logo

Thuyết minh về chiếc điện thoại di động (ngắn gọn)

Điện thoại di động đã dần trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Để giúp các bạn hiểu hơn về chiếc điện thoại di động, Toploigiai đã mang tới bài thuyết minh sau đây, mời các bạn tham khảo.


Dàn ý Thuyết minh về chiếc điện thoại di động (ngắn gọn) 

a. Mở bài:

Giới thiệu chủ đề thuyết minh là chiếc điện thoại di động

b. Thân bài:

- Nguồn gốc của điện thoại di động

- Cấu tạo của điện thoại di động (màn hình, pin, linh kiện bên trong, sim,....)

- Lợi ích của điện thoại di động ( liên lạc dễ dàng, giải trí, tìm hiểu thông tin, chụp ảnh, soạn thảo văn bản,...)

- Tác hại của điện thoại di động (lạm dụng sẽ gây ra trầm cảm, ảnh hưởng tâm lý, mắt kém, bệnh về da,...)

c. Kết bài:

Khẳng định lại tầm quan trọng của điện thoại di động và tránh lạm dụng chúng.


Thuyết minh về chiếc điện thoại di động (ngắn gọn) – Mẫu 1

Thuyết minh về chiếc điện thoại di động (ngắn gọn)

      Điện thoại di động những năm gần đây đã trở thành đồ vật không thể  thiếu đối với mỗi người. Cùng với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại, điện thoại di động ngày càng có nhiều mẫu mã và các chức năng hiện đại hơn. Tuy quan trọng là vậy nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa biết được  hết những thông tin xoay quanh chiếc điện thoại  di động. Ngay sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điện thoại di động nhé.

      Trước tiên, điện thoại di động có nghĩa là vật được kết nối bằng sóng điện từ, dựa vào mạng viễn thông và có thể đem đi khắp mọi nơi nhờ kết nối không dây. Cha đẻ, người phát minh ra điện thoại di động là Tiến sĩ Martin Cooper, ông cũng chính là người đầu tiên trên thế giới thực hiện liên cuộc gọi qua điện thoại di động. Chiếc điện thoại di động đầu tiên có tên là Motorola Dyna-Tac nặng hơn 10 kilogam và có thời lượng pin lên tới 10 tiếng.

      Ngày nay, chiếc điện thoại đã được thiết kế với kiểu dáng đẹp và nhỏ gọn hơn trước rất nhiều với nhiều mẫu khác nhau nhưng chúng vẫn có những đặc điểm cơ bản chung về cấu tạo. Mọi điện thoại di động đều có pin, đây là bộ phận không thể thiếu của chúng, nếu không có pin, điện thoại di động sẽ không thể hoạt động được, pin là năng lượng cho điện thoại di động hoạt động. Tiếp theo là màn hình, nơi hiện thị các chức năng và ứng dụng của điện thoại di động, thường được làm bằng kính. Và mọi điện thoại di động đều phải có các linh kiện được lắp ráp bên trong, chúng sẽ như một bộ máy, thay phiên nhau vận hành để điện thoại di động có thể thực hiện các chức năng, hoạt động của mình, có thể kể đến như cpu, bộ chuyển đổi tín hiệu,...Ngoài ra, ngày nay còn có nhiều loại điện thoại di động có camera, rất hiện đại được nhiều người ưa dùng.

      Điện thoại di động là một bước phát triển quan trọng của lịch sử, nó đã đem lại rất nhiều lợi ích lớn lao cho con người. Đầu tiên phải kể đến lợi ích quan trọng nhất của điện thoại di động chính là giúp con người giao tiếp dễ dàng hơn. Nhờ có điện thoại di động mà con người có thể truyền tải thông tin cho nhau không bị khoảng cách địa lý ngăn cách nữa, hai người thậm chí ở hai quốc gia khác nhau, cũng có thể gọi điện cho nhau. Điện thoại di động hiện nay có thể giúp con người giao tiếp bằng nhiều hình thức như gọi điện qua số điện thoại, nhắn tin qua số điện thoại, gọi video với nhau một cách quá dễ dàng qua các ứng dụng. Điện thoại di động còn giúp cho con người có nhiều lựa chọn để giải trí hơn với một lọa các trò chơi, ứng dụng hiện đại có thể tải về điện thoại như facebook, các phần mềm nghe nhạc, xem phim,...Ngoài ra điện thoại di động giờ đây còn trở thành công cụ để con người tìm kiếm và tiếp cận thông tin thời sự, học tập, nghiên cứu qua các trang báo online, các trang mạng xã hội,...Không những vậy với camera hiện đại ở một số điện thoại di động còn giúp người dùng lưu lại các khoảnh khắc trong cuộc đời một cách đơn giản, không cần phải mang theo chiếc máy ảnh cơ to lớn. 

      Điện thoại di động mang lại nhiều lợi ích to lớn là điều không thể bàn cãi, nhưng bên cạnh đó, nó vẫn còn tồn tại những tác hại đối với con người. Bức xạ ở điện thoại di động mang đến cho người dùng khá lớn, dễ gây ra các bệnh về tim và da,...Việc lạm dụng điện thoại di động nhiều sẽ khiến nhiều người bị nghiện điện thoại, dẫn đến thu mình với xã hội, chìm đắm trong thế giới ảo, thậm chí còn bị trầm cảm và ảnh hưởng tâm lý, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. 

      Điện thoại di động ngày nay đã trở thành một vật không thể thiếu đối với con người nhờ những lợi ích mà nó mang tới cho sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, nhiều người đã lạm dụng điện thoại khiến nó trở thành vật gây hại cho con người. Vậy nên chúng ta cần biết khai thác và sử dụng điện thoại di động một cách hợp lí, để điện thoại di động có thể phát huy hết tác dụng của mình nhưng không hại đến người dùng.


Thuyết minh về chiếc điện thoại di động (ngắn gọn) – Mẫu 2

      Công nghệ hiện nay vô cùng phát triển trên toàn thế giới. Có rất nhiều đồ dùng công nghệ hiện đại được phát minh ra, giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn. Một trong số đó không thể không nhắc tới Điện thoại di động. 

      Điện thoại di động là vật để liên lạc, sử dụng được nhờ sóng điện từ và mạng viễn thông, có thể mang nó đi mọi nơi trên thế giới. Chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới do Tiến sĩ Martin Cooper phát minh ra với hình dáng nhỏ hơn điện thoại bàn, trọng lượng chỉ 1,13 kilogam và pin khi sạc đầy có thể sử dụng 10 tiếng đồng hồ.

      Tuy ngày nay, có rất nhiều loại điện thoại với mẫu mã đa dạng nhưng điện thoại di động đều phải có những bộ phận cấu tạo như pin, màn hình, linh kiện,....Màn hình của điện thoại di động được làm bằng kính, là nơi hiện thị các thông tin, ứng dụng của điện thoại di động. Pin là bộ phận cung cấp năng lượng cho điện thoại di động hoạt động, tùy vào từng loại pin sẽ quyết định thời gian sử dụng tối đa sau khi sạc đầy của điện thoại di động. Các linh kiện là bộ phận bên trong không thể thiếu dù nhiều linh kiện rất nhỏ bé của điện thoại di động, có thể kể đến như cpu, bộ chuyển đổi tín hiệu,....Sim điện thoại di động sẽ cung cấp số cho người dùng, mỗi người dùng sẽ có một số điện thoại di động riêng. Ngoài ra nhiều điện thoại còn có cả camera chụp ảnh.

      Điện thoại di động là bước phát triển rực rỡ của nền công nghệ hiện đại nói riêng và lịch sử nhân loại nói chung bởi những lợi ích vô cùng lớn lao mà nó đem lại. Đầu tiên, nó giúp cho con người giao tiếp dễ dàng hơn, qua nhiều hình thức khác nhau như gọi điện, gửi tin nhắn, thậm chí giờ đây là gọi video để nhìn thấy nhau trực tuyến dù đang ở nơi nào trên thế giới. Với chiếc điện thoại di động, việc kết nối con người với nhau trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Điện thoại di động còn giúp con người giải trí như cung cấp trò chơi, nghe nhạc, lướt mạng xã hội, xem phim,...Nó cũng giúp con người tiếp cận những thông tin nhờ vào các trang báo điện tử, mạng xã hội,...Người dùng có thể gửi email công việc, gõ văn bản,... đơn giản trên điện thoại di động ngày nay mà không cần máy tính. Ngoài ra nhiều loại điện thoại di động giờ còn thay cho chiếc máy ảnh, con người có thể dễ dàng lưu lại khoảnh khắc đời sống của mình. 

      Nhưng nếu con người lạm dụng điện thoại di động, nó sẽ gây ra rất nhiều tác hại đó là khiến con người bị chìm đắm trong thế giới ảo, không giao tiếp với xã hội, gây ra trầm cảm. ảnh hưởng tâm lý,...Ngoài ra dùng nhiều điện thoại sẽ hại mắt, mắc bệnh về da, tim mạch,...

      Điện thoại di động là một phát minh quan trọng, nó đem lại rất nhiều lợi ích cho con người nhưng bên cạnh đó, nó cũng để lại rất nhiều tác hại nếu bị lạm dụng. Chúng ta hãy sử dụng điện thoại di động một cách thông minh và đúng đắn, để điện thoại di động trở thành người bạn giúp cuộc sống của ta dễ dàng hơn, không phải là làm cho cuộc sống của ta bị phụ thuộc vào chúng.

---------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những mẫu Thuyết minh về chiếc điện thoại di động (ngắn gọn). Qua đó, các bạn sẽ biết được những thông tin quan trọng và hữu ích về điện thoại di động, người bạn thân thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay của ta.

icon-date
Xuất bản : 03/01/2023 - Cập nhật : 28/08/2023