logo

Em hãy viết một bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật anh Kim Đồng

Kim Đồng chính là một chiến sĩ nhỏ, một người hùng đích thực chỉ là không có áo choàng. Anh chính là tấm gương sáng, là một người hùng nhí với chí ý lớn khiến cho mọi người đều phải kính nể. Dưới đây là một số mẫu viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật anh Kim Đồng ta Toploigiai mang tới cho các bạn, mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý Em hãy viết một bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật anh Kim Đồng

* Mở bài

Giới thiệu khái quát về anh Kim Đồng và nêu được sự việc có thật trong lịch sử mà em sắp kể lại. (Có thể nêu thêm lý do tại sao lại chọn sự việc đó).

* Thân bài

- Giới thiệu khái quát bối cảnh xã hội Việt Nam lúc bấy giờ, công việc của anh Kim Đồng trong cuộc kháng chiến.

- Câu chuyện em muốn kể là gì, tại sao em lại biết đến nó, có những dấu tích gì để chứng minh câu chuyện đó có thật?

- Thuật lại nội dung câu chuyện có đủ mở đầu, diễn biến và kết thúc. 

- Ý nghĩa của câu chuyện trên mà em rút ra được.

* Kết bài 

Cảm nghĩ về anh Kim Đồng và thể hiện lòng biết ơn với những người đã hy sinh để giành độc lập cho dân tộc. 

Em hãy viết một bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật anh Kim Đồng

Bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật anh Kim Đồng

Trong lịch sử kháng chiến của dân tộc Việt Nam, có rất nhiều tấm gương anh dũng đã nằm xuống để đổi lấy hòa bình của dân tộc. Trong đó, không thiếu những anh hùng tuổi còn rất nhỏ, nhưng công lao bỏ ra lại chẳng kém cạnh ai. Tiêu biểu cho những tấm gương đó chính là anh Kim Đồng, một chiến sĩ đã hy sinh khi tuổi còn rất nhỏ. Câu chuyện về tuổi thơ của anh Kim Đồng đã thể hiện được rõ tuổi trẻ nhưng chí lại chẳng nhỏ. Đặc biệt, hình ảnh cậu bé 14 tuổi ngã xuống đã làm rung động rất nhiều người.

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, quê ở Cao Bằng, anh là một chiến sĩ nhỏ tuổi, một trong những thành viên đầu tiên của Đội thiếu niên Tiền Phong. Những năm đầu trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc, cuộc sống của nhân dân khắp nơi đều khổ cực. Thương nhà, hận giặc, tuy chỉ mới rất nhỏ tuổi nhưng Kim Đồng đã tham gia hoạt động cách mạng. Anh được giao nhiệm vụ làm giao liên, đưa đón những cán bộ chiến sĩ và gửi thư từ.

Một câu chuyện nhỏ vô cùng thú vị về Kim Đồng được Tô Hoài ghi lại khi anh vẫn còn nhỏ là giai đoạn đầu hình thành nên tinh thần căm hận kẻ thù. Truyện Kim Đồng được Tô Hoài ghi lại dưới dạng tác phẩm truyện ngắn, những câu đối thoại và cả khung cảnh, nhân vật đều vô cùng chân thực. Dường như, Tô Hoài đã chính mắt chứng kiến được câu chuyện về người thanh niên trẻ tuổi và dũng cảm đó. 

Câu chuyện bắt đầu khi vẫn còn sớm, khi ba và má của anh vẫn còn sống và khỏe mạnh. Một ngày, bọn lính vào nhà và bắt bố đi lao động. Ba mẹ con ở nhà, tuy còn bé nhưng hai anh em đã biết làm việc giúp mẹ và quan tâm mẹ. Đợi mãi, nhưng Tết ba vẫn chẳng về. Mẹ mới sai hai anh em mang đôi vịt to ra chợ bán, nếu bố về thì vịt nhỏ lớn lên là vừa. Nghe lời mẹ, hai anh em ôm theo đôi vịt dắt nhau ra chợ bán. Anh hai vào trước, bảo Dền đợi anh ở ngoài. Có hai tên lính tới, bắt mất vịt của Dền, bảo mang đi biếu quan. Dền vừa khóc vừa đánh chúng, nhưng chẳng thể đánh lại được. Vừa lúc anh trai đi ra, hai người liền chạy theo để toan đòi lại vịt. Nhưng chẳng tìm được bọn chúng, khắp nơi đều là bọn lính đi giày da, gọi không ai nghe, kêu không ai thấy. Vậy là, trong lời khuyên của các bá gần đó, hai anh em buồn tủi tay trắng ra về. 

Em hãy viết một bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật anh Kim Đồng

Dền tuổi tuy còn nhỏ nhưng lại có sự dũng cảm mà lứa tuổi đó chẳng có được. Anh sẵn sàng đánh lại bọn lính giặc, biết đề phòng bọn xấu xa từng bắt bố mình đi. Chi tiết này có thể được xem là những nguyên nhân khiến cho người anh hùng nhỏ tuổi nuôi lòng căm hận và biết được rằng, sức mạnh của mình không để đánh lại bọn chúng. Câu chuyện về nhân vật anh Kim Đồng đã khiến cho thế hệ trẻ ngày nay khi đọc truyện ý thức được hoàn cảnh sống khó khăn của người dân, cũng thấy được một anh Kim Đồng dũng cảm và mạnh mẽ. Ngày nay, thử hỏi có ai gan dạ và dũng cảm được như cậu bé mười bốn đó?

Anh Kim Đồng là một nhân vật có thực không phải hư cấu, là một người lính cũng là một tấm gương cho hàng triệu thanh thiếu niên noi theo. Qua đây, ta cũng biết ơn những người lính anh dũng đã hy sinh để bảo vệ nền hòa bình của dân tộc. Thế hệ trẻ cần biết ơn, ghi nhớ công lao của họ.

-----------------------------------------

Trên đây là bài mẫu viết một bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật anh Kim Đồng do Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

icon-date
Xuất bản : 17/11/2022 - Cập nhật : 28/08/2023

Tham khảo các bài học khác