logo
ADVERTISEMENT

Viết đoạn văn nêu cảm xúc của em về những hình ảnh được miêu tả trong bài thơ Mây và bông

Bài thơ Mây và bông là một sáng tác nổi tiếng đã đi cùng bao thế hệ và đã được in vào sách giáo khoa. Viết đoạn văn nêu cảm xúc của em về những hình ảnh được miêu tả trong bài thơ Mây và bông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này. 

MÂY VÀ BÔNG

Trên trời mây trắng như bông, 

Ở dưới cánh đồng bông trắng như mây.

Mấy cô áo đỏ hây hây, 

Đội bông như thể đội mây về làng.

Viết đoạn văn nêu cảm xúc của em về những hình ảnh được miêu tả trong bài thơ Mây và bông

Cảm xúc của em về những hình ảnh được miêu tả trong bài thơ Mây và bông - Mẫu số 1

Bằng ngòi bút điêu luyện của mình, hình ảnh lao động trên đồng quê đã được Ngô Văn Phú diễn tả một cách sinh động và hấp dẫn. Hình ảnh so sánh mây với bông là một hình ảnh rất đẹp và nên thơ. Nó như một bức tranh phản chiếu giữa bông trên trời và bông dưới đất. Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, tác giả đã miêu tả được hình ảnh lao động hăng say, chăm chỉ của những người nông dân. Hình ảnh mấy cô má đỏ hây hây thu hoạch bông không chỉ gợi hình mà còn gợi sắc, báo hiệu một mùa thu hoạch thành công vang dội. Mây và bông trong bài như hòa vào làm một, bông không chỉ có ở trên trời, trên cánh đồng mà còn trên cả những rổ vừa được thu hoạch trên đầu các cô gái chuẩn bị mang về. Qua đây có thể thấy tác giả là người rất yêu thiên nhiên và có cái nhìn rất lãng mạn và trữ tình.


Cảm xúc của em về những hình ảnh được miêu tả trong bài thơ Mây và bông - Mẫu số 2

Bài thơ Mây và bông tuy chỉ có bốn dòng ngắn ngủi nhưng nó đã diễn tả được một bức tranh lao động với thiên nhiên sinh động và khung cảnh vụ mùa nhộn nhịp. Bài thơ bốn dòng nhưng tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh đến tận ba câu. Ba câu này đều diễn tả sự giống nhau không chỉ về hình dáng mà còn về màu sắc giữa mây và bông. Mây và bông giống nhau đến mức trên trời cũng có bông, dưới đất cũng có bông, trên đầu những cô gái cũng đội rỏ bông. Bằng cách sử dụng những biện pháp nghệ thuật so sánh và việc dùng từ ngữ giản dị, gần gũi, Ngô Văn Phú đã diễn tả cảnh sắc thiên nhiên cùng quang cảnh lao động đẹp và nên thơ, lãng mạn. Qua đây có thể thấy được tình yêu thiên nhiên và con người lao động của tác giả rất sâu sắc.

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Viết đoạn văn nêu cảm xúc của em về những hình ảnh được miêu tả trong bài thơ Mây và bông. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

ADVERTISEMENT