logo
ADVERTISEMENT

Phân biệt Mrs và Ms

Câu trả lời chính xác nhất: Mrs. là một thương hiệu sử dụng hàng ngày nhằm mục đích tôn trọng người phụ nữ đã có chồng hoặc góa chồng. Còn Ms. là một thuật ngữ sử dụng để gọi những phụ nữ chưa xác định là đã có chồng hay chưa. Để phân biệt Mrs và Ms mời các bạn cùng Toploigiai đến với nội dung sau đây!


1. Phân biệt Mrs và Ms

Cùng là danh xưng dùng khi gọi phụ nữ nhưng nếu nhầm lẫn, bạn có thể khiến người đối diện cảm thấy bị xúc phạm hoặc không được tôn trọng.

a. Mrs.

- Mrs. là một thương hiệu sử dụng hàng ngày nhằm mục đích tôn trọng người phụ nữ đã có chồng hoặc góa chồng. Như trong trường hợp của Miss, nó Open với tên và đặc thù. Đôi khi tiêu đề gồm có tên và họ của chồng chứ không phải tên riêng của cô ấy, đặc biệt quan trọng là cho thư từ bằng văn bản hoặc khi không biết tên của người vợ ; tuy nhiên, trong thực tiễn này đang trở nên ít phổ cập hơn so với trước kia .

Ví dụ:

- Mrs. Liu was my seventh-grade history teacher. (Cô Liu là giáo viên lịch sử lớp 7 của tôi).

- Address the envelope to Mrs. Gary Belmont. (Gửi phong bì cho bà Gray Belmont).

Ngày nay, "Mrs." ngày càng ít được sử dụng, đặc biệt là trong các môi trường chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nó xuất hiện như một tùy chọn trên nhiều biểu mẫu và tài liệu chính thức.

b. Ms.

Ms. là một thuật ngữ sử dụng để gọi những phụ nữ chưa xác định là đã có chồng hay chưa, mọi người bắt đầu sử dụng Ms. vào những năm 1950 giống như một danh hiệu thể hiện sự tôn trọng, nó không thể hiện tình trạng hôn nhân của người phụ nữ. Danh hiệu này trở nên phổ biến trong phong trào phụ nữ những năm 1970 bởi vì bà Ms. có vẻ tương đương với phù hợp với Mister, một danh hiệu tôn trọng cả những người đàn ông chưa kết hôn và đã kết hôn.

Ví dụ: It’s lovely to meet you, Ms. Lopez. (Rất vui khi được gặp cô, cô Lopez).

>>> Tham khảo: Phân biệt View và Sight

phân biệt mrs và ms

2. Một số cách xưng hô khác trong Tiếng Anh

a. Miss

“Miss” được hiểu là “Quý cô/Cô”. Danh xưng này được sử dụng để gọi những người phụ nữ chưa lập gia đình một cách trang trọng. Trong giao tiếp, bạn có thể dùng Miss một cách độc lập hoặc kết hợp với họ (hoặc tên) của người cần gọi. Ngoài ra, nhiều người cũng dùng Miss kèm với chức danh, vị trí mà người được gọi đạt được. Thông thường, người ta sẽ sử dụng Miss để xưng hô nhằm thể hiện sự tôn trọng khi giao tiếp với người phụ nữ chưa kết hôn có chức trách cụ thể như giáo viên, quản lý hoặc người chưa biết rõ trong hầu hết các tình huống.

Ví dụ:

- Miss Gomez is a new mathematics teacher. (Cô Gomez là một giáo viên dạy toán mới.)

- Excuse me, Miss. Is this yours? (Xin lỗi cô. Cái này có phải của cô không?)

- Toni-Ann Singh is Miss World 2019. (Toni-Ann Singh là Hoa hậu Thế giới năm 2019.)

Dùng “Miss” hay “Ms.”?

Cả hai danh xưng “Miss” và “Ms.” đều có thể được dùng để gọi những phụ nữ chưa kết hôn hoặc chưa rõ đã kết hôn hay chưa. Bạn có thể lựa chọn tùy theo yêu cầu của người phụ nữ được gọi. Trong báo chí, một vài biên tập viên muốn tránh những băn khoăn không cần thiết này bằng cách nhắc đến người nam và người nữ bằng tên họ đầy đủ của họ.

Ví dụ:  Prince Harry has said he knew his bride-to-be Meghan Markle was “the one” from the moment they met, as the couple made their first public appearance since the announcement of their engagement.  (Trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của cặp đôi kể từ khi có thông báo về lễ đính hôn, Thái tử Harry cho hay ngài đã biết cô dâu tương lai Meghan Markle chính là “người ấy” ngay từ giây phút gặp mặt.)

Tuy nhiên nếu trong những câu trích dẫn có xuất hiện những danh xưng này thì chúng sẽ được giữ nguyên trên báo chí.

b. Mx.

- "Mx." đã được thêm vào Từ điển Merriam-Webster Unabridged năm 2016 (mặc dù nó đã xuất hiện trên bản in sớm nhất vào cuối những năm 70). Danh xưng này có chức năng như một sự thay thế cho các danh xưng như "Mr." và "Ms." nhằm tránh phân biệt giới tính. Tương tự như "Ms.", nó không biểu thị tình trạng hôn nhân, thường được sử dụng cùng tên của một người, như dấu hiệu của sự tôn trọng.

Ví dụ: This is Mx. Schaffer, and they head up the financial department. (Đây là Schaffer, và họ đứng đầu bộ phận tài chính).

Theo Merriam-Webster, "Mx." thường được sử dụng với các cá nhân đã được xác định bên ngoài hệ nhị nguyên giới. Tuy nhiên, giống như các danh xưng khác, không phải lúc nào sử dụng "Mx." cũng phù hợp. Một số người có thể không thích nó hoặc không muốn dùng kính ngữ nào, trong khi những người khác hoàn toàn chấp nhận. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên hỏi.

>>> Tham khảo: Phân biệt Everyday và Every day

---------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trả lời câu hỏi phân biệt Mrs và Ms và cung cấp kiến thức về các cách xưng hô phổ biến trong Tiếng Anh. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt! 

Loạt bài Giáo viên hay nhất

ADVERTISEMENT