logo

Viết đoạn văn tóm tắt 10 dòng về cách làm Bánh khúc

Bánh khúc là một loại bánh truyền thống của Việt Nam, là đặc sản vô cùng thơm ngon của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hãy cùng Toploigiai Viết đoạn văn tóm tắt 10 dòng về cách làm Bánh khúc để hiểu rõ hơn về loại bánh này nhé!


Đoạn văn tóm tắt 10 dòng về cách làm Bánh khúc - Mẫu số 1

Đoạn văn tóm tắt 10 dòng về cách làm Bánh khúc - Mẫu số 1

      Khi nhắc đến đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ không thể không nói đến Bánh khúc. Bánh khúc còn có tên gọi khác là xôi khúc. Vỏ bánh được bao bọc bên ngoài là phần xôi nếp, bên trong là phần nhân với thịt heo, đỗ xanh và lá khúc. Bánh khúc hấp dẫn người thưởng thức bởi phần xôi bên ngoài dẻo mềm, thơm ngon, kết hợp cùng phần nhân béo ngậy ăn rất thú vị. Công đoạn làm bánh khúc cũng không khó nên loại bánh này được rất nhiều các bà, các mẹ học làm để cho con cháu trong nhà ăn. Nguyên liệu để làm bánh cũng rất dễ tìm và rất rẻ, gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, lá khúc, bột nếp, bột gạo tẻ cùng các loại gia vị khác như muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hạt tiêu. Để làm ra được bánh khúc, bước đầu tiên là cần ngâm đỗ xanh khoảng 3 tiếng rồi trộn thêm một ít muối và hấp cho chín. Trong lúc đó, ta cần vo sạch gạo nếp rồi ngâm khoảng 4 - 6 tiếng và để ra rổ cho ráo nước. Để được phần vỏ ngoài có được màu xanh hấp dẫn, chúng ta cần rửa sạch lá khúc, để riêng phần lá già và lá non. Phần lá già xay ra để lấy nước cho màu bánh. Phần nước đó đem đun sôi rồi trộn với bột. Đổ từ từ phần nước vào phần bột đã trộn sẵn rồi vo thành từng cục bột vừa tay. Phần nhân cũng được nặn tương tự thành cục tròn vừa tay gồm đỗ luộc chín và thịt ba chỉ. Sau khi xong phần nhân, ấn dẹt phần bột rồi cho cục nhân vào giữa rồi dùng tay vo lại cho tròn, đem đi hấp khoảng 40 phút là sẽ có thành phẩm tuyệt vời.


Đoạn văn tóm tắt 10 dòng về cách làm Bánh khúc - Mẫu số 2

Đoạn văn tóm tắt 10 dòng về cách làm Bánh khúc - Mẫu số 2

      Bánh khúc là loại bánh truyền thống của Việt Nam, nổi tiếng với hương vị thơm ngon bùi bùi và sự kết hợp hoàn hảo giữa phần nhân và phần vỏ ngoài. Không chỉ vậy, vẻ ngoài của bánh cũng rất bắt mắt với màu xanh tươi mát của lá dứa. Bánh không chỉ ngon mà cách làm cũng rất đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm và giá lại bình dân như gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, lá khúc, bột nếp, bột gạo tẻ cùng các loại gia vị khác. Để làm được bánh khúc, chúng ta cần phải sơ chế nguyên liệu trước tiên. Đầu tiên là ngâm đỗ và gạo trong khoảng 3 đến 4 giờ. Với đỗ, sau khi ngâm xong, đem hấp với một xíu muối cho chín, còn với gạo, sau khi ngâm xong cần để ra rổ cho ráo nước. Ngoài ra, muốn phần nhân thơm ngon hơn, chúng ta cần phải ướp thị với các gia vị có sẵn để phần nhân được đậm đà hơn. Đối với phần bột, chúng ta cần trộn lẫn phần bột nếp với bột tẻ và một ít dầu ăn với nhau. Để có được màu lá xanh đẹp và nhìn bắt mắt, cần rửa sạch lá khúc rồi say nhỏ nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước rồi đun sôi lên, đổ từ từ vào bột trộn đều. Khi đã xong phần sơ chế, chúng ta cần bắt tay vào phần nặn bánh. Phần bột khi nãy chia đều và vo nhỏ thành một cục tròn, phần nhân cũng tương tự, cho thịt say và phần đỗ chín vo lại sao cho thật tròn rồi cán dẹt phần vỏ bánh, bọc lại cho tròn rồi đem hấp khoảng 40 phút là sẽ có thành phẩm ăn được ngay. Đó chính là cách bánh khúc được làm ra.           

---------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Viết đoạn văn tóm tắt 10 dòng về cách làm Bánh khúc. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, mời các bạn cùng đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 24/03/2023 - Cập nhật : 15/08/2023