logo

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Bắc Giang

Nằm ở phía Bắc của Tổ quốc, Bắc Giang nổi tiếng với vải thiều Lục Ngạn cùng khung cảnh thiên nhiên Suối Mỡ đẹp như tranh. Toploigiai sẽ cùng bạn Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Bắc Giang để khám phá cụ thể vẻ đẹp ấy nhé! 


Dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Bắc Giang 

1. Mở bài

- Giới thiệu chung về tên gọi, vị trí địa lý của danh lam thắng cảnh ở Bắc Giang - cụ thể ở đây là Suối Mỡ 

- Đánh giá khái quát về tổng quan của Suối Mỡ: thiên nhiên ưu ái, không khí mát mẻ trong lành, quang cảnh đẹp. 

2. Thân bài

- Trình bày cụ thể về quang cảnh của Suối Mỡ, đánh giá về sự thuận lợi của vị trí địa lý ấy. 

- Trình bày vai trò của Suối Mỡ với hệ sinh thái và thảm thực vật của Bắc Giang và cả Việt Nam: đa dạng hóa sinh vật, nguồn suối mát trong tự nhiên trong lành.

- Trở thành điểm đến tham quan của khách du lịch khắp mọi miền đất nước và trên toàn thế giới. 

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Bắc Giang

3. Kết bài

- Đánh giá về ý nghĩa của Suối Mỡ trong việc đóng góp xây dựng danh lam thắng cảnh Bắc Giang, cùng bài học răn dạy tới thế hệ ngày nay cần biết yêu thương quý trọng thiên nhiên và bảo vệ môi trường. 


Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Bắc Giang

      Bắc Giang nổi tiếng là vùng đất có tài nguyên thiên nhiên và phong cảnh đẹp, với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt  Nam. Một trong số đó, phải kể tới sự ưu ái của tạo hóa dành cho Suối Mơ - con suối thuộc địa bàn huyện Lục Ngạn - Xã Nghĩa Phương - Thành phố Bắc Giang. 

      Đi từ thành phố Bắc Giang thêm 30km, Suối Mỡ từ lâu đã trở thành điểm du lịch, điểm hẹn hấp dẫn của du khách thập phương xa gần, đặc biệt vào mỗi ngày cuối tuần hay dịp nghỉ lễ, xuyên suốt bốn mùa xuân hạ thu đông. 

      Được bắt nguồn từ dãy núi Yên Tử quanh năm phủ sương mây mù, dòng chảy của Suối Mỡ uốn lượn quanh co bao bọc lấy thung lũng của núi Huyền Đinh hùng vĩ, ì ầm quanh năm chảy qua các ghềnh đá cao thấp, tạo thành bức tranh xuân thủy hùng tráng kỳ vĩ, với những ghềnh đá thấp cao giữa đại ngàn. Dòng chảy của Suối Mỡ còn kiến tạo thành những thác nước tự nhiên đổ dài suốt chiều dọc của vách đá, tạo thành âm hưởng của núi rừng vang vọng. Ta như nghe thấy được câu chuyện lịch sử bao đời của vùng đất Bắc Giang cùng những thần thoại kỳ bí truyền đời, khi lắng tai đón lấy tiếng rì rào của gió rừng, tiếng róc rách của Suối Mỡ. 

      Đó là truyền thuyết xưa, kể về nàng Mỵ Nương - con gái của Vua Hùng thứ chín. Đó là một người con gái nhân hậu, hiền thục, nết na. Tuy nhận được nhiều lời cầu hôn từ vương tôn công tử, nhưng nàng đều từ chối, bởi đam mê đặc biệt của nàng là du ngoạn. Công chúa có tình yêu đặc biệt với thung lũng Huyền Đinh. Một lần tình cờ trong chuyến du ngoại, lòng công chúa đau như cắt khi chứng kiến cảnh dân tình đói khổ, đất đai khô cằn. Vào một ngày xuân khi tới thung lũng, công chúa đã ấn năm đầu ngón tay vào phiến đá, rồi dòng nước mát chảy ra ào ạt tạo thành suối, mang nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Từ đó, nơi đây gọi là Suối Mỡ, và cũng để tưởng nhớ công lao to lớn của nàng. 

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Bắc Giang  (Ảnh 2)

      Suối Mỡ với cung đường uốn lượn đã tạo ra nhiều thác nước với kích cỡ lớn nhỏ, cùng những thắng tịch như đầu Đong Quân, chúa Hòn Trứng, đình Tròi Xoan, thác Thùm Thùm, bãi Quần Ngựa, chùa Hồ Bắc…. Trong đó, thác Thùm Thùm là thác cao nhất của Suối mơ, đổ xuống ì ầm suốt ngày đêm. Khi đứng trên đỉnh thác phóng tầm mắt ra xa, ta sẽ thấy trước mặt là bao quát của toàn bộ danh lam thắng cảnh Bắc Giang. Đó là không gian hùng vĩ nên thơ của thiên nhiên, vừa thư thái lại sảng khoái, thoải mái khi chứng kiến hết vẻ nguyên sơ hùng vĩ của nơi đây. Đó là làn nước xanh trong veo, cùng hoa thơm trái lạ của vùng đất hiền hòa. 

      Cùng với vẻ đẹp kỳ vĩ nên thơ của những bậc thác ta phải trầm trồ trước sự cổ kính của những ngôi đền, cây rừng, đá núi tại khu du lịch Suối Mỡ, đặc biệt ấn tượng với vẻ đẹp của Hồ Suối Mỡ. Đây là công trình mang tính chiến lược có ý nghĩa rất lớn đối với việc phát triển du lịch sinh thái, đồng thời đảm bảo cung cấp nguồn nước phục vụ nông nghiệp cho nhân dân trong vùng.

      Đến với Suối Mỡ, du khách không chỉ được trở về với những truyền tích hàng nghìn năm lịch sử mà còn được chiêm ngưỡng, đắm mình trong vẻ đẹp và sức hấp dẫn nơi đây bởi sự hoang sơ, bình dị và thơ mộng. Suối Mỡ cũng là địa điểm hò hẹn của những đôi bạn trẻ mỗi dịp tết đến xuân về, bên dòng thác thơ mộng, trắng trong họ trao cho nhau những lời nói ngọt ngào như tình yêu bền lâu của đá và nước nơi này.

      Hiểu hơn được những điều thuận lợi mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng ấy, cùng với tình yêu đất nước và quyết tâm giữ gìn bảo tồn vẻ đẹp hoang sơ còn sót lại, ta cần phải lên án gay gắt khi có những hành vi làm tổn hại tới khung cảnh thiên nhiên Suối Mỡ nói riêng, cũng như danh lam thắng cảnh Bắc Giang nói chung. Bởi lẽ, đó là linh hồn, là nguồn sống của Bắc Giang, là cả tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân ta về thần sống, thần núi…. 

---------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trình bày Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Bắc Giang - Suối Mỡ. Mong rằng bài viết này sẽ phục vụ thật tốt cho việc học của các bạn, chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 22/04/2023 - Cập nhật : 06/07/2023