logo

Soạn Sinh 11 Kết nối tri thức Bài 27 (trang 170, 182)

Hướng dẫn Soạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 27: Sinh sản ở động vật trang 170, 182 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 27: Sinh sản ở động vật

Lý thuyết Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 27: Sinh sản ở động vật


1. Cho biết sự khác nhau giữa hai hình thức sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính.

Trả lời:

 

Sinh sản vô tính

Sinh sản hữu tính

Khái niệm Sinh sản vô tính là sự sinh ra cơ thể mới với các đặc điểm giống cá thể ban đầu mà không có sự đóng góp vật chất di truyền của các cá thế khác Sinh sản hữu tính là hình thức sinh sản có sự kết hợp giữa giao tử đực và giao tử cáo tạo thành hợp tử, hợp tử phát triển thành cơ thể mới
Cơ sở tế bào học Nguyên phân Nguyên phân, giảm phân, thụ tinh
Đặc điểm di truyền

- Không có quá trình giảm phân hình thành giao tử và thụ tinh.

- Cơ thể con được hình thành từ một phần hoặc một nhóm tế bào của cơ thể mẹ.

- Đời con giống hệt cơ thể mẹ ban đầu.

- Không có sự đa dạng di truyền.

- Trong quá trình phát sinh giao tử, sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các cặp gen đã tạo ra một loạt các giao tử khác nhau. 

- Khi các giao tử này kết hợp trong quá trình thụ tinh, nhiều tổ hợp di truyền mới được tạo ra, tạo nên đa dạng di truyền và sự xuất hiện của nhiều biến dị tổ hợp.

Ý nghĩa Tạo ra các cá thể thích nghi với điều kiện sống ổn định Tạo ra các cá thể thích nghi tốt với điều kiện sống thay đổi
Ví dụ Ví dụ về sinh sản vô tính bao gồm vi khuẩn chia phân, tảo biển tách con, con nhện chết giữa mùa đông để lại trứng và hải sâm phân đôi để tạo ra hai cá thể con. Ví dụ về sinh sản hữu tính bao gồm các loài thực vật như lúa, đậu, hoa cúc, động vật như chim, cá, con người.

2. Vai trò của việc hình thành thể cực trong quá trình sinh trứng là gì?

Trả lời:

Thể cực có tác dụng dự trữ dinh dưỡng cần thiết để nuôi trứng trog khoảng thời gian đầu. Phân bố chính xác các nhiễm sắc thể vào trong các tế bào con. Trong quá trình meiosis, các nhiễm sắc thể sẽ đôi khi chuyển vị hoặc mất một phần. Nếu việc phân bố các nhiễm sắc thể không chính xác, sẽ gây ra lỗi gen và ảnh hưởng đến tính trạng và sức khỏe của con vật. Thể cực đảm bảo việc phân bố các nhiễm sắc thể đúng cách, đảm bảo cho việc phân li và thụ tinh được diễn ra đúng cách và sinh sản hữu tính được đảm bảo.


3. Tuyến yên giảm sản xuất hormone FSH, LH sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình sinh tinh và sinh trứng?

Trả lời:

- Quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng bởi giảm hormone FSH và LH, gây ra sự giảm sản xuất tinh trùng và giảm tiết hormone testosterone.

- Quá trình sinh trứng bị ảnh hưởng bởi giảm hormone FSH và LH, dẫn đến sự kém phát triển của nang trứng, giảm tiết estrogen và progesterone, và có thể gây ra rối loạn trong quá trình rụng trứng.


4. Tại sao những người tiêm testosterone tổng hợp với mục đích phát triển cơ bắp lại có nguy cơ bị vô sinh?

Trả lời:

Khi nồng độ hormone testosterone tăng cao, nó có thể gây ra ức chế tiết hormone GnRH, FSH và LH ở vùng dưới đồi và tuyến yên. Hormone FSH được sản xuất bởi tuyến yên và kích thích ống sinh tinh sản xuất tinh trùng. Do đó, khi sản xuất hormone FSH bị ức chế, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người sử dụng testosterone tổng hợp với mục đích tăng cường cơ bắp, vì nó có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh.


5. Tại sao cần phải có hiểu biết về biện pháp tránh thai? 

Soạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 27: Sinh sản ở động vật (trang 170, 182)

Trả lời:

- Có nhiều lý do để cần phải có hiểu biết về biện pháp tránh thai, bao gồm:

+ Điều khiển việc sinh sản: Hiểu biết về các biện pháp tránh thai giúp người sử dụng có thể điều khiển việc sinh sản của mình, từ đó quyết định được có nên có con hay không và thời điểm nào để có con.

+ Bảo vệ sức khỏe: Sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách có thể giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

+ Tăng cường sự đồng tình và sự tin tưởng trong mối quan hệ: Việc thảo luận và quyết định chung về biện pháp tránh thai giữa hai người trong mối quan hệ tình cảm có thể tăng cường sự đồng tình và sự tin tưởng lẫn nhau.

+ Tránh thai an toàn và hiệu quả: Hiểu biết về các biện pháp tránh thai có thể giúp người sử dụng lựa chọn biện pháp phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất để tránh thai.

+ Tôn trọng quyền tự quyết định của bản thân: Biện pháp tránh thai giúp người sử dụng có quyền tự quyết định về việc sinh sản của mình, tránh bị áp đặt quan điểm hay ý kiến từ người khác.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Sinh 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 27: Sinh sản ở động vật trang 170, 182 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 25/02/2023 - Cập nhật : 11/08/2023