logo

Trả lời câu hỏi GDCD 8 Cánh Diều Bài 4 (trang 20, 23)

Hướng dẫn Soạn GDCD 8 Cánh Diều Bài 4: Bảo vệ lẽ phải (trang 20, 23) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 4: Bảo vệ lẽ phải 

Lý thuyết GDCD 8 Cánh Diều Bài 4: Bảo vệ lẽ phải


1. Em hãy kể những việc làm thể hiện việc bảo vệ lẽ phải trong gia đình, nhà trường và xã hội.

Trả lời:

- Biết lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của người khác, sau đó phân tích và đánh giá tính đúng đắn của những ý kiến đó.

- Tuân thủ đúng quy định và nội quy trong nơi học tập và làm việc, không vi phạm các quy định đó để đảm bảo môi trường học tập và làm việc được an toàn và hiệu quả.

- Truyền đạt những ý kiến, góp ý và phản hồi chân thành để giúp đồng nghiệp, bạn bè biết được những lỗi sai của mình và sửa đổi, hoàn thiện bản thân hơn.

Soạn GDCD 8 Cánh Diều Bài 4: Bảo vệ lẽ phải (trang 20, 23)

2. Em đồng tình hay không đồng tình với việc làm nào dưới đây? Vì sao?

A. Thấy nhà hàng xóm tổ chức đánh bạc, anh S báo cáo với chính quyền.

B. Biết người thân tàng trữ ma tuý trái phép, chị H đã che giấu khi cơ quan công an đến điều tra.

C. Biết cửa hàng của bà X thường xuyên cân hàng thiếu cho khách, chị P đã nhắc nhở bà X.

D. Biết ngày mai là thi cuối kì, D không ôn bài mà chuẩn bị tài liệu dễ mang vào phòng thi.

Trả lời:

Em đồng tình với việc làm A, C. Vì đây là những việc làm tôn trọng lẽ phải.

Em không đồng tình với việc làm B, D. Vì đây là những việc làm không tôn trọng lẽ phải.


3. Em hãy đọc các tỉnh huống dưới đây và trả lời câu hỏi

a. Gần đây; H thường bỏ tiết để đi chơi điện tử. Nhiều lần, H rủ bạn thân là K đi cùng nhưng K không đi. K khuyên bạn không nên bỏ học và chơi các trò chơi điện tử bạo lực nhưng H không nghe.

Em hãy nhận xét việc làm của các bạn học sinh trên. Nếu chứng kiến việc làm của H, em sẽ khuyên H như thế nào?

b. Hàng xóm nhà T thường gây ồn ào, to tiếng, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình T và mọi người xung quanh. Bố mẹ của T không dám góp ý vì sợ mất lòng.

Nếu là T, em sẽ làm gì?

Trả lời:

a. H đã vi phạm nội quy học sinh và còn kêu gọi bạn khác cùng tham gia, trong khi đó K đã tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh nội quy học sinh, tôn trọng lẽ phải. Nếu em chứng kiến hành vi của H, em sẽ thông báo cho cô giáo chủ nhiệm hoặc phụ huynh của bạn ấy để khuyên ngăn và giải quyết vấn đề.

b. Trong trường hợp em là T, nếu em gặp vấn đề với hàng xóm thì em sẽ trực tiếp góp ý với họ để giải quyết vấn đề. Nếu không thể giải quyết được, em sẽ báo cáo với chính quyền địa phương để họ có biện pháp hỗ trợ giải quyết vấn đề.


4. Em hãy bình luận quan điểm: Để bảo vệ lẽ phải, chúng ta cần phải có tinh thần khách quan, lòng kiên trì và dũng cảm.

Trả lời:

Để bảo vệ lẽ phải, chúng ta cần có tinh thần khách quan, lòng kiên trì và dũng cảm. Tinh thần khách quan là cần thiết để có thể đối mặt với mọi tình huống, bằng cách lắng nghe và cân nhắc các quan điểm khác nhau một cách tỉ mỉ. Lòng kiên trì giúp bảo vệ lẽ phải bởi vì nó cho phép chúng ta thể hiện sự nghiêm túc, trung thành và bền vững trong việc thực hiện mục tiêu của mình. Còn dũng cảm là thế mạnh cho phép chúng ta vượt qua những khó khăn và thử thách, đối mặt với những tình huống căng thẳng và làm các điều khích lệ nhất mà không bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ hãi. Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lẽ phải, giúp chúng ta đạt được mục tiêu và duy trì sự công bằng trong xã hội.


5. Em hãy sưu tầm các câu ca dao, tục ngữ nói về việc bảo vệ lẽ phải và chia sẻ ý nghĩa của mỗi câu ca dao, tục ngữ đó.

Trả lời:

"Người khôn không phải là người đánh bại kẻ khác, mà là người đánh bại được chính mình." (Tục ngữ)

Ý nghĩa: Tục ngữ này cho thấy sự quan trọng của việc tự kiểm soát và cải thiện bản thân để đạt được sự tiến bộ và thành công, thay vì chỉ tập trung vào việc đánh bại người khác.

"Cái nết đánh chết cái đẹp." (Ca dao)

Ý nghĩa: Ca dao này nhắc nhở chúng ta rằng, nếu như chúng ta không giữ gìn và bảo vệ những phẩm chất đẹp đẽ và đúng đắn của mình, thì sẽ bị các cái nết xấu phá hủy và khiến mọi thứ trở nên tệ hơn.

"Chia sẻ bánh mỳ, còn hơn nuốt lời thầy." (Tục ngữ)

Ý nghĩa: Tục ngữ này nhấn mạnh rằng, việc chia sẻ và giúp đỡ người khác sẽ mang lại lợi ích cho bản thân và cho xã hội. Trong khi đó, việc nuốt lời và không đối đầu với sự sai lầm của thầy cô sẽ chỉ làm cho chúng ta thất vọng và không thể học hỏi được gì.

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao." (Ca dao)

Ý nghĩa: Ca dao này cho thấy sự quan trọng của sự đoàn kết và hợp tác để đạt được mục tiêu. Nếu một mình thì chúng ta có thể không làm được nhiều, nhưng khi kết hợp lại với nhau thì chúng ta có thể đạt được nhiều thành công hơn.

"Lá lành đùm lá rách." (Tục ngữ)

Ý nghĩa: Tục ngữ này nhắc nhở chúng ta rằng, nếu chúng ta sống trong một môi trường không lành mạnh và bất công, thì chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu đó. Do đó, chúng ta cần bảo vệ và duy trì một môi trường tốt đẹp và công bằng để bảo vệ lẽ phải.


6. Em hãy vẽ một bức tranh hoặc xây dựng tiểu phẩm theo chủ đề: Bảo vệ lẽ phải.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn GDCD 8 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi GDCD 8 Cánh Diều Bài 4: Bảo vệ lẽ phải trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 01/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023