logo

Vì sao cần ăn nhiều rau và quả chín hằng ngày?

Câu trả lời chính xác nhất: Rau xanh và hoa quả cung cấp cho cơ thể số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất và các thành phần vi khoáng. Cần ăn nhiều rau và quả chín vì khi ăn phối hợp nhiều loại rau, quả sẽ có đủ vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể hoạt động, các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi Vì sao cần ăn nhiều rau và quả chín hằng ngày? Cũng như củng cố kiến thức về Ăn nhiều rau và hoa quả chín, sử dụng thực phẩm an toàn, Toploigiai đã mang tới bài mở rộng sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.


1. Vì sao cần ăn nhiều rau và quả chín hằng ngày?

Vì sao cần ăn nhiều rau và quả chín hằng ngày?

Rau xanh và hoa quả cung cấp cho cơ thể số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất và các thành phần vi khoáng. Cần ăn nhiều rau và quả chín vì khi ăn phối hợp nhiều loại rau, quả sẽ có đủ vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể hoạt động, các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.

>>> Tham khảo: Tại sao chúng ta không nên ăn nhiều mỡ?


2. Các loại rau và hoa quả chín phổ biến xung quanh ta

- Các loại rau phổ biến: Rau cải, rau muống, rau cải bắp, rau mùng tơi, rau tía tô, rau chân vịt, rau diếp cá, rau ngót, rau xà lách, rau húng quế, rau mùi, rau dọc mùng, rau thì là, rau dăm, rau cải nông dư, rau súp lơ, rau khoai lang, rau cải ngọt, rau cải xoăn, rau cải chíp, rau cải thảo, rau cải ngồng, rau cải canh, rau cải cúc,...

- Các loại hoa quả chín phổ biến: Quả na, quả dưa hấu, quả nhãn, quả mít, quả bưởi, quả cam, quả táo, quả dưa chuột, quả đu đủ, quả vải, quả sầu riêng, quả thanh long, quả xoài, quả chuối, quả chôm chôm, quả quýt, quả bơ, quả dừa, quả hồng xiêm, quả hồng, quả nhót, quả dứa, quả cóc, quả sấu, quả mận, quả khế, quả me, quả vú sữa, quả đào, quả bòn bon, quả sung, quả mãng cầu, quả dâu tây, quả ổi, quả lê, quả lựu, quả roi, quả dừa,...


3. Thực phẩm sạch và an toàn là gì?

Vì sao cần ăn nhiều rau và quả chín hằng ngày

Thực phẩm sạch và an toàn là thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng; được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh., không bị nhiễm khuẩn, hóa chất, không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khỏe người tiêu dùng

Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần:

-  Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ.

-  Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn.

-  Nấu chín thức ăn, nấu xong nên ăn ngay, thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.

>>> Tham khảo: Tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật?


4. Bài tập củng cố kiến thức về Ăn nhiều rau và hoa quả chín, sử dụng thực phẩm an toàn.

Bài 1: Liên hệ thực tế và trả lời

a. Theo bạn, thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?

b. Làm thế nào để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm?

Trả lời:

a. Những thực phẩm sạch và an toàn phải giữ được chất dinh dưỡng, được chế biến vệ sinh, không ôi thiu, không nhiễm hoá chất, không gây ngộ độc hoặc gây hại cho người sử dụng.

b. Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần:

Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ.

Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn.

Nấu chín thức ăn, nấu xong nên ăn ngay, thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.

Bài 2. (trang 19 VBT Khoa Học 4)

Viết chữ Đ vào ô trống trước câu trả lời đúng, chữ S vào ô trống trước câu trả lời sai.

Sau đây là một số lời khuyên về cách ăn các thức ăn chứa nhiều vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ:

Trả lời:

S Có thể ăn các thức ăn động vật như tôm, cua, cá để thay thế cho một số loại rau và quả chín
Đ Chúng ta nên ăn đủ và ăn phối hợp nhiều loại rau, quả chín để cung cấp cho cơ thể đủ các loại vitamin, chất khoáng và chất xơ
S Có thể ăn nhiều loại quả khác nhau để thay thế cho các loại rau

Bài 3 (trang 20 Vở bài tập Khoa Học lớp 4): Chọn các từ trong khung để điền vào chỗ … cho thích hợp trong các câu dưới đây:

Nước sạch; tươi; sạch; nấu chin; màu sắc; mùi vị lạ; bảo quản; an toàn

Trả lời:

Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần:

- Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi lạ.

- Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ nấu ăn.

- Thức ăn được nấu chín. Nấu xong nên ăn ngay.

- Thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.

Bài 4(trang 19 Vở bài tập Khoa Học lớp 4): Nối ô chữ ở cột A với ô chữ ở cột B cho phù hợp

Trả lời:

Vì sao cần ăn nhiều rau và quả chín hằng ngày

--------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi Vì sao cần ăn nhiều rau và hoa quả chín hằng ngày? Hi vọng cùng với một số kiến thức liên quan đến bài Ăn nhiều rau và hoa quả chín, sử dụng thực phẩm an toàn, cũng như một số bài tập củng cố kiến thức sẽ giúp các bạn đạt đươc kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo. 

icon-date
Xuất bản : 14/10/2022 - Cập nhật : 14/10/2022