logo
ADVERTISEMENT

Thầy cô hãy trình bày vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục

Với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, công nghệ thông tin đã được áp dụng vào trong quá trình giảng dạy và đem lại nhiều vai trò cho cả giáo viên và học sinh. Vậy đó là những vai trò nào? Hãy cùng Toploigiai tìm hiểu vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học và giáo dục nhé!


Công nghệ thông tin giúp đa dạng hóa hình thức dạy học, giáo dục

CNTT phát triển nhanh chóng đã làm đa dạng hình thức dạy học, giáo dục để đáp ứng nhu cầu học tập của mỗi người. Nhiều khóa học được hình thành theo nhiều hình thức khác nhau như:

+ Học trực tiếp theo cách truyền thống có ứng dụng CNTT như: sử dụng máy chiếu, sử dụng hình ảnh, video minh họa sinh động,…

+ Học trực tuyến (học online): Nhiều khóa học online được tạo ra giúp kết nối người học trên phạm vi rộng thông qua mạng internet và máy tính.

+ Đào tạo từ xa: Ngoài việc dạy học, nhiều trường đại học cao đẳng còn đào tạo từ xa vẫn được cấp bằng chính quy như học trự tiếp tại trường.

Không riêng gì học sinh mà cả giáo viên hoặc nhiều người ở những ngành nghề khác nhau cũng được bồi dưỡng và nâng cao năng lực nghề nghiệp của mình.

Thầy cô hãy trình bày vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục

CNTT tạo không gian và thời gian học linh động giúp người học học ở mọi nơi, mọi lúc, thảo luận vấn đề dù đang ở khoảng cách rất xa.

Như vậy, CNTT đã đạo ra một môi trường giáo dục đa dạng để cả người học và giáo viên phát triển, hoàn thiện bản thân qua việc đa dạng hóa hình thức dạy học.


Công nghệ thông tin tạo điều kiện học tập đa dạng cho học sinh

CNTT tạo điều kiện cho người học chủ động khám phá nguồn tri thức, tương tác với người dạy để phát triển năng lực bản thân như năng lực nhận thức, năng lực thực hành,… Từ đó, họ sẽ lựa chọn được những thông tin phù hợp để hoàn thiện bản thân mình hơn.

CNTT còn kích thích sự hứng thú của người học và phát triển tư duy.

CNTT còn giúp người học phát triển và nâng cao năng lược thích ứng tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể. Không chỉ vậy, CNTT còn giúp người học chủ động về thời gian khi gặp những bất lợi về thời gian và không gian. Ví dụ như đại dịch Covid vừa qua, các em học sinh, sinh viên được đăng kí học online thay vì đi học trực tiếp.

CNTT còn giúp người học và người dạy dễ dàng trao đổi tài liệu học tập như: lịch học, bài tập, đề cương ôn tập,…và tăng khả năng tiếp cận, chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.


Công nghệ thông tin hỗ trợ giáo viên thực hiện dạy học, giáo dục và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh

Nhờ có CNTT mà giáo viên dễ dàng chuẩn bị cho việc dạy học, giáo dục, xây dựng kế hoạch dạy học nhanh chóng, lên giáo án thuận tiện và hiệu quả. Ví dụ: các phần mềm, ứng dụng để mô phỏng thực hành, các trò chơi tri thức online để kích thích học sinh hứng thú với bài học và rèn luyện kĩ năng của học sinh. 

Không chỉ có vậy, CNTT còn điều chỉnh vai trò của người dạy và người học trong thực tiễn để công tác dạy học của giáo viên đạt hiệu quả. Đồng thời, giúp giáo dục và phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh.

CNTT còn hỗ trợ giáo viên đánh giá kết quả học tập và giáo dục, theo dõi sự tiến bộ của người học qua các dữ liệu học tập. 

Thầy cô hãy trình bày vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục

Công nghệ thông tin tạo điều kiện tự học và tự bồi dưỡng cho giáo viên

Tạo điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên trước và sau khi trở thành giáo viên chính thức bằng cách: kết nối với các cơ sở đào tạo hoặc các trường sư phạm để bồi dưỡng năg lực chuyên môn; tham gia các diễn đàn, group để trao đổi kinh nghiệm dạy học; kết nối các khóa học trực tuyến, tọa đàm, hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm,…

Cải thiện kĩ năng dạy học và quản lí người học, đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục cho giáo viên. Ví dụ như các phần mềm điểm danh, phần mềm trình chiếu,…

-----------------------------------

Vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học, giáo dục là vô cùng to lớn. Nhờ có công nghệ thông tin mà cả giáo viên và học sinh phát triển được năng lực bản thân, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước. Ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta hãy cùng nhau tìm tòi những tri thức mới, những điều mới lạ bằng CNTT ngay nhé!

ADVERTISEMENT