logo
ADVERTISEMENT

Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 8 trang 40, 41,...43

1. Trình bày khái quát tình hình xã hội Đàng Trong nửa sau thế kỉ XVIII theo mẫu dưới đây. 2. Hoàn thành bảng tóm tắt về hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm do Nguyễn Huệ - Quang Trung lãnh đạo theo mẫu dưới đây. 3. Hãy mô tả ngắn gọn (khoảng 5 dòng) về một di tích lịch sử hay công trình tưởng niệm có liên quan đến phong trào Tây Sơn mà em biết.

Bài 8: Phong trào Tây Sơn


1. Trình bày khái quát tình hình xã hội Đàng Trong nửa sau thế kỉ XVIII theo mẫu dưới đây.

Trả lời:

Triều đình: dần suy yếu Nông dân: Địa chủ và cường hào xâm chiếm và chiếm đoạt ruộng đất của nhân dân, bắt họ phải nộp nhiều loại thuế.
Quan lại: mua bán quan chức và tước vị trở nên phổ biến. Quan lại và cường hào liên kết với nhau để đàn áp và cưỡng bức nhân dân, đồng thời cạnh tranh với nhau trong việc ăn chơi xa xỉ.

 
Các tầng lớp khác: Các thương nhân, thợ thủ công, đặc biệt là các dân tộc thiểu số sống ở miền núi cũng cảm thấy rất không bằng lòng với chính quyền của nhà Nguyễn. Họ bị ép phải nộp các sản phẩm lâm thổ như ngà voi, sừng tê, mật ong...

2. Hoàn thành bảng tóm tắt về hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm do Nguyễn Huệ - Quang Trung lãnh đạo theo mẫu dưới đây.

>>> Xem trả lời


3. Hãy mô tả ngắn gọn (khoảng 5 dòng) về một di tích lịch sử hay công trình tưởng niệm có liên quan đến phong trào Tây Sơn mà em biết.

>>> Xem trả lời


4. Dựa vào thông tin trong bài, quan sát lược đồ 8.4, em hãy mô tả lại trận Ngọc Hồi - Đống Đa năm 1789.

Trả lời

Ngày 25/11 năm Mậu Thân (22/12/1788), Nguyễn Huệ trở thành Hoàng đế với hiệu là Quang Trung, và chỉ huy quân tiến ra Bắc, liên tục tuyển thêm quân. Quang Trung chia quân thành 5 đạo, trong đó đạo chủ lực được chỉ huy bởi chính Quang Trung tiến thẳng vào Thăng Long. 

Diễn biến của cuộc chiến bao gồm quân ta vượt sông Gián Khẩu tiêu diệt quân địch ở đồn tiền tiêu vào đêm 30 tết, bao vây và tiêu diệt đồn Hà Hồi vào đêm mùng 3 tết, tấn công và hạ đồn Ngọc Hồi vào đêm mùng 5 tết, cùng lúc đạo quân của đô đốc Long tấn công và tiêu diệt đồn Đống Đa. 

Kết quả của cuộc chiến là trong vòng 5 ngày đêm, quân ta đã quét sạch 29 vạn quân Thanh.

5. Việc Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế có ý nghĩa gì đối với chiến thắng?

Trả lời

Trước thế giặc mạnh, cần đoàn kết lực lượng toàn dân trong một mặt trận thống nhất và sự lãnh đạo của một vị vua chính danh. Vì thế, vào ngày 25/11 năm Mậu Thân (22/12/1788), Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, sử dụng danh nghĩa Hoàng đế để kêu gọi toàn dân cùng tham gia đánh giặc.

Việc lên ngôi Hoàng đế không chỉ khẳng định Đại Việt là một quốc gia đã có chủ, mà còn khẳng định quyền tự chủ và độc lập của dân tộc đối với quân xâm lược. Việc này đã tạo ra sự đoàn kết giữa nhân dân và lực lượng quân sự, giúp tăng cường sức mạnh cho cuộc kháng chiến chống lại thế lực xâm lược Thanh.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lịch sử 8 Chân trời sáng tạo Bài 8: Phong trào Tây Sơn trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT