logo

Trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa có chi tiết Sau cuộc nói chuyện với người đàn bà

Câu hỏi :

Trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu có chi tiết: Sau cuộc nói chuyện với người đàn bà, một cái gì vừa mới vỡ ra trong đầu vị Bao Công của cái phố huyện vùng biển. Theo em, nhân vật Đẩu (vị Bao Công) đã hiểu ra điều gì?
 

ĐÁP ÁN ĐÚNG: A
Giải thích:

Sau cuộc trò chuyện với người phụ nữ làng chài, mặc cho bao lời khuyên nhưng chị vẫn bỏ ngoài tai, chị lí giải hoàn cảnh của mình rằng: không thể thiếu người đàn ông trên thuyền, người đàn bà thì chỉ biết đẻ, biết hi sinh cho con cái mà thôi. Dù cho đã trải qua bao nhiêu đau khổ, tủi nhục nhưng người phụ nữ ấy vẫn trân quý những phút giây hạnh phúc hiếm hoi:  "cũng có lúc vợ chồng sống hòa thuận với nhau", chị còn quý trọng cả những phút giây được làm mẹ: "khi nhìn đàn con tôi chúng nó được ăn no". Tất cả niềm hạnh phúc ngắn ngủi đó cũng đủ để xoa dịu nỗi đau bị bạo lực gia đình.

Trong tâm trí của vị bao công xứ biển ấy mới vỡ lẽ ra là: Không thể đơn giản trong việc nhìn nhận cuộc sống con người bằng sự công bằng của pháp luật phải đặt chính mình vào hoàn cảnh của người dân để có cái nhìn đa chiều hơn.

icon-date
Xuất bản : 01/02/2023 - Cập nhật : 10/02/2023