logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 25 Thực hành trang 159, 166

1. Nội nhũ của hạt ở cây một lá mầm và cây hai lá mầm khác nhau như thế nào. Nội nhũ có vai trò gì? 2. Quả được hình thành như thế nào. Đặc điểm nào giúp quả thực hiện được vai trò bảo vệ và phát tán hạt.

Bài 25: Thực hành nhân giống vô tính và thụ phấn cho cây


1. Nội nhũ của hạt ở cây một lá mầm và cây hai lá mầm khác nhau như thế nào. Nội nhũ có vai trò gì? 

Trả lời:

Nội nhũ của hạt ở cây một lá mầm và cây hai lá mầm khác nhau về cấu trúc và số lượng. Cây một lá mầm có nội nhũ chỉ bao gồm một lôi và một phấn, trong khi đó, cây hai lá mầm có nội nhũ bao gồm hai lôi và một phấn.

Nội nhũ có vai trò quan trọng trong việc sinh sản của thực vật. Trong đó, lôi chứa tinh trùng (nếu là nội nhũ của hoa cái) hoặc trứng (nếu là nội nhũ của hoa đực), và phấn chứa bào tử. Khi phấn đến với lôi, phân tử di truyền của phấn và lôi sẽ kết hợp lại với nhau để tạo ra mầm hạt mới. Qua đó, nội nhũ góp phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển các giống cây mới và đa dạng di truyền của thực vật.


2. Quả được hình thành như thế nào. Đặc điểm nào giúp quả thực hiện được vai trò bảo vệ và phát tán hạt.

Trả lời:

Quả là một cơ quan sinh sản bao gồm bào tử phát triển thành trái cây và hạt. Quá trình hình thành quả bắt đầu sau khi thụ phấn và phát triển của bào tử. Khi bào tử phát triển, các mô phát triển quanh bào tử sẽ tiếp tục phát triển và phân chia tạo thành thành phần khác nhau của quả, bao gồm cả vỏ quả, mô đáy, mô bên trong và hạt.

Một số đặc điểm của quả giúp nó thực hiện vai trò bảo vệ và phát tán hạt. Vỏ quả có thể cứng hoặc mềm tùy thuộc vào loại cây, nhưng nó thường có khả năng chịu được va đập và tổn thương từ các loài động vật hoặc môi trường. Ngoài ra, vỏ quả cũng giúp bảo vệ hạt khỏi môi trường xung quanh bằng cách giữ hạt trong môi trường ẩm và nóng, cung cấp độ ẩm và dinh dưỡng cho hạt phát triển.

Ngoài ra, các đặc điểm khác như kích thước, hình dạng và màu sắc của quả có thể hấp dẫn các loài động vật để ăn hoặc vận chuyển chúng, giúp phân tán hạt trên khoảng cách xa hơn và tăng khả năng phát triển của cây. Một số quả cũng có thể có những cấu trúc đặc biệt như móng tay hoặc sợi để gắn chặt vào lông hoặc da động vật để phân tán hạt.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 25 trang 159, 166: Sinh sản ở thực vật trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT