logo
ADVERTISEMENT

GDCD 8 Cánh Diều Bài 7 trang 43, 49

1. Em đã từng thực hiện mục tiêu cá nhân nào chưa? Hãy chia sẻ mục tiêu gần nhất mà em đạt được. Hãy liệt kê một mục tiêu ngắn hạn, một mục tiêu trung hạn và mục tiêu dài hạn mà em cho rằng quan trọng với bản thân. 2. Em hãy cho biết lợi ích của việc xác định mục tiêu cá nhân trong các trường hợp dưới đây:

Bài 7: Xác định mục tiêu cá nhân


1. Em đã từng thực hiện mục tiêu cá nhân nào chưa? Hãy chia sẻ mục tiêu gần nhất mà em đạt được. Hãy liệt kê một mục tiêu ngắn hạn, một mục tiêu trung hạn và mục tiêu dài hạn mà em cho rằng quan trọng với bản thân.

Trả lời:

- Kế hoạch tập luyện thể thao của bản thân (ngắn hạn, trung hạn, dài hạn):

+ Mục tiêu ngắn hạn:

Tập luyện thể thao ít nhất 3 lần một tuần trong vòng 1 tháng để cải thiện sức khỏe và tăng cường sự thăng bằng tinh thần.

+ Mục tiêu trung hạn:

Hoàn thành khóa học trực tuyến về kỹ năng mềm trong vòng 6 tháng để nâng cao khả năng làm việc nhóm, giao tiếp và quản lý thời gian.

+ Mục tiêu dài hạn:

Đạt được bằng cử nhân chuyên ngành tài chính trong vòng 4 năm để có thể có được công việc tốt hơn và đáp ứng được mục tiêu tài chính cá nhân.


2. Em hãy cho biết lợi ích của việc xác định mục tiêu cá nhân trong các trường hợp dưới đây:

a. Bạn P đặt mục tiêu tiết kiệm 200.000 đồng trong một năm để mua quà tặng mừng thọ ông bà.

b. Bạn K đặt mục tiêu mỗi ngày dành 30 phút tập thể dục

c. Bạn S đặt mục tiêu mỗi tuần dành một buổi để sắp xếp lại đồ đạc trong phòng của mình.

d. Bạn T đặt mục tiêu trong năm học này sẽ tiết kiệm được 50.000 đồng để ủng hộ học sinh nghèo từ việc thu gom giấy vụn.

e. Bạn V đặt mục tiêu mỗi ngày dành một giờ để phụ giúp bố mẹ các công việc nhà.

Trả lời:

a. Để bày tỏ lòng hiếu thảo với ông bà

b. Để nâng cao sức khỏe 

c. Để tạo môi trường sống sạch sẽ, gọn gàng; tạo thói quen ngăn nắp cho bản thân

d. Để giúp được các bạn học sinh nghèo vượt khó

e. Thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm đối với gia đình của mình


3. Em đồng tình hay không đồng tình với ý kiến nào dưới đây? Vì sao?

A. Xác định mục tiêu giúp chúng ta có thể đến gần hơn với thành công, tích lũy được kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống

B. Nên xác định nhiều mục tiêu cùng một lúc để có động lực phấn đấu hơn

C. Nên xác định mục tiêu cao hơn khả năng của bản thân để có thêm động lực phấn đấu

D. Trong mọi trường hợp, tuyệt đối không thay đổi mục tiêu cá nhân đã đề ra.

Trả lời:

Em đồng ý với ý kiến A rằng xác định mục tiêu là rất quan trọng đối với mỗi người vì nó mang lại ý nghĩa to lớn cho cuộc sống.

Tuy nhiên, em không đồng ý với ý kiến B, C, D.

Ý kiến B cho rằng chỉ nên đặt một mục tiêu cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định và hoàn thành nó trước khi đặt ra mục tiêu khác. Tuy nhiên, em cho rằng nếu có thể tổ chức tốt thời gian và công việc, đặt nhiều mục tiêu cùng lúc cũng có thể đạt được và giúp tăng động lực trong quá trình thực hiện.

Ý kiến C: Cần xác định mục tiêu phù hợp với bản thân và hoàn cảnh gia đình. 

Ý kiến D: Có thể thay đổi mục tiêu cá nhân nếu cần thiết để phù hợp với tình hình thực tế. 


4. Đầu năm học, P quyét tâm đạt danh hiệu học sinh giỏi. P đã liệt kê các việc cần làm ở trên lớp và ở nhà. 

Hai tuần đầu, P thực hiện rất tốt, nhưng sau đó P chủ quan cho rằng mình có đủ khả năng để đạt được mục tiêu đặt ra, không cần tính toán các công việc cụ thể mỗi ngày. P tự nhủ cứ để tất cả bài tập vào cuối tuần làm một loáng là xong. Nhưng đến cuối tuần, P ngập trong đống bài mà không thể hoàn thành. Nhiều tuần trôi qua như vậy và cũng sắp đến kì thi học kì, P có vẻ nản lòng với mục tiêu đặt ra từ đầu năm.

a) Em hãy nhận xét việc thực hiện mục tiêu của P

b) Nếu là bạn của P, em sẽ đưa ra lời khuyên cho P như thế nào?

Trả lời:

a) P không thể đạt được mục tiêu do chủ quan về khả năng của bản thân, dễ dàng nản lòng, thiếu quyết tâm và kiên định trong quá trình thực hiện.

b) Nếu em là bạn của P, em sẽ khuyên P thực hiện những việc mà P đã liệt kê và đồng hành cùng P để đặt mục tiêu trở thành học sinh giỏi. Chúng ta có thể cùng nhau phấn đấu và đạt được mục tiêu này.


5. Em hãy xác định một mục tiêu cá nhân của bản thân và lập kế hoạch để thực hiện muc tiêu đó.

Trả lời:

Một mục: Nâng cao khả năng viết lách và giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Để thực hiện mục tiêu này, em sẽ lập kế hoạch như sau:

+ Đặt ra mục tiêu cụ thể: Dành 30 phút mỗi ngày để viết bài và trao đổi bằng tiếng Anh với bạn bè hoặc tham gia các lớp học tiếng Anh trực tuyến.

+ Xác định kế hoạch thực hiện: Tìm kiếm các tài liệu học tập, tài liệu đọc hiểu và viết lách bằng tiếng Anh để tăng khả năng của mình. Đồng thời cũng sẽ tham gia các trò chơi và hoạt động tiếng Anh để rèn luyện khả năng giao tiếp của mình.

+ Đánh giá tiến độ: Theo dõi tiến độ của mình bằng cách đánh giá bài viết và các hoạt động giao tiếp của mình sau mỗi tuần. Ghi lại các lỗi chính tả, ngữ pháp và từ vựng của mình để sửa chữa và cải thiện khả năng viết lách và giao tiếp của mình.

+ Điều chỉnh kế hoạch: Nếu cần thiết, em sẽ điều chỉnh kế hoạch của mình để phù hợp với thực tế và đạt được kết quả tốt nhất.


6. Em hãy thực hiện kế hoạch đã đề ra ở bài tập 5.

- Tự thực hiện


7. Em hãy áp dụng mô hình S.M.A.R.T để xác định một mục tiêu cụ thể (ngắn hạn, dài hạn) của bản thân và chia sẻ với các bạn trong lớp.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn GDCD 8 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi GDCD 8 Cánh Diều Bài 7: Xác định mục tiêu cá nhân trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT