logo
ADVERTISEMENT

Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 7 trang 38, 39

1. Sự mục nát của chính quyền họ Trịnh Đàng Ngoài đã dẫn đến những hậu quả gì? 2. Nêu những nét chính của các cuộc khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài thế kỉ XVIII. 3. Tìm hiểu thêm về các cuộc khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài thế kỉ XVIII, hãy viết về một cuộc khởi nghĩa (khoảng 100 chữ) với các nội dung sau: Khởi nghĩa diễn ra khi nào? Mục đích. Ở đâu? Ai tham gia? Ai có liên quan? Họ đã hành động như thế nào? Kết quả

Bài 7: Khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài thế kỉ XVIII


1. Sự mục nát của chính quyền họ Trịnh Đàng Ngoài đã dẫn đến những hậu quả gì?

Trả lời:

Do sự thối nát của chính quyền họ Trịnh, tình trạng nông nghiệp đã suy đồi: mất mùa, lụt lội liên tục, và đất ruộng bị địa chủ và quan lại chiếm đoạt, khiến cho nông dân rơi vào cảnh đói khổ, buộc phải rời làng tìm kiếm cuộc sống mới, và cái chết do đói khát nằm rải rác trên đường. 

Ngoài ra, nhà nước còn đánh thuế nặng các loại hàng hóa và sản phẩm, khiến cho kinh tế suy giảm và các chợ phố điêu tàn. => Tình hình đó đã thúc đẩy nông dân vùng này nổi lên chống lại chính quyền phong kiến để cải thiện cuộc sống thê thảm của mình.


2. Nêu những nét chính của các cuộc khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài thế kỉ XVIII.

>>> Xem trả lời


3. Tìm hiểu thêm về các cuộc khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài thế kỉ XVIII, hãy viết về một cuộc khởi nghĩa (khoảng 100 chữ) với các nội dung sau: Khởi nghĩa diễn ra khi nào? Mục đích. Ở đâu? Ai tham gia? Ai có liên quan? Họ đã hành động như thế nào? Kết quả

Gợi ý:

*  Khởi nghĩa Hoàng Công Chất (1739 - 1769):

Khởi nghĩa Hoàng Công Chất diễn ra vào năm 1769. Mục đích của cuộc khởi nghĩa là phản đối chế độ phong kiến, yêu cầu giải phóng nông dân và đánh đuổi quân đội Thanh khỏi đất nước. Cuộc khởi nghĩa diễn ra chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Hồng, nơi có nhiều nông dân và thương nhân. Trong số các nhân vật tham gia, nổi bật nhất là Hoàng Công Chất, một người nông dân có uy tín trong cộng đồng.

Khởi nghĩa Hoàng Công Chất có sự ủng hộ của nhiều nhân vật quan trọng trong xã hội như Cao Văn Viên, Nguyễn Hữu Huân, Lê Duy Ninh... Họ đã cùng với Hoàng Công Chất tiến hành các cuộc tấn công vào các thành trì của Thanh, cướp phá tài sản của các quan lại, và giết chết nhiều người Thanh.

Sau một thời gian đấu tranh, cuộc khởi nghĩa đã bị đàn áp bởi quân đội Thanh và các thế lực phản động khác. Hoàng Công Chất và nhiều người khác đã bị bắt giữ và xử tử.

Tuy nhiên, khởi nghĩa Hoàng Công Chất đã thể hiện sự tổ chức và quyết tâm của nhân dân trong cuộc chiến giành độc lập và tự do, góp phần khích lệ các cuộc khởi nghĩa dân tộc sau này.

* Khởi nghĩa Nguyễn Danh Phương (1740 - 1751):

Khởi nghĩa Nguyễn Danh Phương diễn ra từ năm 1740 đến năm 1751, trong thời kỳ Triều đình Nguyễn đang phát triển ở miền Nam Việt Nam. Mục đích của khởi nghĩa là phản đối chính quyền phong kiến Nguyễn, đòi quyền tự do cho nhân dân miền Nam, giải phóng đất nước khỏi ách Thanh.

Khởi nghĩa diễn ra chủ yếu ở miền Nam, trong đó nổi bật là các vùng đồng bằng sông Cửu Long, như Long Xuyên, Mỹ Tho, Châu Đốc, và các vùng Tây Nguyên, như Pleiku, Ban Mê Thuột. Trong số các nhân vật tham gia, nổi bật nhất là Nguyễn Danh Phương, một người quân sư trong quân đội Nguyễn, đã nổi dậy đấu tranh chống lại triều đình.

Khởi nghĩa Nguyễn Danh Phương có sự ủng hộ của nhiều nhân dân miền Nam, đặc biệt là nông dân và thương nhân. Họ đã tham gia vào các cuộc tấn công vào các thành trì của Nguyễn, cướp phá tài sản của các quan lại, và giết chết nhiều người Nguyễn.

Tuy nhiên, cuộc khởi nghĩa đã bị đàn áp bởi quân đội Nguyễn và quân đội Thanh. Nguyễn Danh Phương đã bị bắt giữ và xử tử.

* Khởi nghĩa Nguyễn Hữu Cầu (1741 - 1751):

Khởi nghĩa Nguyễn Hữu Cầu (1741 - 1751) là một cuộc khởi nghĩa của nông dân Đàng Ngoài chống lại chính quyền địa phương và quan lại trong triều đình nhà Nguyễn. Khởi nghĩa diễn ra vào năm 1741, nhằm chống lại chính sách áp bức của chính quyền địa phương đối với nông dân. Mục đích của khởi nghĩa là yêu cầu giảm thuế và đánh đuổi các quan lại cường hào khai thác người dân.

Cuộc khởi nghĩa diễn ra chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Hồng, với sự tham gia của nhiều nông dân và dân làng khác nhau. Nguyễn Hữu Cầu, một người nông dân từng bị quan lại địa phương bắt giam và tra tấn, đã trở thành lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa.

Nhà vua Nguyễn Phúc Khoát đã cử quân đội đàn áp cuộc khởi nghĩa vào năm 1751, và Nguyễn Hữu Cầu đã bị bắt và xử tử. Tuy nhiên, cuộc khởi nghĩa đã để lại những dấu ấn trong lịch sử chống lại áp bức địa chủ, quan lại và phong kiến.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 7: Khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài thế kỉ XVIII trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT