logo

Soạn bài Nàng Ờm nhắn nhủ lớp 11 trang 122, 123, 124 Kết nối tri thức

Hướng dẫn Soạn bài Nàng Ờm nhắn nhủ lớp 11 trang 122, 123, 124 Kết nối tri thức ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Kết nối tri thức tập 1 Ngữ văn lớp 11 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Nàng Ờm nhắn nhủ lớp 11 - Mẫu số 1

Một số điều cần lưu ý khi đọc văn bản:

- Tóm tắt nội dung văn bản.

Trả lời:

Trong văn hóa dân gian của vùng núi Làn Ai đã lưu truyền về một câu chuyện tình vô cùng cảm động của đôi trai gái Nàng Ờm và chàng Bồng Hương. Khi đọc bài thơ ta có thể thấy rằng nàng Ờm được sinh ra trong một gia đình giàu có, người nắm mọi quyền thế trong tay là cha của nàng còn mẹ của nàng cũng là một người nghiêm khắc. Tuy nhiên chàng Bồng Hương thì ngược lại. Chàng sinh ra trong một gia đình nghèo nàn và không có điều kiện. Mặc dù gia cảnh của hai người không “môn đăng hộ đối” nhưng tình cảm họ dành cho nhau là chân thành. Vì biết rõ gia cảnh của chàng Bồng Hương nên bố mẹ của nàng Ờm đã mặc sức ngăn cản cũng như cấm đoán nàng nhằm chia rẽ tình yêu của đôi bạn trẻ. Và dù cho gia đình có phản đối quyết liệt như thế nào đi chăng nữa thì nàng vẫn mãi một lòng một dạ với chàng Bồng Hương. Nàng cùng chàng Bồng Hương quyết định chạy trốn lên núi Lan Ai để sinh sống. Ở nơi đây, chàng Bồng Hương luôn tận tình chăm sóc cho nàng Ờm và ngỏ lời muốn nàng Ờm cùng đến mường khác để sống một cuộc sống mới. Cứ tưởng rằng nàng sẽ đồng ý nhưng không, Ờm đã từ chối chàng Bồng Hương và vì sợ lời gièm pha của dân làng nên không lâu sau đó nàng Ờm cũng ăn lá ngón mà tự vẫn. Trước sự ra đi của nàng Ờm, chàng bồng Hương không nén được bi thương nên cũng ăn lá ngón để đi cùng người mình thương. Khi ở cõi trần gian tình cảm của họ không được công nhận thì ở chốn mường Ma họ đã được hưởng một hạnh phúc trọn vẹn mà từ trước đến nay chưa từng có. Và ở nơi đây tương truyền rằng vào mỗi đêm trăng sáng, người ta lại thấy bóng dáng nàng Ờm xuất hiện và nàng kể cho mọi người cùng nghe về chuyện tình cảm động của chính mình. Cũng từ đó mà ta thấy được tình cảm giữa nàng Ờm và chàng Bồng Hương đẹp đẽ biết nhường nào.

- Xác định người kể chuyện trong văn bản và ý nghĩa của việc triển khai câu chuyện theo lời kể của nhân vật này.

Trả lời:

Trong văn bản này, người kể chuyện chính là người biên soạn bởi vì đây là thể loại truyện thơ của dân tộc Mường và đã được người biên soạn đưa vào trong sách.

- Tìm hiểu khát vọng tình yêu tự do, ước mong hạnh phúc và cách ứng xử nhân văn của người từng chịu cuộc đời đau khổ được thể hiện qua văn bản.

Trả lời:

Khi tìm hiểu văn bản ta thấy rằng chàng Bồng Hương và nàng Ờm quen nhau từ thuở thơ ấu. Khi Ờm mười lăm tuổi chàng Bồng Hương đã để ý đến nàng và đến khi nàng đủ mười chín tuổi thì chàng ngỏ lời bày tỏ tâm tư của lòng mình cho nàng biết. Cả hai chỉ dám lén lút yêu nhau vì sợ gia đình của nàng Ờm ngăn cấm. Bố mẹ nàng ra sức ngăn cản chỉ vì gia cảnh của chàng Bồng Hương không được như gia cảnh của họ mà không quan tâm đến tình cảm chân thành của hai người. Họ đã sử dụng nhiều biện pháp để ngăn cản tình yêu ấy, bạo lực có, đòn roi có, nàng còn bị nhốt vào trong buồng. Tuy nhiên em gái nàng Ờm đã mở cửa cho nàng chạy trốn. Nàng quyết định chạy trốn lên núi Làn Ai cùng chàng Bồng Hương để xây dựng một cuộc sống mới. Ở đây, chàng Bồng Hương đã hết chức chu đáo, quan tâm chăm sóc cho người thương của mình. chàng luôn cố gắng hết mình để nàng không còn phải chịu khổ nữa. Nhưng vì sợ miệng lưỡi thế gian mà nàng đã từ chối lời đề nghị của chàng Bồng Hương đi sang mường khác để sống. Nàng đã đưa ra một quyết định mà không ai ngờ đến đó là ăn lá ngón để tự vẫn. Và vì quá đau lòng khi người mình yêu mất, chàng Bồng Hương quyết định cũng ăn lá ngón để đi theo người thương của mình về mường Ma để tìm kiếm hạnh phúc đời mình. Sau một thời gian khi nàng Ờm mất, bố mẹ nàng đã tìm được xác con gái mình trên núi Làn Ai, họ mong muốn đưa con về mường nhưng hồn nàng đã từ chối và xin ở lại ngọn núi Làn Ai này. Khi ở trần gian nàng đã không thể đến được với tình yêu của đời mình nên nàng đã cùng chàng Bồng Hương về chốn mường Ma xây dựng hạnh phúc cho riêng mình. 

- Liên hệ với văn bản Lời tiễn dặn để rút ra những nhận định phù hợp, cần thiết về hướng tiếp nhận các truyện thơ của một số cộng đồng dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Trả lời: 

Văn bản “Tiễn dặn người yêu” là một trong những kiệt tác nghệ thuật xuất sắc của dân tộc Thái. Văn bản này có giá trị văn hóa vô cùng cao và nó đã tiếp thu được những tinh hoa của dân tộc Thái. Sau này đã được nhiều thế hệ trau chuốt, bổ sung để tạo ra một bản sắc riêng giúp tác phẩm luôn sống mãi trong tâm hồn của những người dân tộc Thái.

Qua tác phẩm này ta cũng hiểu được giá trị tư tưởng và ý vị nhân sinh từ những hình ảnh mang màu sắc dân tộc, sự kế thừa truyền thống nghệ thuật của truyện thơ dân tộc.

Khái quát chung:

- Chủ đề: Những tác phẩm này thường hướng đến tình cảm của những đôi lứa trong độ tuổi đôi mươi

- Cốt truyện: Thường nó sẽ theo một chiều hướng nhất định đó là từ khi các cặp đôi yêu nhăm thắm thiết đến khi bị gia đình ngăn cản để rồi trải qua mọi khó khăn, thử thách và rồi cuối cùng lại được quay về bên nhau.

- Hình thức: Đa số các tác phẩm đều không theo bất cứ một quy luật nào. Số từ trong một dòng, số câu trong một khổ, cách gieo vần, nhịp điều đều rất tự do và phóng khoáng.


Phân tích bài Nàng Ờm nhắn nhủ

>>> Phân tích bài thơ Nàng Ờm nhắn nhủ

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 11 Kết nối tri thức

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Nàng Ờm nhắn nhủ trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 24/02/2023 - Cập nhật : 02/04/2023