logo
ADVERTISEMENT

Tại sao chúng ta nên ăn cá trong các bữa ăn?

Câu trả lời chính xác nhất: Cá là một loại đạm động, là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, vitamin D… Chúng ta nên ăn cá trong các bữa ăn vì cá là loại thức ăn dễ tiêu, trong chất béo của cá có nhiều a-xít béo không no có vai trò phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Mỗi tuần bạn nên ăn cá 2-3 bữa để bảo đảm sức khỏe và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Để giúp các bạn hiểu hơn về câu hỏi Tại sao chúng ta nên ăn cá trong các bữa ăn? Và mở rộng hành trang tri thức về Chất đạm động vật và đạm thực vật, Toploigiai đã mang tới bài mở rộng sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.


1. Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật

Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng quý không thay thể được nhưng thường khó tiêu. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý. Vì vật cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật. Trong nguồn đạm động vật, chất đạm do thịt các loại gia cầm và gia súc cung cấp thường khó tiêu hơn chất đạm do các loài cá cung cấp. Vì vậy, nên ăn cá.

Ăn kết hợp cả đạm động vật và đạm thực vật sẽ giúp cơ thể có thêm những chất dinh dưỡng bổ sung cho nhau và giúp cho cơ quan tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Chúng ta nên ăn thịt ở mức vừa phải, nên ăn cá nhiều hơn thịt, tối thiểu mỗi tuần nên ăn ba bữa cá. Chúng ta nên ăn đậu phụ và uống sữa đậu nành vừa đảm bảo cơ thể có được nguồn đạm thực vật quý vừa có khả năng phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư.

>>> Tham khảo: Tại sao chúng ta nên bổ sung protein cho cơ thể từ nhiều loại thức ăn khác nhau mà không nên chỉ ăn một vài loại thức ăn dù những loại đó rất bổ dưỡng?


2. Bài tập củng cố kiến thức về Đạm động vật và đạm thực vật

Bài 1: Tại sao chúng ta nên ăn cá trong các bữa ăn

Tại sao chúng ta nên ăn cá trong các bữa ăn

Trả lời:

Cá là một loại đạm động, là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, vitamin D… Chúng ta nên ăn cá trong các bữa ăn vì cá là loại thức ăn dễ tiêu, trong chất béo của cá có nhiều a-xít béo không no có vai trò phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Mỗi tuần bạn nên ăn cá 2-3 bữa để bảo đảm sức khỏe và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Bài 2 (trang 16 VBT Khoa Học 4)

Viết tên một số thức ăn chứa đạm động vật hoặc đạm thực vật vào bảng sau:

Trả lời:

Số thứ tự Thức ăn chứa đạm động vật Thức ăn chứa đạm thực vật
1 Thịt bò Các loại đậu
2 Thịt gà Hạt diêm mạch
3 Hạt mè
4 Thịt vịt Bơ từ thực vật
5 Sữa Sữa thực vật

Bài 3 (trang 16 Vở bài tập Khoa Học lớp 4): Viết chữ Đ vào ô trống trước câu trả lời đúng, chữ S vào ô trống trước câu trả lời sai.

Sau đây là một số lời khuyên về cách ăn các thức ăn chứa nhiều chất đạm:

Lời giải:

S Thịt có nhiều chất đạm quý không thay thế được. Thịt còn có nhiều chất sắt dễ hấp thụ. Vì vậy, chỉ cần ăn thịt là đủ
Đ Ta nên ăn cá vì cá có nhiều chất đạm quý. Cá là loại thức ăn dễ tiêu . Cá có chứa chất phòng chống xơ vữa động mạch
S Thịt là loại thức ăn khó tiêu. Thịt khi được tiêu hóa sẽ tạo ra một vài chất độc. Nếu các chất độc này không được nhanh chóng thải ra ngoài sẽ hấp thụ vào cơ thể gây ngộ độc. Vì vậy, ta không nên ăn nhiều thịt
S Chất đạm thực vật đều dễ tiêu, có nhiều ở đậu đen, đậu xanh, đậu nành. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành (như sữa đậu nành, đậu phụ, tương) có chứa chất phòng chống xơ vữa động mạch. Vì vậy, chỉ cần ăn đạm thực vật là đủ.
Đ Chúng ta cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật vì mỗi loại đạm có chứa những chất bổ dưỡng khác nhau. Ăn nhiều loại đạm sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều chất bổ dưỡng. Ăn nhiều loại đạm sẽ giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Bài 4:

a. Bạn thường xuyên ăn loại nào trong số những thức ăn chứa nhiều đạm như: thịt các loại gia cầm, các loại cá, tôm, cua, ốc, trai, sò..., các loại đậu đỗ?

b. Tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật?

Trả lời:

a. Em thường xuyên ăn những thức ăn chứa nhiều đạm như: thịt gà, thịt vịt, ốc, cua, tôm, trai, sò, đậu phụ, đậu cô-ve,...

b. Nếu chỉ ăn đạm động vật hoặc đạm thực vật thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho hoạt động sống của cơ thể. Mỗi loại đạm chứa những chất bổ dưỡng khác nhau.

Bài 5: Kể một số món ăn vừa cung cấp đạm động vật, vừa cung cấp đạm thực vật

Trả lời:

Lập được danh sách những món ăn vừa cung cấp đạm động vật vừa cung cấp đạm thực vật.

VD:  đậu phụ nhồi thịt, canh cua, lẩu cá, thịt bò xào rau cải, tôm nấu bóng, ...

>>> Tham khảo: Tại sao chúng ta không nên ăn mặn?

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi Tại sao chúng ta nên ăn cá trong các bữa ăn? Cùng với một số kiến thức liên quan tới đạm động vật và đạm thực vật cũng như bài tập củng cố, hi vọng các bạn có thể vận dụng và đạt kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu trả lời tiếp theo.

ADVERTISEMENT