logo

Thuyết minh về nghề truyền thống ở Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ được biết đến là một thành phố đẹp, hiện đại, với rất nhiều những công trình tuyệt mỹ như Vòng quay Sun Wheel, Tượng Phật bà chùa Linh Ứng, Cầu Rồng – Kiến trúc thu về hàng loạt giải thế giới… mà người ta còn nhắc đến Đà Nẵng với việc lưu giữ những làng nghề truyền thống lâu đời từ hàng trăm năm trước như: làng nghề làm mắm Nam Ô, chiếu Cẩm Nê, làng đá mỹ nghệ Non Nước. Nào các em hãy cùng ghé thăm những làng nghề truyền thống của nơi này để hiểu thêm về mảnh đất địa linh nhân kiệt này qua đề bài thuyết minh về nghề truyền thống ở Đà Nẵng nhé!


Những làng nghề truyền thống đặc sắc ở Đà Nẵng

- Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước

- Làng nước mắm Nam Ô

- Làng nghề chiếu Cẩm Nê

- Làng nghề bánh tráng Túy Loan

- Làng bánh khô mè Cẩm Lệ


Dàn ý Thuyết minh về nghề truyền thống ở Đà Nẵng - Làng nước nắm Nam Ô

1, Mở bài

- Giới thiệu về làng nghề truyền thống ở Đà Nẵng: làng nghề làm mắm Nam Ô

- Khái quát giá trị của làng nghề: thể hiện nét đẹp, văn hoá ẩm thực của người Đà Nẵng.

2, Thân bài

- Giới thiệu nguồn gốc của làng nghề.

- Quy trình làm nước mắm đặc biệt với nhiều công đoạn cầu kì, tỉ mỉ.

- Giá trị của làng nghề.

- Giải pháp bảo tồn và phát huy làng nghề trong tương lai

3, Kết bài

- Đánh giá giá trị làng nghề làm mắm Nam Ô.

- Mở rộng liên hệ.

Thuyết minh về nghề truyền thống ở Đà Nẵng

Thuyết minh về nghề truyền thống ở Đà Nẵng - Làng nước nắm Nam Ô

      Giữa rất nhiều các ngành nghề hiện đại, mang đến lợi nhuận kinh tế cao, ít nhân công thì những ngành nghề truyền thống như nước mắm Nam Ô vẫn có sức hút riêng, giá trị riêng. Với người Nam Ô nghề làm mắm không chỉ là nghề sinh nhai mà còn có giá trị văn hoá và tinh thần rất lâu đời. Bởi vậy năm 2019 nghề làm mắm Nam Ô đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

      Được thành lập vào đầu thế kỉ 20, Nam Ô là một làng chài nhỏ nằm tại cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân. Ghé Thăm Nam Ô, du khách không chỉ được tham quan quy trình làm nước mắm bí truyền mà còn được chọn những thành phẩm đặc biệt ấy làm quà cho hoặc có thể để sử dụng trong gia đình. Làng nghề nước mắm Nam Ô có tuổi đời hàng trăm năm. Người ta không nhớ chính xác mốc thời gian làng nghề ra đời từ bao giờ, chỉ áng chừng khoảng cuối thế kỷ 19 nghề làm mắm của Nam Ô đã rất phát triển và nổi tiếng ở khắp vùng xa gần.

      Vì có chất lượng thơm ngon nên các loại nước mắm của làng nghề Nam Ô đều được lựa chọn để tiến vua. Để có được mẻ nước mắm nguyên chất, tốt nhất, chuẩn nhất người dân địa phương phải rất cầu kỳ và cẩn thận trong khâu chọn lựa nguyên liệu cũng như chế biến. Bởi vậy mẻ nước mắm nào cũng có vị ngọt, thơm và màu đỏ thẫm khá bắt mắt. Cụ thể công đoạn chế biến mắm Nam Ô sẽ trải qua những bước như sau. Thứ nhất ướp cá, nguyên liệu chính để làm mắm Nam Ô chính là cá cơm than. Loại cá được đánh bắt chủ yếu vào tháng ba âm lịch. Cá được lựa chọn là những con cá tươi, thơm ngon, có kích thước vừa phải, bằng ngón tay út, đồng đều với nhau. Cá xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 3 âm lịch và thường được thương lái thu mua ngay trên tàu thuyền khi vừa đánh bắt về. Khi mang cá về tuyệt đối không rửa cá bằng nước ngọt vì làm như vậy sẽ mất đi hương vị đặc trưng của cá. Muối chọn ướp cá là muối Cà Ná vì nó có từng hạt đều trắng, già và muối không bị nhiễm nước mưa.

Thuyết minh về nghề truyền thống ở Đà Nẵng (ảnh 2)

      Bước thứ hai sẽ tiến hành ủ cá vào muối. Người dân sẽ tiến hành cho cá vào hũ sành và đặt tại những nơi khô ráo, thoáng đãng. Phần thân của hũ sẽ được ghi rõ ngày tháng ủ cá để đảm bảo thời gian ủ đúng quy định. Bước thứ ba quan trọng không kém chính là lọc lấy nước mắm. Các mẻ cá được ủ trong khoảng từ 1 năm đến 18 tháng. Sau đó người dân sẽ sử dụng phương pháp lọc mắm bằng thủ công, dùng vuột tre và tấm vải sạch, thau chậu nhựa để lọc mắm.

      Bước cuối cùng là ủ nước mắm, sau khi lọc xong người dân không đóng chai mắm ngay mà tiếp tục ủ nước mắm trong các chum sành, dùng vải sạch để đậy lại. Công đoạn này để mắm lên men sau cùng có vị thơm ngon, dịu hơn và trong hơn. Bên cạnh những món ngon Đà Nẵng, nước mắm Nam Ô được xem là một trong những thức quà trứ danh của địa phương mà bạn nên mua về làm quà sau chuyến đi của mình. 

      Nghề làm mắm Nam Ô đã đem lại cho người dân nơi đây một công việc ổn định và thu nhập khá hơn so với nghề làm nông. Tuy công việc vất vả, làm mắm cầu kỳ không được nhanh như ủ công nghiệp nhưng người dân Nam Ô vẫn rất tự hào và kiên trì bám nghề để lưu giữ những giá trị văn hoá truyền thống lâu đời của quê hương.

      Có thể nói nghề làm mắm Nam Ô là một trong những nét đẹp văn hoá của người nơi đây. Hiện nay còn rất ít những hộ dân còn giữ được nghề cổ truyền của địa phương. Hy vọng với các Đề án mở rộng sản xuất và hướng tiêu thụ tốt hơn, trong tương lai nghề làm mắm của nơi đây sẽ tiếp tục được phát huy, bảo tồn và trở thành một trong những địa chỉ tin cậy của người dân cả nước khi muốn thưởng thức đặc sản cổ truyền.

---------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Thuyết minh về nghề truyền thống ở Đà Nẵng. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 28/04/2023 - Cập nhật : 03/07/2023