logo

Tóm tắt truyện ngắn Ngày mới của Thạch Lam

“Ngày mới” là một tác phẩm văn học ngắn của nhà văn Thạch Lam, xoay quanh cuộc sống của một gia đình bình thường. Tác phẩm này tập trung vào những ngày đầu tiên của gia đình sau khi đất nước bước vào một giai đoạn mới. Để hiểu rõ về tác phẩm, hãy cùng Toploigai Tóm tắt Ngày mới của Thạch Lam nhé!

Tóm tắt truyện ngắn Ngày mới của Thạch Lam

Tóm tắt truyện ngắn “Ngày mới” của Thạch Lam - Mẫu số 1

      Với một phong cách viết nhẹ nhàng, sử dụng ngôn từ đơn giản và gần gũi, tác giả đã khiến cho độc giả có cảm giác như đang đọc một bản nhạc thay vì một bài văn khi đọc “Ngày mới”. Giai điệu của bản nhạc đó lại mang đến nhiều cảm xúc buồn, pha trộn với những suy tư và lo âu của Trường - một người đàn ông bị đeo bám bởi nghèo khổ và đắm chìm trong bóng tối của cuộc đời, không còn đường thoát ra để tìm lại tình yêu và lòng tự trọng. Trường là nhân vật chính, một chàng trai nghèo mới đậu bằng thành chung và có tương lai rộng mở phía trước. Tuy nhiên, mẹ của Trường luôn mong muốn anh học giỏi và kiếm được một công việc tốt để có thể chăm sóc gia đình, nhất là khi anh trai Xuân đã đi làm nhưng lương không đủ để trang trải cuộc sống. Mẹ Trường đã sắp đặt cho con trai gặp cô Hảo, một cô gái giàu có và thông minh để anh có thể lập gia đình đầy đủ, nhưng Trường lại yêu Trinh, một cô gái nghèo khác. Sau khi lập gia đình, Trường bị áp lực tài chính và cuộc sống đẩy anh từ một người đàn ông nhẹ nhàng và giản đơn đến một người chồng bị áp lực và khó tính. Truyện tả lại cuộc sống của gia đình Trường trong những ngày đầu tiên sau khi đổi mới, với những nỗi lo của mỗi người về tương lai và hy vọng cho một ngày mới tốt đẹp hơn.

Tóm tắt truyện ngắn “Ngày mới” của Thạch Lam

Tóm tắt truyện ngắn “Ngày mới” của Thạch Lam - Mẫu số 2

      Ngày Mới, tác phẩm đầu tiên và duy nhất của Thạch Lam. Nhân vật chính - Trường, trong truyện ngắn được miêu tả là một chàng trai thiếu quyết đoán, ích kỷ và đầy lòng đố kị. Sau khi đậu bằng thành chung, anh có tương lai rộng mở trước mắt. Tuy nhiên, mẹ Trường luôn muốn con trai học giỏi để có một công việc tốt, đặc biệt là khi anh trai Xuân đã đi làm nhưng lương không đủ để trang trải cuộc sống. Mẹ Trường sắp đặt cho con trai gặp cô Hảo, một cô gái giàu có và thông minh, để anh có thể lập gia đình đầy đủ. Nhưng Trường lại yêu Trinh, một cô gái nghèo khác. Sau khi kết hôn, áp lực tài chính và cuộc sống đã khiến Trường trở thành một người chồng khó tính và bị áp lực. Từ một người đàn ông nhẹ nhàng và giản đơn, cuộc sống đã đẩy anh vào hoàn cảnh khó khăn.


Tóm tắt truyện ngắn “Ngày mới” của Thạch Lam - Mẫu số 3

      Trong tiểu thuyết “Ngày mới”, Trường là nhân vật chính, một chàng trai nghèo với tương lai sáng lạn. Ban đầu, Trường không quan tâm đến danh lợi hay giàu sang, nhưng mẹ anh lại hy vọng Trường sẽ học giỏi và kiếm được nhiều tiền để giúp đỡ gia đình. Mẹ Trường đã tính toán cho con trai chu đáo cả về học hành và hôn nhân, nhưng cuối cùng, Trường lại bỏ qua cô gái giàu có mà mẹ anh chọn và chọn yêu Trinh, một cô gái nghèo. Khi lập gia đình, Trường nhận ra mình đã quá ngây thơ và bị đè nặng bởi nỗi lo cơm áo. Từ một người đàn ông nhẹ nhàng, Trường trở thành một người khó tính và bất mãn, luôn căm hận việc không đủ tiền để chăm sóc gia đình. Cuối cùng, Trường và Trinh cũng dẫm lên vết xe đổ của người anh trai, chứng kiến rằng nỗi lo cơm áo có thể phá hủy hạnh phúc của người ta.

--------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn mẫu Tóm tắt truyện ngắn “Ngày mới” của Thạch Lam. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tăng thêm nhiều kiến thức. Chúc các bạn học thật tốt!

icon-date
Xuất bản : 24/04/2023 - Cập nhật : 05/07/2023