logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Chân quê lớp 11 trang 94 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Chân quê lớp 11 trang 94 Chân trời sáng tạo ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Ngữ văn lớp 11 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Chân quê lớp 11 - Mẫu số 1

Câu 1. Nhân vật “tôi” đã thể hiện những tình cảm, cảm xúc gì trong bài thơ? Tình cảm, cảm xúc ấy được thể hiện qua những từ ngữ, hình ảnh và biện pháp tu từ nào?

Trả lời: 

- Trong bài thơ, nhân vật “tôi” đã thể hiện những cảm xúc tiếc nuối, hụt hẫng khi nhận ra sự thay đổi của người con gái mình yêu và mong em hãy luôn giữ vẻ đẹp mộc mạc, giản dị thôn quê như ngày xưa.

- Tình cảm, cảm xúc ấy được thể hiện qua những từ ngữ, hình ảnh và biện pháp tu từ như:

+ Từ ngữ, hình ảnh: 

+) Liệt kê hình ảnh yếm lụa sồi, áo thứ thân, khăn mỏ quạ, quần nái đen để miêu tả về sự chân chất, giản dị đúng chất thông quê ngày xưa của cô gái và liệt kê hình ảnh khăn nhung, quần lĩnh, áo cài khuy bấm để miêu tả sự thay đổi của nhân vật “em”.

+ Biện pháp tu từ:

+) Liệt kê: Yếm lụa sồi, áo thứ thân, khăn mỏ quạ, quần nái đen, khăn nhung, quần lĩnh, áo cài khuy bấm.

+ Điệp cấu trúc: "Nào đâu ... cái".

+) Sử dụng câu hỏi tu từ, câu cảm thán và thể thơ lục bát.

Câu 2. Hình ảnh “em” hiện lên như thế nào trong cảm nhận của nhân vật “tôi”?

Trả lời: 

- Trước kia: 

+ Hình ảnh “em” hiện lên dịu dang, chân quê, mộc mạc với yếm lụa sồi, áo thứ thân, khăn mỏ quạ, quần nái đen. Hình ảnh đó làm cho “anh” xao xuyến, yêu thương.

- Bây giờ:

+ Hình ảnh “em” đã thay đổi từ khi đi tỉnh về, không còn là cô gái chân quê mộc mạc với lối ăn mặc khác xưa với khăn nhung, quần lĩnh, áo cài khuy bấm. Điều đó làm “anh” hụt hẫng, làm cho “anh” phải van xin “em” hãy trở lại như xưa.

Câu 3. Tác giả muốn gửi đến người đọc thông điệp gì qua văn bản này?

>>> Xem trả lời  


Phân tích bài Chân quê

>>> Dàn ý Phân tích bài Chân quê Văn 11 Chân trời sáng tạo

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 11 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Chân quê trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT