logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Lai Tân lớp 8 trang 85, 86 Kết nối tri thức

Hướng dẫn Soạn bài Lai Tân lớp 8 trang 85, 86 Kết nối tri thức ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Kết nối tri thức tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Lai Tân lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Bài thơ Lai Tân thuộc thể thơ nào? Nêu những dấu hiệu giúp em nhận biết được điều đó.

Bài thơ “Lai tân” của Hồ Chí Minh thuộc thể thơ Thất ngôn tứ tuyệt Đường Luật. Căn cứ vào thể thơ gồm có 4 câu thơ, trong đó các câu 1,2,4 hoặc 2,4 sẽ hiệp vần với nhau ở chữ cuối. Trong bài thơ ta thấy câu thơ thứ 2 hiệp vần với câu thứ 4 ở vần “iên” - “tiền - thiên”, bốn câu thơ được sắp xếp theo thứ tự khai - thừa - chuyển - hợp với quy luật bằng trắc.

Câu 2. Em hãy cho biết mục đích những việc thường làm của ban trưởng nhà giam và cảnh trưởng. Căn cứ vào đâu em khẳng định như vậy?

Qua bản phiên âm của bài thơ “Lai tân”, em thấy được mục đích những việc thường làm của ban trưởng nhà giam là đánh bạc - “thiên thiên đố”, cảnh trưởng thì ham ăn tiền của phạm nhân - “giải phạm tiền”.

Câu 3. Phải chăng sau khi chê những thói xấu của ban trưởng và cảnh trưởng, tác giả muốn dành tặng lời khen cho huyện trưởng vì đã làm việc chăm chỉ? Em thử suy đoán huyện trưởng "chong đèn" để làm việc gì.

Sau khi chê những thói xấu của ban trưởng và cảnh trưởng, tác giả không phải muốn dành lời khen cho huyện trưởng vì đã làm việc chăm chỉ mà đó chính là lời khen đểu, lời răn đe, ý muốn phơi bày việc xấu của tên huyện trưởng. Theo em, Huyện trưởng “chong đèn” để thực hiện hành động mờ ám đó có thể là hút thuốc phiện.

Câu 4. Giọng điệu trào phúng của câu thơ thứ ba có gì khác biệt so với hai câu thơ đầu?

>>> Xem trả lời

Câu 5. Các nhân vật trong bài thơ Lai Tần thuộc thành phần nào trong xã hội? Hãy làm rõ dụng ý của tác giả khi nhằm vào nhóm đối tượng này.

- Nhân vật ban trưởng nhà giam: là con người thi hành pháp luật, cai quản trốn ngục tù nhưng lại đánh bạc với tù nhân.

- Nhân vật Cảnh trưởng kiếm ăn quanh: là một kẻ chuyên bóc lột, cướp cạp, sống nhờ máu của tù nhân, hành động dơ bẩn, tán ác.

- Nhân vật Huyện trưởng: tên huyện trưởng suốt ngày chong đèn thâu đêm cứ ngỡ là bận trăm công nghìn việc nhưng thực chất là để hút thuốc phiện. Ông ta là người có quyền cao chức trọng mà lại thờ ơ, vô trách nhiệm với công việc, suốt ngày chìm đắm trong khói thuốc.

=> Các nhân vật được tác giả khắc họa rõ nét nhằm phản ảnh hiện thực của bộ máy chính quyền cai trị Lai Tân thối nát, ô uế, không có kỉ cương, thiếu trách nhiệm. Tiếng cười châm điếm trong bài cũng được nổi bật với mẫu thuẫn ở câu cuối.

Câu 6. Theo em, nội dung câu kết có mâu thuẫn với nội dung của các câu thơ trước không? Vì sao?

Nội dung câu kết tưởng chừng như sẽ mẫu thuẫn với các câu trước, làm cú đòn mạnh mẽ đánh bại đối thủ. Nhưng với ba tiếng thái bình thiên tạo cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng đến bất ngờ. 

Câu 7. Viết đoạn văn ( khoảng 7 - 9 câu) làm rõ chất trào phúng nhẹ nhàng mà sâu cay của bài thơ Lai Tân qua lời nhận xét: " Trời đất Lai Tân vẫn thái bình".

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Kết nối tri thức

------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Lai Tân trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT