logo

Thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là một trò chơi dân gian có mặt từ rất lâu đời trở thành một nét đẹp văn hóa trong các lễ hội đầu xuân, là một trong những trò chơi được xuất hiện trong bức tranh dân gian Đông Hồ. Trò chơi này giúp rèn luyện thể chất, tính phán đoán và định hướng, được các bạn nhỏ hết sức ưa chuộng trong các dịp vui chơi giải trí. Mời các bạn cùng tham khảo bài văn mẫu Thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò bịt mắt bắt dê mà chúng tôi mang đến.


Dàn ý Thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò bịt mắt bắt dê

Mở bài:

Giới thiệu sơ lược về trò chơi dân gian và trò bịt mắt bắt dê

Thân bài:

- Trò bịt mắt bắt dê có nguồn góc từ đâu?

- Quy tắc chơi trò bịt mắt bắt dê:

+ Trò bịt mắt bắt dê thường được chơi vào những dịp như thế nào?

+ Để chơi thì chúng ta cần có ít nhất bao nhiêu người?

+ Nêu ra những quy tắc cơ bản của trò chơi

+ Những lưu ý cần thiết khi chơi bịt mắt bắt dê

- Ý nghĩa cũng như những lợi ích mà trò bịt mắt bắt dê mang lại cho chúng ta.

Kết bài:

Khái quát lại vấn đề


Thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò bịt mắt bắt dê

Thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò bịt mắt bắt dê

      Từ thời xa xưa, ông cha ta đã sáng tạo ra những trò chơi để giải trí sau những giờ lao động mệt mỏi. Những trò chơi đó đã tồn tại đến ngày nay và trở thành trò chơi dân gian không thể thiết trong những ngày lễ hội đặc biệt. Trong đó có một trò chơi vô cùng thú vị đó là trò bịt mắt bắt dê. Trò chơi này có quy tắc chơi vô cùng đơn giản và phù hợp với mọi lứa tuổi khác nhau.

      Bịt mắt bắt dê đã có từ bao đời nay rồi. Chúng ta thường thấy trò chơi dân dan này trên những bức tranh Đông Hồ hay khi làng xóm tổ chức những lễ hội truyền thống thì cũng không thể thiếu trò chơi dân gian này.

      Để chơi được trò bịt mắt bắt dê thì trước tiên chúng ta phải chọn một địa điểm rộng rãi và không có vật cản, tránh cho trường hợp người bị bịt mắt va phải vật cản đó dẫn đến bị thương. Trò chơi này cần có ít nhất 3 người tham gia, nhưng càng có nhiều người chơi thì lại càng tăng thêm phần thú vị. 

      Cách chơi bịt mắt bắt dê cũng đơn giản y như tên gọi của nó vậy. Chỉ cần bịt mắt một người và đi tìm đối phương xung quanh khu vực chơi cho đến khi người bịt mắt bắt được một người nào đó và đoán đúng tên của họ. Trước khi bắt đầu thì chúng ta cần phải lựa chọn ra ai là người bịt mắt thông qua cách oản tù xì hay một cách nào đó. Sau khi đã lựa chọn được rồi thì chúng ta lấy một mảnh vải thật kín nhưng phải mềm tránh cho mắt người chơi bị khó chịu để bịt mắt người đó lại sao cho người đó không nhìn được. Đối với những người làm dê thì cần phải thật nhanh nhạy, luồn lách thật khéo léo để không bị bắt. Và người làm dê tuyệt đối không được đi ra khỏi khu vực chơi. Bạn cũng phải kêu “be be” để có thể thu hút người bịt mắt đến chỗ của mình. Sau khi nghe thấy tiếng kêu thì người bịt mắt có thể phán đoán được hướng đi của mình mà tìm ra chú dê cần bắt. Những người ở xung quanh không được chỉ cho người bị bịt mắt hướng đi mà phải để họ tự di chuyển. Khi bắt được dê và đoán đúng tên của người đó thì trò chơi sẽ kết thúc và đổi vai cho nhau, người bị bắt sẽ phải bịt mắt và đi tìm dê. 

Thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò bịt mắt bắt dê

      Mặc dù có cách chơi đơn giản nhưng trò bịt mắt bắt dê không dễ dàng thực hiện đối với người bị bịt mắt. Bởi họ bị bịt mặt lại nên trong quá trình di chuyển sẽ không tránh khỏi việc bị vấp ngã. Chính vì vậy mà nơi tổ chức trò chơi cần phải rộng rãi, bằng phẳng và không có vật cản nào. Tránh cho trường hợp người chơi bị ngã gây ra những trấn thương không mong muốn.

      Trò chơi này thường được tổ chức trong các lễ hội ở vùng thôn quê cùng với sự tham gia của người dân nơi đây. Mọi người thường nghĩ rằng bịt mắt bắt dê là trò chơi của trẻ em tuy nhiên nó cũng là trò chơi chủ yếu của người lớn trong những lễ hội xưa. Trò chơi này không chỉ giúp chúng ta giải trí mà nó còn giúp chúng ta gắn kết với nhau hơn, rèn luyện cho chúng ta khả năng tư duy sáng tạo, giúp chúng ta nhanh nhạy và khéo léo hơn.

      Ngày nay khi xã hội ngày càng hiện đại hơn thì việc tiếp cận với những trò chơi dân gian cũng bị giảm đi không ít. Chính vì vậy chúng ta cần phải tổ chức những trò chơi dân gian như trò bịt mắt bắt dê để thế hẹ trẻ em sau này không quên đi nét đẹp truyền thống của nước ta. Bịt mắt bắt dê không chỉ là một trò chơi để giải trí mà nó còn là một phần của nền văn hóa dân tộc, nó góp phần làm cho bản sắc văn hóa nước ta trở lên phong phú và đa dạng hơn.

---------------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã mang đến cho các bạn bài văn mẫu Thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò bịt mắt bắt dê. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 08/01/2023 - Cập nhật : 15/07/2023