logo

Tóm tắt truyện ngắn Một đám cưới của Nam Cao

Truyện ngắn "Một đám cưới" đã mô tả chân thực cuộc sống nông thôn của một gia đình đầy hy vọng và nỗi đau, khiến người đọc cảm động về tình yêu thương giữa cha con và cảm thấy bất lực trước sự khắc nghiệt của cuộc sống. Để hiểu thêm về cốt truyện hãy cùng Toploigiai Tóm tắt truyện ngắn “Một đám cưới” của Nam Cao nhé!


Tóm tắt truyện ngắn “Một đám cưới” của Nam Cao - Mẫu số 1

      Năm 1944, trong bối cảnh đói kém và khốn khó đang lan rộng đến từng ngõ ngách của cuộc sống người lao động, một đám cưới được tổ chức. Tuy nói là đám cưới, nhưng thực tế lại là một cuộc hôn nhân đành đạch để cải thiện cuộc sống của gia đình Dần. Gia đình này đã từng trải qua nhiều khó khăn, bắt đầu từ khi còn nhỏ khi mẹ của Dần qua đời và bố phải độc thân nuôi hai đứa con thơ dại. Họ sống trong tình trạng khốn cùng, đói khát và thiếu thốn trong khi giá thực phẩm tăng cao và đồng tiền mất giá, cộng với những trận hạn hán và bão lũ làm cho cuộc sống của họ càng thêm khó khăn. Gia đình Dần chỉ có thể sống bằng cách tìm kiếm cách kiếm tiền để trang trải cuộc sống. Trước khi đi kiếm tiền bát gạo trong rừng, bố Dần đã đồng ý cho con gái của mình lấy chồng trong một cuộc hôn nhân đình đám. Lễ cưới đã diễn ra trong sự ngậm ngùi và chua xót, khi cả gia đình Dần phải lủi thủi trong sương mù và bóng tối để tìm nơi trú ẩn để ngủ. Truyện ngắn này cũng phản ánh sự hy vọng và tình yêu thương giữa cha con trong gia đình Dần, mặc dù cuộc sống của họ vẫn còn đầy khó khăn.

Tóm tắt truyện ngắn “Một đám cưới” của Nam Cao

Tóm tắt truyện ngắn “Một đám cưới” của Nam Cao - Mẫu số 2

      Truyện ngắn "Một đám cưới" của tác giả Nam Cao kể về cuộc đời của gia đình Dần, một gia đình nghèo khổ sống ở miền nông thôn Việt Nam vào những năm 1940. Gia đình Dần gồm bố Dần và hai đứa con trai cùng con gái Dần. Mẹ của Dần đã qua đời khi Dần còn nhỏ, để lại cho bố Dần nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy hai đứa con. Vào những năm 1940, Việt Nam đang chịu đựng nhiều khó khăn về kinh tế và chính trị. Đói kém và bất ổn xã hội khiến cho gia đình Dần phải sống trong cảnh đói khát, thiếu thốn. Họ chỉ có thể sống bằng cách kiếm tiền bằng cách đi kiếm gạo trong rừng và làm công nhân. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn khắc nghiệt và gia đình Dần vẫn phải chịu đựng nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, bố Dần quyết định đồng ý cho con gái Dần kết hôn với một người đàn ông giàu có. Lễ cưới của Dần và chồng diễn ra trong cảnh ngậm ngùi và buồn tủi. Gia đình Dần vẫn sống trong nghèo khổ và tình trạng khó khăn của họ không hề thay đổi. Tác phẩm "Một đám cưới" thể hiện những khó khăn và nỗi đau của cuộc sống nông thôn Việt Nam vào thời điểm đó. 

--------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn mẫu Tóm tắt truyện ngắn “Một đám cưới” của Nam Cao. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tăng thêm nhiều kiến thức. Chúc các bạn học thật tốt!

icon-date
Xuất bản : 23/04/2023 - Cập nhật : 05/07/2023