logo
ADVERTISEMENT

Thế nào là nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu

Sự phát triển của cây trồng nhất định không thể thiếu sự góp mặt của các nguyên tố khoáng. Vậy các nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu là gì, vai trò của các nguyên tố này như thế nào. Cùng tìm hiểu thông tin với Toploigiai ngay trong bài viết dưới đây.


Thế nào là nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu?

Nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu là những nguyên tố đảm bảo được những đặc điểm sau đây:

- Là nguyên tố dinh dưỡng, có vai trò quan trọng trong quá trình hoàn thành chu trình sống của cây. Nếu không có sự có mặt của nguyên tố này thì cây sẽ không thể hoàn thành chu trình dinh dưỡng của mình để phát triển.

- Các nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu sẽ không thể được thay thế bằng bất cứ nguyên tố nào khác.

- Các nguyên tố này sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển hóa bên trong cây.

- Đây là những nhân tố quan trọng, giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển.


Các loại nguyên tố khoáng trong cây

Hiện nay các nguyên tố khoáng bao gồm 17 nguyên tố khác nhau. Trong đó có những nguyên tố phổ biến và quan trọng như: các bon, hidro, oxi, nitơ, lưu huỳnh, Kali, phốt pho.

Các nguyên tố này sẽ được chia làm hai nhóm nguyên tố là nguyên tố đa lượng và vi lượng. Tiêu chí phân chia sẽ dựa vào hàm lượng của các nguyên tố ở trong thực vật.

+ Các nguyên tố đa lượng thường là các nguyên tố có hàm lượng trên 100mg/kg chất khô như các bon, oxy, nitơ, canxi.

+ Các nguyên tố vi lượng sẽ có hàm lượng nhỏ hơn 100 mg/kg chất khô, các nguyên tố có thể kể đến như sắt, kẽm, đồng, calo, Niken.

nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu là những nguyên tố quan trọng, không thể thay thế

Vai trò thiết yếu của nguyên tố khoáng trong cây

Đối với các nguyên tố đa lượng sẽ có vai trò tham gia vào việc cấu trúc bên trong tế bào, là thành phần chính để cấu tạo nên các đại phân tử. Không chỉ vậy các nguyên tố này sẽ ảnh hưởng đến đặc điểm và tính chất bên trong của chất nguyên sinh. 

Còn nguyên tố vi lượng thì sẽ là thành phần bắt buộc và không thể thiếu của các loại enzim. Chính bởi vậy nguyên tố vi lượng và đa lượng đều có vai trò riêng, quan trọng giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu trong trường hợp bị thiếu các nguyên tố dinh dưỡng thì cây sẽ có một số biểu hiện đặc trưng như thiếu kali lá có màu vàng nhạt, nếu thiếu phốt pho thì cây sẽ có lá vàng đỏ, quả nhỏ,  thiếu canxi thì cây sẽ không thể vững chắc, dễ bị thối.

Có thể nói rằng có nguyên tố khoáng thiết yếu là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu ở bất cứ cây trồng nào.

----------------------------

Trên đây Toploigiai đã giúp bạn hiểu được thế nào là nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức sinh học bổ ích hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có được cho mình những kiến thức thú vị. 

ADVERTISEMENT