logo
ADVERTISEMENT

Viết đoạn văn ngắn (6 - 8 dòng) trình bày cảm xúc của anh (chị) khi đọc đoạn thơ: Nấm mồ xanh

Nấm mồ xanh là một bài thơ xúc động viết về sự hy sinh cao cả và lòng biết ơn của tác giả giành cho những người lính đã ngã xuống nơi chiến trường xưa. Viết đoạn văn ngắn (6 - 8 dòng) trình bày cảm xúc của anh (chị) khi đọc đoạn thơ: Nấm mồ xanh dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bài thơ này.

NẤM MỒ XANH

Nấm mồ xanh 

như một giọt lệ ngưng 

trên hình hài Tổ quốc 

chúng tôi đến bên anh như lá xanh non cúi nhìn cội rễ 

một màu thạch thảo thanh tao. 

Từ nơi nào mẹ đã tiễn anh đi? 

mái rạ, bờ đê hàng cây, góc phố… 

đê vẫn xanh và bờ cây còn gió… 

(Tuyết Nga) 


Viết đoạn văn ngắn (6 - 8 dòng) trình bày cảm xúc của anh (chị) khi đọc đoạn thơ trên: Nấm mồ xanh - Mẫu số 1

Viết đoạn văn ngắn (6 - 8 dòng) trình bày cảm xúc của anh (chị) khi đọc đoạn thơ trên: Nấm mồ xanh

Với thể thơ tự do cùng câu từ bình dị, đoạn thơ đã mang lại cho người đọc những cảm xúc chân thật nhất và không chút nào gò bó. Để có được một đất nước yên bình và ấm êm như ngày hôm nay, đã có không biết bao nhiêu người lính ngã xuống nơi chiến trường, hy sinh thân mình để mang lại độc lập, tự do cho đất nước. Đi quanh trên khắp đất nước Việt Nam, ta có thể thấy rất nhiều tượng đài hay khu vực nghĩa trang để tôn thờ các vị anh hùng đó. Những nấm mộ của họ luôn luôn xanh cỏ, luôn hương khói hoa quả đủ đầy. Khi họ ngã xuống, nhiều người còn không được về với tổ tiên, gia đình. Hay có rất nhiều người bị thương nặng đến mức khi mất đi không nhận diện được. Qua đây, ta có thể thấy sự hy sinh to lớn và công lao của những người chiến sĩ, liệt sĩ vô danh. Đang được sống trong sự yên bình, độc lập như ngày hôm nay, thế hệ chúng ta không bao giờ được quên những công lao to lớn của họ và hãy cố gắng hết sức giúp đất nước phát triển và sẵn sàng bảo vệ quê hương, Tổ quốc những lúc cần. 


Viết đoạn văn ngắn (6 - 8 dòng) trình bày cảm xúc của anh (chị) khi đọc đoạn thơ trên: Nấm mồ xanh - Mẫu số 2

Viết đoạn văn ngắn (6 - 8 dòng) trình bày cảm xúc của anh (chị) khi đọc đoạn thơ trên: Nấm mồ xanh (ảnh 2)

Để có được cuộc sống hòa bình, ấm no như ngày hôm nay, đã có không biết bao chiến sĩ đã ngã xuống nơi chiến trường. Nấm mồ xanh chỉ là một trong những bài thơ, bài văn viết về sự hy sinh cao cả này. Với phong cách thơ tự do kết hợp cùng từ ngữ giản dị, đoạn thơ trên đã thể hiện được sự hy sinh cao cả của các vị chiến sĩ, liệt sĩ trên chiến trường. Trên khắp mọi miền tổ quốc đều có những nấm mồ xanh mang tên các anh, được đặt ở những nơi trang trọng nhất để thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với cha ông của mình. Hình ảnh những nấm mồ như giọt lệ ngưng trên hình hài Tổ quốc đã cho thấy sự thương xót và biết ơn của tác giả giành cho họ. Cách liệt kê những địa điểm quen thuộc của quê hương, đất nước là để cho ta thấy những nơi đó đều thấm những giọt máu anh hùng nơi mà họ đã ngã xuống. Qua đoạn thơ, tác giả muốn thể hiện sự biết ơn không chỉ của mình mà còn của con cháu thế hệ sau về công lao to lớn của những chiến sĩ, liệt sĩ đã hy sinh thân mình để đem lại sự tự do, hạnh phúc cho Tổ quốc.

ADVERTISEMENT