logo
ADVERTISEMENT

Dàn ý bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Chú mèo đi hia

Truyện Chú mèo đi hia là tác phẩm nổi tiếng đối với mọi lứa tuổi, câu chuyện cho thấy chú mèo thông minh đã sử dụng trí khôn của mình để thay đổi cuộc sống. Dưới đây là mẫu dàn ý và bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Chú mèo đi hia Toploigiai mang tới cho các bạn, mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Chú mèo đi hia

Mở bài

- Giới thiệu vấn đề phân tích

- Dẫn vào đề: Nhân vật chú mèo đi hia

Thân bài

- Phân tích hoàn cảnh truyện

- Đặc điểm nhân vật chú mèo đi hia

+ Chú mèo không bình thường, biết nói

+ Chú mèo yêu cầu người chủ cho mình một đôi hia để giúp chủ đổi đời

+ Chú mèo đã thông minh làm những việc khác để chủ mình được sung sướng

=> Khái quát lại nhân vật chú mèo đi hia

Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề phân tích

- Từ hình ảnh cho thấy chú mèo là con vật biết cách sử dụng trí khôn của mình để thay đổi số phận, giống như con người khi gặp khó khăn cũng không được lùi bước mà phải tiến lên thay đổi số phận.

Dàn ý bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Chú mèo đi hia

Bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Chú mèo đi hia

Mỗi người đều có tuổi thơ đẹp với những câu chuyện cổ tích đầy thú vị, trong số đó, truyện cổ tích Chú mèo đi hia là một câu chuyện nổi tiếng bởi những hình ảnh thú vị cũng như là ý nghĩa câu chuyện bên trong đó. Câu chuyện kể về một chú mèo có trí thông minh và suy nghĩ sâu sắc giáo dục tính nhân văn cho con người, những điều đó giúp hình thành nhân cách cho trẻ em và các bạn trẻ. Một câu chuyện của Charles Perrault sâu sắc đối với bạn đọc sử dụng con vật để khắc họa đó cũng là nét khá nổi bật trong các chuyện cổ tích.

Nhân vật Chú mèo đi hia là một hình ảnh nhân vật nổi bật, tác giả khắc họa những nét đặc sắc từ chú mèo. Câu chuyện xoay quanh một gia đình bốn người với cha và các con, 3 người con trai của ông, đến lúc người cha ra đi đã để lại di sản cho ba anh em đó là một con lừa, cối xay gió và con mèo. Mỗi người con được nhận một di sản, anh cả được cối xay gió, anh hai có con lừa, còn con mèo dành cho người em út.

Người em út có con mèo, anh chỉ nghĩ con mèo chỉ có thể bắt chuột và không giúp được gì cho anh, nhưng anh không hề biết con mèo đó là không phải là con mèo bình thường, nó là một con mào biết nói. Người con trai út cũng rất bất ngờ về điều đó, chú mèo đã xin cậu chủ cho một đôi hia để giúp anh trở nên đổi đời. Chú mèo lên kế hoạch, dùng trí thông minh của mình đã dùng mưu đi vào rừng bắt chú thỏ về biếu nhà vua. Như vậy cho thấy chú mèo có mưu trí, rất thông minh khi đã dùng chú thỏ đó làm món quà để biếu vua. Cứ như vậy, ngày qua ngày, chú mèo bắt thỏ trong rừng để biếu nhà vua từng ngày. Sau một quá trình tốn nhiều thời gian, chú mèo đã lấy được sự tin tưởng của nhà vua, một ngày chú mèo đã mời được nhà vua và con gái đến lâu đài của chủ nhân, thay chủ nhân nắm bắt cơ hội đó.

Ngày qua ngày, chú mèo cứ thế, lặng lẽ giúp chủ nhân có thể đến được với con gái của vua, khi thời điểm thích hợp đến, nhân cơ hội có thể nhà vua và công chúa sẽ đi qua khu bờ sông, chú mèo đã thuyết phục chủ của mình đi ra bờ sông tắm dù anh không hề biết bơi. Sau đó xe của nhà vua thật sự đã đi qua đây, chú mèo nhanh chóng nói với nhà vua rằng chủ nhân bị mất quần áo nhưng không phải như vậy, chú mèo đã giấu quần áo đi, thấy vậy, nhà vua đã cho người hầu lấy một bộ quần áo sang trọng và đẹp nhất để cho chàng mặc và cho chàng ngồi cùng xe của vua. Vẻ ngoài tựa nam thần đã khiến cho nhà vua và công chúa có thiện cảm.

Sau đó, nhờ tài trí thông minh của chú mèo đã thành công đưa nhà vua và công chúa đến lâu đài của chủ nhân, sau khi đến đó nhà vua đã hoàn toàn bất ngờ trước sự khang trang và giàu có của hoàng tử giả mạo đã gả công chúa cho chàng. Từ đó, chú mèo đi hia sống cuộc đời mới bên cạnh hoàng tử.

Chú mèo đi hia quả là nhân vật thông minh, đã sử dụng mưu trí của mình để có thể giúp chủ nhân đổi đời, không để số phận xuống dốc, không lãng phí nhiều thời gian để oán than số phận. Thời gian là quý giá nhất trong cuộc đời của mỗi người, nó không dừng lại và không chờ đợi bất kì ai cả, vậy nên thay vì than trách thì hãy dùng thời gian đó để phát triển bản thân, thay đổi số phận trở thành phiên bản tốt nhất. Cũng giống như chú mèo, khác với cậu chủ chỉ chán nản về gia cảnh mà chú mèo đã mau chóng tìm kiếm sự đổi đời, nắm bắt những cơ hội thay đổi cuộc sống cho chủ nhân. Như vậy, trong cuộc sống này đều có những cơ hội đến với chúng ta, mỗi người hãy biết tận dụng và nắm bắt cơ hội, nó đến nhanh và đi cũng nhanh như vậy hãy đừng lãng phí cơ hội. Câu chuyện chính là bài học giáo dục con người không nên chấp nhận số phận, hãy đứng lên chiến đấu đến cùng, nắm bắt cơ hội để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

-----------------------------------------

Trên đây là các bài mẫu dàn ý và bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Chú mèo đi hia Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

ADVERTISEMENT