logo

Soạn bài Thuyền và biển lớp 11 trang 110, 11, 112 Kết nối tri thức

Hướng dẫn Soạn bài Thuyền và biển lớp 11 trang 110, 11, 112 Kết nối tri thức ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Kết nối tri thức tập 1 Ngữ văn lớp 11 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Thuyền và biển lớp 11 - Mẫu số 1

Câu 1. Bạn cảm nhận như thế nào về câu chuyện được nhân vật trữ tình kể lại trong bài thơ

Câu chuyện được nhân vật trữ tình kể lại trong bài thơ là câu chuyện về tâm trạng của những người đang yêu nhau, được tác giả ví như thuyền và biển với xuất phát của thuyền và biển là từ ca dao nhưng dường như chúng ta khó nhận ra được dấu ấn của ca dao trong bài thơ này của Xuân Quỳnh.

Câu 2. Trong câu chuyện về thuyền và biển, hai đối tượng này được đặt trong tương quan nào? Những cung bậc tình cảm gì đã được "người kể" soi rọi, khám phá

Trong câu chuyện về thuyền và biển, hai đối tượng này được đặt trong tương quan gần gũi, có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Thuyền và biển là hai hình ảnh thường được dùng để ví von về tình yêu trong thơ ca và nghệ thuật. Người kể đã soi rọi, khám phá những cung bậc, cảm xúc phong phú trong tình yêu qua hình ảnh thuyền và biển. Trước tiên là cảm xúc lãng mạn, nồng cháy trong tình yêu, tiếp theo là sự thủy chung son sắt của hai phía. Và trong đó có cả những cảm xúc ngại ngùng, say đắm khi bày tỏ tình cảm của hai bên cùng với cả sự hứa hẹn về chung một nhà xây hạnh phúc chung.

Câu 3. Từ câu chuyện giữa thuyền và biển, bạn suy nghĩ như thế nào về vấn đề "hiểu", "biết" và "gặp" trong tình yêu đôi lứa?

Từ câu chuyện giữa thuyền và biển, em đã có những suy nghĩ thú vị về vấn đề hiểu, biết , gặp trong tình yêu đôi lứa. Khi yêu nhau, chúng ta thường sẽ tìm hiểu về cả thế giới xung quanh và nội tâm của người còn lại nên hiểu rõ và toàn diện con người nhau là một điều chắc chắn. Khi hiểu rõ nhau, chúng ta sẽ dễ đoán ý, biết được sự mong ngóng, tâm trạng của đối phương đôi khi chỉ qua ánh mắt, hành động. Cuối cùng là gặp, khi yêu nhau con người sẽ luôn muốn gần nhau hơn nên sẽ luôn muốn gặp nhau mọi lúc không kể khoảng cách địa lý là gì? Hai người sẽ hút lấy nhau như nam châm vậy

Câu 4. Nêu nhận xét về sự lồng ghép hai câu chuyện trong bài thơ. Số dòng thơ được dành cho từng câu chuyện được phân bố theo tỉ lệ nào? Bạn suy nghĩ gì về điều này?

=> Đang cập nhật đáp án

Câu 5. Bài thơ giúp bạn hiểu như thế nào về tâm sự và khát vọng của nhân vật trữ tình?

Bài thơ giúp em hiểu về những tâm sự thầm kín và khát vọng của nhân vật trữ tình là nhà thơ Xuân Quỳnh luôn khát khao hạnh phúc, luôn hết mình trong tình yêu và suy nghĩ sâu sắc về đối phương. Nhà thơ ví mình và người yêu một người là biển, một người là thuyền, đây là hình ảnh quen thuộc, gắn liền với nhau như một chân lí hiển nhiên. Từ đó Xuân Quỳnh muốn hiện thực hóa ước mơ hạnh phúc cùng người mình yêu, muốn dành cho người mình yêu một tình cảm chân thành, sâu sắc nhất. Đây như một lý tưởng trong tình yêu của tác giả.

Câu 6. Đánh giá chung về vai trò, ý nghĩa của yếu tố tự sự được sử dụng trong bài thơ.

Trong bài thơ, yếu tố tự sự có vai trò, ý nghĩa lớn góp phần làm nên thành công của nó. Nhờ vào yếu tố tự sự mà tác phẩm của Xuân Quỳnh trở nên thật chân thật, cảm xúc nào về tình yêu trong bài thơ cũng sâu sắc, chạm vào trái tìm người đọc mà không hề miễn cưỡng, làm cho chúng ta thấy tình yêu thật tự nhiên, nó là một điều hiển nhiên trên thế gian này. Trong bài thơ, hình ảnh con thuyền xa biển chỉ có sóng và gió chính là dẫn chứng cụ thể về yếu tố tự sự thành công của Xuân Quỳnh, con thuyền như là anh, xa biển là em chỉ còn có sóng gió, có khổ sở trong tâm hồn mà thôi. Đây là lời tự sự về một tình yêu nồng nàn, chân chính khiến độc giả cho tới hiện nay khi đọc vẫn không khỏi xuýt xoa về tài năng sáng tác của Xuân Quỳnh.


Phân tích bài Thuyền và biển

>>> Phân tích bài thơ Thuyền và biển

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 11 Kết nối tri thức

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Thuyền và biển trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 24/02/2023 - Cập nhật : 18/03/2023