logo
ADVERTISEMENT

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép

Dấu câu là các kí hiệu quan trọng được dùng trong văn viết. Hãy cùng Toploigiai Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép, giải thích công dụng của các loại dấu này trong đoạn văn đó để hiểu rõ hơn về các dấu câu nhé!


Đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép.

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép, giải thích công dụng của các loại dấu này trong đoạn văn đó

      Để học tập thật tốt, chúng ta không thể nào thiếu được những dụng cụ học tập. Trong thời học sinh, chiếc bút máy (hay bút bi) ắt hẳn đã trở thành vật dụng cần thiết mà ai cũng có mấy cái trong hộp bút. Hiện nay, đối khi bút bi chiếm ưu thế nhiều hơn nhưng bút máy vẫn là một phần không thể thiếu.

      Bút máy là loại bút cần phải có mực mới có thể dùng được. Bút máy có cấu tạo ba phần gồm vỏ bút, ruột bút và đầu bút. Vỏ bút thường làm bằng nhựa hoặc bằng sắt, gồm hai phần là thân bút và nắp bút. Bút máy có rất nhiều màu sắc như: đỏ, xanh, vàng, trắng,…Thân bút thường được khắc những hoa văn rất đẹp hoặc những dòng chữ như “Nét chữ nết người”. Phần nắp bút thường được thiết kế thêm một cái kẹp để có thể dễ dàng kẹp vào sổ hay vở để không bị rơi. Ngoài ra, nắp bút còn có chức năng để mực không bị rây ra ngoài và ngòi không bị hỏng. Ruột viết là phần để chứa mực, thường làm bằng nhựa hoặc kim loại. Ruột bút có thể tháo lắp linh hoạt để thay thế mực khi đã hết. Đầu bút gồm phần ngòi và lưỡi gà. Lưỡi gà sẽ giúp dẫn mực đến ngòi bút giúp mực ra đều và trơn tru hơn. Ngòi bút cũng có nhiều loại và mỗi loại lại được dùng với những mục đích khác nhau. Mỗi khi mua bút, thường sẽ có một ngòi bút đi kèm để phòng trường hợp ngòi bút kia bị tõe ngòi hoặc rơi vỡ. 

      Công dụng của bút máy chắc hẳn ai cũng biết, đó là dùng để viết lên những dòng chữ tuyệt vời trên trang giấy. Bút máy rất phù hợp với những học sinh tiểu học vì cấu tạo của nó không trơn như bút bi nên học sinh sẽ không lo viết xấu. Ngoài ra, bút máy sẽ giúp cho chúng ta viết được những dòng chữ với nét thanh nét đậm tuyệt đẹp. Nhờ có khoang chứa mực rất dài và có thể chứa được nhiều mực nên các bạn học sinh chỉ cần bơm mực vào buổi tối trước khi đi học là sẽ dùng đủ cho cả ngày đi học. Tuy nhiên, khi viết xong, các bạn nên dùng khăn lau phần đầu bút cho ngoài không bị mực khô bám vào và đậy nắp bút để tránh ngòi bị hỏng khi rơi. 

      Như vậy, có thể nói, trong công việc học tập của chúng ta, bút máy là vật dụng không thể nào thiếu được. Kể cả khi đã lớn lên, bút máy vẫn thường xuyên được sử dụng trong các công việc như kí hay viết thư bởi nét của bút máy rất đẹp và có thể điều chỉnh được theo ý mình.

Giải thích công dụng của dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép trong đoạn thơ trên

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép, giải thích công dụng của các loại dấu này trong đoạn văn đó (ảnh 2)

- Dấu ngoặc đơn: Được sử dụng trong câu “chiếc bút máy (hay bút bi)”

→ Tác dụng: Nêu lên tên gọi khác của chiếc bút máy.

- Dấu hai chấm: được sử dụng trong câu “Bút máy có rất nhiều màu sắc như: đỏ, xanh, vàng, trắng,…"

→ Tác dụng: Dùng để liệt kê, giới thiệu các màu sắc khác của bút máy.

- Dấu ngoặc kép: được sử dụng trong câu “Nét chữ nết người".

→ Tác dụng: Dùng để trích dẫn một câu nói, hoặc một câu danh ngôn của ai đó.

---------------------------------

Trên đây, chúng mình đã cùng các bạn Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép, giải thích công dụng của các loại dấu này trong đoạn văn đó. Qua bài viết này, mong rằng các bạn sẽ tiếp thu được thêm nhiều kiến thức và đạt điểm cao trong học tập nhé!

ADVERTISEMENT