logo
ADVERTISEMENT

Thức ăn trong khoang miệng được biến đổi như thế nào về mặt lí học và hóa học

Biến đổi thức ăn ở khoang miệng bao gồm biến đổi về mặt vật lí và hóa học. Vậy để hiểu chi tiết hơn về từng quá trình biến đổi thức ăn hãy cùng Toploigiai tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!


Quá trình biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng 

Thức ăn sau khi được đưa vào khoang miệng thì nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan như: răng, lưỡi, cơ môi, má cùng tuyến nước bọt làm mềm thức ăn, sau khi thấm đẫm nước bọt thức ăn trở nên dễ nuốt. Quá trình biến đổi này thực chất là làm cho thức ăn được nghiền nát để dễ tiêu hóa khi đưa tới các cơ quan thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. 

Thức ăn ở khoang miệng chủ yếu biến đổi lí học nhưng vẫn có cả biến đổi cơ học do enzim tuyến nước bọt tiết ra với mục đích chuyển hóa tinh bột chính thành tinh bột đơn giản hơn để dễ tiêu hóa. 

Thức ăn trong khoang miệng được biến đổi như thế nào về mặt lí học và hóa học?

Quá trình biến đổi hóa học của thức ăn trong khoang miệng

Biến đổi hóa học thức ăn ở khoang miệng là hoạt động của các enzim amilaza có trong nước bọt  giúp biến đổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantozo.


So sánh quá trình biến đổi lí học và hóa học của thức ăn trong khoang miệng

Sự biến đổi thức ăn trong khoang miệng chủ yếu là biến đổi cơ học. Thức ăn sau khi được đưa vào khoang miệng sẽ được các enzim amilaza và pepsinôgen phân cắt tinh bột và protein thành đường mantozo và các axit amin. Sự biến đổi này là biến đổi cơ học còn thành phần và tính chất của các hợp chất không thay đổi. Với đầy đủ các bộ phận ở khoang miệng giúp cho việc biến đổi cơ học được thực hiện dễ dàng hơn giúp cho việc chuyển hóa chất dưỡng ở ruột non trở nên dễ dàng hơn.

--------------------

Trên đây là tổng hợp những thông tin của Toploigiai tìm hiểu về quá trình biến đổi thức ăn ở khoang miệng nhờ biến đổi lí học và hóa học. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc học tập. Chúc bạn học tập tốt!

ADVERTISEMENT