logo
ADVERTISEMENT

Thuyết minh về biển Ba Động

Văn thuyết minh về một cảnh đẹp thiên nhiên hay một di tích lịch sử nổi tiếng luôn là đề bài khó với rất nhiều học sinh. Bài văn Thuyết minh về biển Ba Động - một trong những cảnh đẹp nổi tiếng dưới đây sẽ giúp các em có thêm kỹ năng khi viết bài văn thuyết minh.


Dàn ý Thuyết minh về biển Ba Động 

1. Mở bài

- Giới thiệu đối tượng thuyết minh là biển Ba Động: một bãi biển đẹp ở Trà Vinh.

- Khái quát những cảm xúc, ấn tượng của bản thân về bãi biển này: một trong những niềm tự hào của người Trà Vinh

2. Thân bài

- Lần lượt thuyết minh về những đặc điểm của biển Ba Động

- Nguồn gốc lịch sử hoặc các giai thoại (nếu có)

- Vị trí địa lý.

- Các đặc điểm về diện tích, chiều dài, địa hình, địa mạo.

- Cuộc sống của con người và sinh vật trên biển, quanh biển

- Những tiềm năng về biển Ba Động, giá trị kinh tế, tinh thần

- Giải pháp bảo vệ biển Ba Động

3. Kết bài

- Khẳng định vai trò của biển Ba Động đối với kinh tế và xã hội.

- Liên hệ bản thân.

Dàn ý Thuyết minh về biển Ba Động

Thuyết minh về biển Ba Động 

      Dù là một cái tên còn rất lạ với nhiều người nhưng với người dân quê tôi - Trà Vinh thì biển Ba Động là một trong những niềm tự hào sâu sắc. Bãi biển với vẻ đẹp hoang sơ, bãi cát vàng trải dài, xứng đáng là điểm đặt chân của nhiều du khách trong dịp hè này.

      Trên thực tế biển Ba Động đã được khai thác từ những năm thực dân Pháp đô hộ. Vì nhận thấy cảnh biển đẹp, hoang sơ, Pháp đã biến nơi đây thành khu nghỉ dưỡng của chúng và đặt tên là biển Nhà Mát. Tuy nhiên thời gian đó chưa được khai thác nhiều nên mãi về sau này biển vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ, khác với những bãi biển ở  nhiều nơi trên dải đất hình chữ S. Về sau khi du lịch biển phát triển, tỉnh Trà Vinh cũng đầu tư xây dựng, khai thác du lịch biển nơi đây nên càng có nhiều người biết đến biển Ba Động hơn.

      Biển Ba Động thuộc địa phận xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, được mệnh danh là bãi biển đẹp nhất của tỉnh Trà Vinh. Sở dĩ có tên là biển Ba Động là vì mỗi khi thủy triều xuống bờ biển này lại nổi lên ba động cát với một động lớn, hai động nhỏ với dáng vẻ vô cùng độc đáo, thu hút.      Sự độc đáo của biển Ba Động còn là do ở màu nước trong hơn so với những khu vực khác, bãi cát dài tới hơn 10km từ ấp Nhà Mát tới Cồn Trứng. Do có độ dốc thoai thoải nên khi nước thủy triều xuống,bãi cát dài phơi ra hàng trăm mét, từ bờ xuống dưới mép nước tạo nên một khung cảnh cực kỳ đẹp. Màu nước vàng, trong, sóng yên, biển lặng nhất là vào dịp sau tết nguyên đán. Vì thế nơi đây cực kỳ thu hút khách du lịch ghé thăm vào thời điểm này.

      Hàng năm vào khoảng tháng 4 ngày 14/15/16 nơi đây sẽ diễn ra lễ hội truyền thống của người Khơ me với nhiều hoạt động vô cùng độc đáo,  hấp dẫn mang đậm bản sắc của người dân địa phương. Vì thế nếu có dịp bạn nên ghé thăm biển Ba Động vào thời điểm này để trải nghiệm những nếp sinh hoạt văn hóa độc đáo của người dân nơi đây. Ghé thăm biển Ba Động vào buổi sớm bình minh, ngắm những rặng phi lao xanh mát, thả mình trong làn nước trong xanh để tận hưởng những điều kỳ thú mà thiên nhiên ban tặng.

      Do là bãi biển chưa được khai thác nhiều, chưa có bàn tay thương mại hóa nên vẫn còn giữ nguyên những vẻ đẹp hoang sơ, kì thú. Đặc biệt mới đây nơi này còn được ưu ái đặt công trình điện gió Hàn Quốc với 12 tua bin quay liên tục trên biển, giúp biển Ba Động thêm rực rỡ, khiến nơi này trở thành một trong những điểm sống ảo hót nhất tỉnh Trà Vinh. Từ biển Ba Động bạn còn có thể đi thăm thú nhiều cảnh đẹp khác ở xung quanh bằng nhiều phương tiện khác nhau từ người dân địa phương cung cấp.

      Đến thăm biển Ba Động đừng quên thưởng thức những món hải sản tươi ngon được đánh bắt và chế biến ngay tại chỗ. Từ ốc Nhà Mát, chù ụ rang me, tôm sú Cồn Cù, nghêu cho đến cá hấp sả, cá nướng cùng vô vàn những loại hải sản thơm ngon khác. Người dân địa phương phục vụ rất nhiệt tình, chu đáo và không hề có tình trạng “chặt chém” như nhiều khu du lịch biển khác.

      Biển Ba Động vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và phát triển kinh tế biển. Vấn đề quan trọng đặt ra đối với người dân địa phương và tỉnh Trà Vinh đó là làm sao để phát triển kinh tế biển, vừa bảo vệ cảnh quan, tài nguyên biển. Điều này cần phải có sự tính toán hợp lý, có chiến lược và kế hoạch lâu dài. Nhất là cần phải có sự chung tay, góp sức của chính những khách du lịch để bảo tồn cảnh quan thiên nhiên biển Ba Động.

Thuyết minh về biển Ba Động 

      Tuy không nổi tiếng như Vũng Tàu hay biển Sầm Sơn, Cửa Lò nhưng biển Ba Động vẫn là cái tên có sức hút khó cưỡng với những người yêu thích du lịch biển. Với người Trà Vinh chúng tôi luôn tự hào vì tạo hóa đã ban tặng cho một bãi biển đẹp với nhiều tiềm năng phát triển. Bạn hãy thử ghé thăm bãi biển của chúng tôi để trải nghiệm và cảm nhận những vẻ đẹp kỳ thú mà thiên nhiên đã ưu ái cho quê hương tôi nhé.

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Thuyết minh về biển Ba Động. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT