logo

Soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà lớp 11 trang 68, 69, 70 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà lớp 11 trang 68, 69, 70 Chân trời sáng tạo ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Ngữ văn lớp 11 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà lớp 11 - Mẫu số 1

Câu 1. Bạn có suy nghĩ gì về hình ảnh người vợ trong văn bản?

Trả lời:

Trong bài tản văn “Người ngồi đợi trước hiên nhà”, Dì Bảy hiện lên như hình tượng hòn Vọng Phu ở các câu chuyện cổ tích. Qua câu chuyện, ta thấy dì là hiện thân của người phụ nữ gia đình giàu tình thương. Dù người chồng của mình đã mất, dì vẫn kiên trì chăm sóc cho gia đình, chẳng quan tâm tới những lời đàm tiếu hay những suy nghĩ về quá khứ. Dì trân trọng vun vén một lòng chăm lo cho gia đình nhỏ, ngày ngày dì ngồi đợi trước hiên nhà, hoài vọng quá khứ đã đi qua.

Câu 2. Niềm khát khao đoàn tụ được thể hiện trong văn bản như thế nào? Hãy nêu một số chi tiết tiêu biểu thể hiện điều này.

Trả lời:

- Dì Bảy luôn khao khát đoàn tụ gia đình thể hiện qua các chi tiết sau:

+ “Năm dượng đi, dì tròn hai mươi tuổi. Suốt hai mươi năm sau đó, có những người ngỏ ý, dạm hỏi, dì vẫn không lung lạc, với niềm tin sẽ có ngày dượng trở về.”

+ “Mỗi ngày, sau khi đi làm đồng trở về, dì tôi thường ngồi trên bộ phản gõ ngoài hiên nhìn ra con ngõ, nơi ngày xưa dượng cùng những người đồng đội lần đầu đến nhà tôi xin chỗ trú quân.”

Câu 3. Bạn đã bao giờ nghe câu chuyện nào khác về sự chia li và khát vọng đoàn tụ trong cuộc sống hay chưa? Hãy chia sẻ câu chuyện đó với các bạn bằng cách kể hoặc viết lại.

Trả lời:

Nguyễn Quang Thiều kể lại câu chuyện về người bạn của ông, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng - một nhà thơ. Khi đang làm nghiên cứu sinh ở Nga, đứa con gái 13 tuổi của anh đã mất tích. Mặc dù chỉ sau mấy ngày, tóc anh đã bạc trắng và anh đã lang thang suốt cuộc đời, ngày đêm chờ đứa con trở về, bất kể nó trở về trong hình thức nào, số phận nào, hay ngôn ngữ nào. Anh mong đợi rằng đứa con của mình sẽ trở về và sẽ mang lại niềm hạnh phúc lớn nhất cho anh, dù cho tiếng Việt có thể đã bị lãng quên. Anh đã từng tâm sự với tôi rằng, đôi mắt trần tục của anh có thể ngủ như bình thường, nhưng đôi mắt yêu thương của anh luôn đợi chờ và lương tâm của anh không bao giờ được an tâm nếu không tìm được đứa con gái của mình. Đấy chính là nỗi đau lớn nhất của anh.


Phân tích bài Người ngồi đợi trước hiên nhà

>>> Phân tích Người ngồi đợi trước hiên nhà

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 11 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 23/02/2023 - Cập nhật : 09/03/2023