logo
ADVERTISEMENT

Dàn ý đặc điểm nhân vật Tốt - tô - chan trong bài Ngôi nhà trên cây

Đoạn trích Ngôi nhà trên cây hiện lên nổi bật với nhân vật Tốt-tô-chan có một tình bạn đẹp với cậu bạn Ya-sư-a-ki, nhân vật đã được tác giả khắc họa rõ nét qua từng chi tiết tác phẩm. Hãy cùng Toploigiai tìm hiểu về nhân vật Tốt - tô - chan trong bài Ngôi nhà trên cây nhé!


Viết bài văn về nhân vật Tốt-tô-chan trong bài Ngôi nhà trên cây - Mẫu 1

Cư-rô-ya-na-gi Tê-sư-cô sinh năm 1933 tại Tokyo, Nhật Bản. Bà là một nhà văn thiếu nhi, đồng thời cũng là một diễn viên và người dẫn chương trình nổi tiếng ở Nhật Bản. Tác phẩm đặc sắc và gây tiếng vang lớn của bà chính là bộ truyện hồi ký Tốt-tô-chan – Cô bé bên cửa sổ. Đặc biệt, đoạn trích Ngôi nhà trên cây là một đoạn hay nói về tình cảm bạn bè giữa cô bé Tốt-tô và cậu bạn Ya-sư-a-ki. Nhân vật Tốt-tô-chan được tác giả khắc họa rất rõ nét.

Nội dung chính của đoạn trích này là về tình bạn của hai cô cậu bé. Ya-sư-a-ki bị bại liệt, Tốt-tô-chan không hề coi thường bạn mà còn tỏ ra thân thiết, muốn kết bạn với cậu bé. Vậy nên, hai đứa trẻ đã có một cuộc hẹn ở ngôi nhà trên cây. Mặc dù việc leo lên rất khó khăn, tuy nhiên cả hai đều không nản lòng và Tốt-tô-chan đã giúp được người bạn của mình lần đầu tiên nhìn thấy cảnh vật trên cây.

Viết bài văn về nhân vật Tốt - tô - chan trong bài Ngôi nhà trên cây

Trong đoạn trích này, ta có thể thấy rõ tấm lòng tuyệt vời và sự tinh tế của một cô bé. Tốt-tô-chan vô cùng hòa đồng, thân thiện, luôn nở nụ cười và làm quen với những người bạn mới. Hơn hết, thông qua chi tiết “Tốt-tô-chan thấy buồn vì nghĩ mình đã hỏi điều không phải", chúng ta dễ dàng thấy được rằng cô bé cũng là một người rất tinh tế. Tuy tuổi còn nhỏ, nhưng cô bé biết suy nghĩ cho người khác, biết đâu là đúng và sai. Tốt-tô-chan còn có một tấm lòng nhân hậu. Khi biết bệnh tình của người bạn mới quen, cô bé muốn cho bạn xem một thứ thú vị là ngôi nhà trên cây của mình, để bạn có thể cảm thấy vui vẻ. Tuy tuổi không lớn, nhưng cô bé lại có thể hiểu và làm được rất nhiều điều mà chúng ta cũng không nghĩ tới. 

Bằng những ngôn từ nhẹ nhàng, giản dị, bức tranh và tình cảm giữa hai người bạn trong sáng và vô cùng đáng yêu. Tác giả sử dụng ngôi kể thứ ba để bao quát hết được mọi sự việc diễn ra và tâm lý của cả hai nhân vật. Vậy nên, hai nhân vật và tính cách của cô bé tốt bụng Tốt-tô-chan được miêu tả rất rõ ràng.

Truyện Ngôi nhà trên cây đã thành công khi khắc họa được hình ảnh nhân vật vô cùng chân thực, có lẽ lý do của nó cũng một phần đến từ thể loại hồi ký nhưng lại sử dụng ngôi kể thứ ba của tác giả. Từ đó, người đọc thấy được một cô bé lương thiện và vô cùng dễ thương, cũng là một bài học về tình người của tác giả cho những đứa trẻ.


Viết bài văn về nhân vật Tốt-tô-chan trong bài Ngôi nhà trên cây - Mẫu 2

Những đứa trẻ thường không biết che giấu cảm xúc của mình, cũng là lứa tuổi có lòng lương thiện và thương người. Tính chất này được phản ánh đầy đủ dưới cái nhìn của tác giảở tác phẩm Ngôi nhà trên cây, một đoạn trích trong truyện Tốt-tô-chan – Cô bé bên cửa sổ. Tác giả của cuốn sách này là Cư-rô-ya-na-gi Tê-sư-cô, một nhà văn thiếu nhi nổi tiếng tại Nhật Bản. Đặc biệt, hình ảnh cô bé Tốt-tô-chan được tác giả khắc họa rất rõ nét. 

Tốt-tô-chan được miêu tả qua một tình huống với cậu bạn mới quen tên Ya-sư-a-ki bị bại liệt. Lúc mới gặp, do không biết tình trạng của cậu bé nên Tốt-tô-chan đã vô tình hỏi những câu hỏi về bệnh của cậu. Sau đó, cô bé mới hiểu được và có suy nghĩ liệu làm như thế có phải là không tôn trọng cậu. Tuy còn nhỏ tuổi, Tốt-tô-chan đã thể hiện được sự tinh tế mà ở lứa tuổi đó, hiếm đứa trẻ có được.

Viết bài văn về nhân vật Tốt - tô - chan trong bài Ngôi nhà trên cây

Để chuộc lỗi, Tốt-tô-chan đã mời cậu bé: "Không thể thế này được. Mình mời Ya-sư-a-ki-chan lên cây của mình để chỉ cho Ya-sư-a-ki-chan xem rất nhiều thứ cơ mà…” Vậy là người đọc lại thấy được sự thân thiện, hòa đồng của cô bé nhỏ. Trong quá trình lên cây, do không thể đi lại nên cả hai leo lên rất khó khăn.  "Tốt-tô-chan thoăn thoắt leo xuống, lần này, Tốt-tô-chan đứng bên dưới, đỡ mông Ya-sư-a-ki-chan và đẩy lên"; "Cậu nằm xuống đi, giống như lúc ngủ ấy. Mình sẽ thử kéo sang."; "Bàn tay nhỏ bé của Tốt-tô-chan nắm chặt bàn tay của Ya-sư-a-ki-chan, cố gắng kéo bạn sang bên cái cây với tất cả sức lực của mình."... Cả hai cuối cùng cũng lên được ngôi nhà, cứ địa bí mật và tuyệt vời của cô bé đáng yêu.

Thông qua hình ảnh đơn giản này, người đọc thấy được rất nhiều thứ. Không chỉ là hình ảnh về một cô bé tuổi còn nhỏ nhưng tính cách vô cùng tốt, ta cũng thấy được những bài học đắt giá tác giả muốn truyền tải. Đó là trong tình bạn, chúng ta cần cảm thông, chia sẻ chứ không nên thương hại để tạo nên một tình bạn đẹp. Quan trọng nhất, mặc kệ những điều bất hạnh, hãy sống thật lạc quan. 

Nhân vật Tốt-tô-chan đã được tác giả xây dựng sống động trước mặt khán giả. Không chỉ có một tấm lòng tốt bụng, cô bé nhỏ còn vô cùng tinh tế. Đây có lẽ là điều đáng quý, là một tấm gương cho mọi người học hỏi.

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Viết bài văn về nhân vật Tốt - tô - chan trong bài Ngôi nhà trên cây. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập và học tập thật tốt môn Tiếng Việt. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

ADVERTISEMENT