logo
ADVERTISEMENT

Giọng điệu trào phúng của câu thơ thứ ba có gì khác biệt so với hai câu thơ đầu

Câu hỏi: Giọng điệu trào phúng của câu thơ thứ ba có gì khác biệt so với hai câu thơ đầu?

Trả lời:

Cách trả lời 1:

Ở câu thơ thứ ba, giọng điệu trào phúng không được lột tả thẳng thừng mà có ẩn ý càng làm nổi bật hành động ô uế, suy tàn của tên huyện trưởng. Huyện trưởng “chong đèn” cứ ngỡ là làm việc thâu đêm suốt sáng quên ăn quên ngủ, hết lòng vì nước vì dân. Ấy vậy mà hắn lại “chong đèn” để hút thuốc phiện, người có chức vụ cao đáng nhẽ càng phải liêm chính để người người noi theo nay lại chìm đắm nơi tận cùng của tệ nạn xã hội.

Giọng điệu trào phúng của câu thơ thứ ba có gì khác biệt so với hai câu thơ đầu?

Cách trả lời 2:

Giọng điều trào phúng ở câu thơ thứ ba là lời khen mang tính chất phê phán, lên án hành động “bẩn” của tên huyện trưởng. Huyện trưởng “chong đèn” ngỡ là đang chìm đắm trong công việc không lúc nào nghỉ ngơi, nhưng lại là chìm đắm trong khói thuốc phiện. Từ đó ta thấy được huyện trưởng là người thiếu trách nhiệm, thờ ơ với công việc. Đến hắn còn như vậy thì bảo sao xã hội không suy tàn, mục rữa.

Cách trả lời 3

Dưới giọng điệu trào phúng, câu thơ thứ ba bày tỏ sự phẫn nộ, chỉ trích hành động “bẩn” của tên huyện trưởng. Huyện trưởng "chong đèn" cứ ngỡ là đang làm việc đến sáng mà quên cả giấc ngủ, tất cả vì công việc. Nhưng sự thật là, hắn đang chìm đắm trong tận cùng của tệ nạn xã hội - hút thuốc phiện. Điều này cho thấy tầm quan trọng của trách nhiệm, sự liêm chính trong việc giữ gìn vị thế của những người có chức vụ lớn. Nếu người ta không đáp ứng được các yêu cầu đó, thì xã hội sẽ suy tàn, mục rữa.

>>> Tham khảo: Soạn bài Lai Tân lớp 8 trang 85, 86 Kết nối tri thức

ADVERTISEMENT