữa. Còn bây giờ, lựa chọn là của bạn, bạn đặt lòng tham của mình ở đâu để bản thân sẽ không hối hận?

>>> Tham khảo: Điền chữ còn thiếu mây xanh thì... mây trắng thì...

----------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu ý nghĩa câu thành ngữ Con rô cũng... con... cũng muốn là gì. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt. 

ADVERTISEMENT