logo
ADVERTISEMENT

GDCD 8 Cánh Diều Bài 9 trang 55, 61

1. Theo em, hành vi nào sau đây vi phạm quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại? Vì sao? 2. Gia đình H đã nhập một số hoá chất để phục vụ việc sản xuất kinh doanh. Các hoá chất này dễ cháy, nổ có thể gây nguy hiểm cho mọi người. Tuy nhiên, sau khi mua về, mẹ H để các hoá chất gần khu vực bếp. Thấy vậy, H đã khuyên mẹ nên đưa các hoá chất ra chỗ khác để tránh nguy cơ cháy nổ.

Bài 9: Phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại


Mục lục nội dung

 • 1. Theo em, hành vi nào sau đây vi phạm quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại? Vì sao?
 • 2. Gia đình H đã nhập một số hoá chất để phục vụ việc sản xuất kinh doanh. Các hoá chất này dễ cháy, nổ có thể gây nguy hiểm cho mọi người. Tuy nhiên, sau khi mua về, mẹ H để các hoá chất gần khu vực bếp. Thấy vậy, H đã khuyên mẹ nên đưa các hoá chất ra chỗ khác để tránh nguy cơ cháy nổ.
 • 3. S và K cùng nhau tự chế súng đi săn. Tuy nhiên, do sơ suất, K đã làm nổ súng khiến S bị thương phải đưa đi cấp cứu.
 • 4. Anh A là công nhân làm việc tại tổ cơ khí của Công ty X. Khi tiến hành dùng máy hàn thổi lửa để cắt sắt, do không sử dụng các thiết bị bảo đảm an toàn phòng cháy nên lửa vảy hàn bắn vào các vật dụng dễ cháy và lan nhanh ra cả xưởng thiết bị của công ty.
 • 5. Em hãy sưu tầm và kể về một tấm gương dũng cảm trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Em học tập được gì từ tấm gương đó?
 • 6. Em hãy cùng các bạn vẽ tranh/sáng tác thơ/làm áp phích/xây dựng video/clip tuyên truyền hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10).
 • 7. Em hãy chia sẻ những việc làm của bản thân trong phòng ngừa tai nạn vũ khí cháy, nổ và các chất độc hại theo quy định của pháp luật.
 • 1. Theo em, hành vi nào sau đây vi phạm quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại? Vì sao?

  A. Chị Y đã đốt phá rừng làm nương rẫy canh tác.

  B. Ông T không sử dụng chất nổ trong đánh bắt cá.

  C. Bà C ngâm trái cây trong chất bảo quản không rõ nguồn gốc và bán cho khách hàng.

  D. Bạn M tham gia hoạt động tuyên truyền về phòng, chống cháy nổ ở địa phương.

  Trả lời:

  Hành vi vi phạm quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại:

  A. Chị Y đã phá rừng để làm nương rẫy canh tác, điều này làm giảm diện tích rừng trên địa bàn và gây ra tác động tiêu cực đến môi trường sống của nhiều loài động vật và thực vật. Hành động phá rừng của chị Y là bất hợp pháp và vi phạm Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001, sửa đổi và bổ sung năm 2013.

  B. Bà C ngâm trái cây trong chất bảo quản không rõ nguồn gốc và bán cho khách hàng, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Hành động này là vi phạm danh mục cấm trong hoạt động hóa chất - Luật Hóa chất năm 2007: sử dụng hóa chất không thuộc danh mục cho phép, hóa chất không đảm bảo tiêu chuẩn. Bà C cần chấm dứt hành động này ngay lập tức và tìm các giải pháp khác để bảo quản trái cây.


  2. Gia đình H đã nhập một số hoá chất để phục vụ việc sản xuất kinh doanh. Các hoá chất này dễ cháy, nổ có thể gây nguy hiểm cho mọi người. Tuy nhiên, sau khi mua về, mẹ H để các hoá chất gần khu vực bếp. Thấy vậy, H đã khuyên mẹ nên đưa các hoá chất ra chỗ khác để tránh nguy cơ cháy nổ.

  a) Theo em, việc sắp xếp các hoá chất gần khu vực bếp của mẹ bạn H có thể gây ra những hậu quả gì và có vi phạm quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn cháy, nổ, các chất độc hại không?

  b) Em hãy cho biết việc làm của bạn H đã thực hiện trách nhiệm nào của công dân trong phòng ngừa tai nạn cháy, nổ và các chất độc hại theo quy định của pháp luật.

  Trả lời:

  a) Mẹ của bạn H cần sắp xếp lại các hoá chất của mình vì nó có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm như cháy, nổ, ô nhiễm môi trường và độc hại cho sức khỏe con người. Hành vi này là vi phạm quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn cháy, nổ, các chất độc hại.

  b) Bằng việc sắp xếp các hoá chất một cách an toàn, bạn H đã thể hiện trách nhiệm của một công dân trong việc phòng ngừa tai nạn cháy, nổ và độc hại. Điều này đòi hỏi công dân nắm vững các quy định pháp luật về phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy nổ và các chất độc hại, và tuyên truyền cho người thân, bạn bè để tăng cường nhận thức và chủ động phòng ngừa.


  3. S và K cùng nhau tự chế súng đi săn. Tuy nhiên, do sơ suất, K đã làm nổ súng khiến S bị thương phải đưa đi cấp cứu.

  Theo em, hành vi của K và S đã vi phạm quy định nào của pháp luật về phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy nổ?

  Trả lời:

  Hành vi của K và S đã vi phạm quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy nổ: Chế tạo và sử dụng trái phép vũ khí


  4. Anh A là công nhân làm việc tại tổ cơ khí của Công ty X. Khi tiến hành dùng máy hàn thổi lửa để cắt sắt, do không sử dụng các thiết bị bảo đảm an toàn phòng cháy nên lửa vảy hàn bắn vào các vật dụng dễ cháy và lan nhanh ra cả xưởng thiết bị của công ty.

  Căn cứ vào các quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn cháy, nổ, em hãy nhận xét hành vi của anh A.

  Trả lời:

  Anh A đã không tuân thủ các quy định về an toàn, đảm bảo đủ các phương tiện cần thiết về đảm bảo an toàn phòng cháy.


  5. Em hãy sưu tầm và kể về một tấm gương dũng cảm trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Em học tập được gì từ tấm gương đó?

  Trả lời:

  Một tấm gương dũng cảm trong công tác phòng ngừa cháy nổ là cảnh sát Pechayut Nongkhai của Thái Lan. Năm 2019, anh ta đã dũng cảm cứu một đứa trẻ khỏi ngôi nhà bị cháy. Khi anh ta đến hiện trường, ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ ngôi nhà và có nguy cơ lan sang các ngôi nhà xung quanh. Anh ta đã leo lên tầng hai của ngôi nhà bằng cách bám vào cửa sổ và nhảy xuống tầng trệt để cứu đứa trẻ ra ngoài.

  Tấm gương này cho thấy sự dũng cảm và tận tâm của cảnh sát Pechayut Nongkhai. Anh ta đã sẵn sàng đương đầu với nguy hiểm để cứu người khác, bất chấp nguy hiểm đối với chính bản thân anh. Từ tấm gương này, em học được rằng tinh thần đóng góp, tận tâm với công việc, sự hy sinh và dũng cảm là những giá trị quan trọng trong công tác phòng cháy và chữa cháy. 


  6. Em hãy cùng các bạn vẽ tranh/sáng tác thơ/làm áp phích/xây dựng video/clip tuyên truyền hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10).

  - HS tự thực hiện


  7. Em hãy chia sẻ những việc làm của bản thân trong phòng ngừa tai nạn vũ khí cháy, nổ và các chất độc hại theo quy định của pháp luật.

  - Đảm bảo các nguồn điện, gas, xăng dầu, các chất độc hại được lưu trữ và sử dụng đúng cách, không để gần các nguồn lửa, nhiệt và đối với các chất độc hại phải được bảo quản đúng cách để tránh ngộ độc.

  - Không sử dụng vũ khí, thuốc nổ hoặc các chất độc hại mà không có giấy phép hoặc không đúng mục đích sử dụng.

  - Sẵn sàng báo cáo cho cơ quan chức năng và cảnh sát nếu phát hiện có ai sử dụng vũ khí, thuốc nổ hoặc các chất độc hại trái phép.

  - Thường xuyên kiểm tra các thiết bị chữa cháy tại gia đình và cơ quan, tổ chức mình tham gia để đảm bảo chúng hoạt động tốt khi có sự cố xảy ra.

  - Luôn tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tránh làm ô nhiễm môi trường bằng cách sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và tiết kiệm tài nguyên.

  >>> Xem toàn bộ: Soạn GDCD 8 Cánh Diều

  -------------------------------------

  Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi GDCD 8 Cánh Diều Bài 9: Phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

  ADVERTISEMENT