logo

Thuyết minh về nhà tù Sơn La

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chính quyền thực dân đã cho xây dựng rất nhiều các công trình quan trọng trong đó có nhà tù Sơn La. Dù thời gian đã nhiều năm trôi qua nhưng công trình này vẫn còn có giá trị lịch sử quan trọng - là một trong những bằng chứng tố cáo tội ác của thực dân Pháp. Thông qua việc Thuyết minh về nhà tù Sơn La dưới đây chúng ta sẽ hiểu rõ thêm về công trình ý nghĩa này.


Dàn ý thuyết minh về nhà tù Sơn La

1, Mở bài

- Giới thiệu đối tượng thuyết minh nhà tù Sơn La.

- Những ấn tượng về công trình này.

2, Thân bài

- Vị trí, nguồn gốc lịch sử của nhà tù Sơn La: thuộc đồi Khau Cả (tiếng Thái nghĩa là vững chắc) ở địa phận tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La. 

- Ban đầu nhà tù chỉ có diện tích là 1.200m2 với mục đích là giam cầm những thường dân làm cách mạng.

- Sau đó nhà tù mở rộng thêm hơn 1000m2 nữa và trở thành một trong những địa ngục trần gian để giam cầm những tù chính trị và cộng sản yêu nước.

- Đầu năm 1940 bọn Pháp mở rộng thêm một trại giam mới với diện tích nhỏ hơn là 170m2.

- Những đặc điểm về cảnh quan bên trong và ngoài nhà tù Sơn La.

- Giá trị ý nghĩa lịch sử của nhà tù Sơn La.

3, Kết bài

- Khẳng định vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của nhà tù Sơn La.

- Liên hệ bản thân.


Thuyết minh về nhà tù Sơn La

      Hoà cùng dòng người đến thăm khu di tích lịch sử đặc biệt trên đồi Khau Cả thành phố của người anh hùng lịch sử Tô Hiệu, trong lòng mỗi người đều trào dâng những tình cảm xúc động mãnh liệt. Nhà tù Sơn La, nơi đã chứng kiến tội ác dã man của thực dân Pháp, nơi cũng ghi dấu bao nhiêu chiến công lịch sử của các vị anh hùng nổi tiếng. Để nói hết về những giá trị và ý nghĩa của di tích lịch sử văn hoá quan trọng này  thì có thể kể cả ngày cũng không hết.

Thuyết minh về nhà tù Sơn La

      Nhà tù Sơn La thuộc đồi Khau Cả ( tiếng Thái nghĩa là vững chắc) ở địa phận tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La. Từ cuối thế kỷ 19, thực dân Pháp đã lập ra một bộ máy cai trị trên vùng núi Tây Bắc trong đó có các tỉnh Sơn La, Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn. Năm 1904 sau khi chuyển tỉnh lỵ về Sơn La, song song với việc xây dựng tòa nhà công sứ, thực dân Pháp đã ráo riết chuẩn bị để xây dựng một nhà tù để đầy ải các chiến sỹ cách mạng Việt Nam tại đây.

      Bốn năm sau chính quyền thực dân bắt đầu cho xây dựng nhà tù Sơn La. Ban đầu tính chất của nhà tù để giam giữ tù thường phạm nên thiết kế chỉ có hơn 1.200m2. Nhưng sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời năm 1930, các phong trào giải phóng đấu tranh của nhân dân mọc lên như nắng hạn gặp mưa rào, khiến thực dân Pháp lao đao khốn khổ. Thực dân Pháp không còn cách nào khác chúng đành thiết lập một nhà tù kiểu mới, tiến hành bắt giết, giam cầm nhiều tù nhân là các chiến sỹ cách mạng. Nhà tù Sơn La trở thành một trong những địa ngục trần gian để uy hiếp tinh thần, đày ải, giết dần giết mòn những anh hùng yêu nước của cách mạng Việt Nam. Từ đó nhà tù Sơn La đã được mở rộng thêm với hơn 1000m2 nữa.

     Đầu năm 1940 bọn Pháp mở rộng thêm một trại giam mới với diện tích nhỏ hơn là 170m2 ý định ban đầu để giam cầm những tù nhân nữ, nhưng âm mưu này không thực hiện được. Như vậy nhà tù Sơn La đã có tổng cộng 3 lần mở rộng thêm và diện tích vào khoảng hơn 2000m2.

Thuyết minh về nhà tù Sơn La ảnh 2

      Nhà tù Sơn La được thiết kế với 49 phòng giam lớn bé khác nhau. Dù đã trải qua nhiều lần bị tàn phá bằng bom đạn của giặc, các công trình đã bị đổ nát, hoai mục ít nhiều nhưng những nhà ngục ấy vẫn là minh chứng hùng hồn cho tội ác dã man của kẻ thù và khẳng định được ý chí chiến đấu quật cường của quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

      Với ý định ban đầu để xây dựng một nhà tù giam cầm các chiến sỹ cách mạng nhà tù Sơn La được thực dân đầu tư và xây dựng rất kiên cố. Những bức tường bao quanh trong và ngoài nhà tù được xây bằng gạch lẫn đá, với độ dày từ 40 - 60cm. Mái được lợp tôn hoặc ngói nhưng không có hệ thống trần nên nơi đây cực kỳ nóng vào mùa hè và lạnh thấu da thấu thịt vào mùa đông. Để giam cầm những tù nhân được thực dân gọi là đặc biệt nguy hiểm thực dân Pháp còn thiết kế thêm những xà lim nổi trên mặt đất với chiều dài 1,6m, cao và rộng hơn 1m, cuối mỗi phòng là một thùng đựng chất thải không có nắp. Trong một phòng nhỏ như vậy chúng có thể giam tới 4 tù nhân. Để ở được trong những phòng đó tù nhân chỉ có thể đứng lom khom, thay nhau nằm co hoặc ngồi bó gối. Đặc biệt tại nhà tù Sơn La tù nhân đã cho xây dựng rất nhiều những trại giam đặc biệt là khu xà lim ngầm sâu bên dưới lòng đất với tổng diện tích là 110m2. Khu hầm tăm tối được coi là một mồ chôn sống của các chiến sỹ cách mạng, chuyên dùng để giam cầm những tù nhân chính trị nguy hiểm.

      Chúng còn cho thiết kế bên trên từng là hai khu bếp nấu ăn, tầng dưới là nhà kho để tích trữ lương thực. Mỗi xà lim cá nhân thường dùng để phạt giam có chiều rộng chỉ 0,6m, dài 1,6m chỉ có duy nhất một lỗ thông hơi ở phía sát trần, có gắn một hai tấm song sắt, được buộc thêm lưới mắt sàng để nhìn lính đi tuần. Khi cánh cửa xà lim đóng lại thì mỗi xà lim là một cái hộp kín, gần giống như một chiếc áo quan, tù nhân phải nằm co và cũng không có khái niệm ngày đêm. Bên trong khu hầm tối tăm này chúng còn thiết kế thêm 2 xà lim tập thể ở hai bên đầu, trong đó là một xà lim tối, không có ánh sáng, thiếu oxy chuyên dùng để giam cầm những tù nhân phạm tội chết đặc biệt nguy hiểm.

      Với những chế độ hà khắc và cực kỳ tàn bạo, nhà tù Sơn La được xem là một trong những nơi chôn sống của nhiều tù nhân chính trị Việt Nam. Nhưng vượt lên trên gông cùm, tội ác và sự tàn bạo của kẻ thù các chiến sĩ cộng sản của ta đã biến nhà tù thành trường học cách mạng, biến nơi đây thành nơi đấu tranh kiên cường và bất khuất để chống lại kẻ thù.

     Vì lẽ đó năm 2014 nhà tù đã được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt, ngày nay mỗi năm nhà tù đón tiếp hàng trăm lượt du khách đến thăm quan, học tập và nghiên cứu. Nhà tù đã trở thành một trong những bằng chứng sống, chứng minh cho tinh thần và ý chí cách mạng nhiệt huyết của các thế hệ cha ông trong cuộc kháng chiến chống Pháp vĩ đại.

>>> Xem thêm: Thuyết minh về một Danh lam Thắng cảnh ở Sơn La (4 mẫu)

-----------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã hướng dẫn Thuyết minh về nhà tù Sơn La. Có thể nói đây là một công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người dân Sơn La nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Hãy thử ghé thăm khu di dích lịch sử nổi tiếng này để hiểu thêm về những gian khổ mà quân dân ta đã trải qua trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nhé.

icon-date
Xuất bản : 19/05/2023 - Cập nhật : 19/08/2023