logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 28 trang 183, 184

1. Hệ thống mở là gì? Tại sao nói cơ thể động vật và thực vật là hệ thống mở, tự điều chỉnh? 2. Dựa vào mối liên quan giữa các môi trường sinh lý trong cơ thể, giải thích nhận định cơ thể động vật và thực vật là một thể thống nhất.

Bài 28: Mối quan hệ giữa các quá trình sinh lý trong cơ thể sinh vật


1. Hệ thống mở là gì? Tại sao nói cơ thể thực vật và động vật là những hệ thống mở, tự điều chỉnh?

Trả lời:

Hệ thống mở là một hệ thống tự nhiên có khả năng liên tục trao đổi chất với môi trường bên ngoài. Các hệ thống mở bao gồm hệ thống cơ thể của động vật và thực vật.

Cơ thể thực vật và động vật được coi là hệ thống mở vì chúng có khả năng tự điều chỉnh và duy trì sự cân bằng với môi trường bên ngoài. Cụ thể, các hệ thống này có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, pH và các yếu tố khác để đảm bảo sự sống và hoạt động hiệu quả.

Ví dụ, trong cơ thể thực vật, quá trình quang hợp và thở của cây làm thay đổi nồng độ khí CO2 và O2 trong môi trường xung quanh. Các cơ quan của cây, chẳng hạn như lỗ khí và niêm mạc, cũng giúp điều chỉnh sự trao đổi khí trong cơ thể cây với môi trường bên ngoài. Trong cơ thể động vật, các cơ quan như phổi, thận, gan và tim có chức năng giúp điều chỉnh và duy trì sự cân bằng của các chất bên trong cơ thể với môi trường bên ngoài.

Do đó, cơ thể thực vật và động vật được xem là hệ thống mở và tự điều chỉnh để duy trì sự sống và hoạt động hiệu quả.


2. Dựa vào mối liên quan giữa các quá trình sinh lí trong cơ thể, giải thích nhận định cơ thể thực vật hoặc động vật là một thể thống nhất.

Trả lời:

Cơ thể thực vật hoặc động vật được xem là một thể thống nhất bởi vì các cơ quan, bộ phận và các quá trình sinh lý của cơ thể liên quan chặt chẽ với nhau và cùng hỗ trợ cho sự hoạt động của các quá trình khác nhau. Ví dụ, cơ thể thực vật cần phải có rễ để hấp thụ nước và khoáng chất từ đất, lá để thực hiện quá trình quang hợp và sản xuất thực phẩm cho cơ thể, và cành để mang lá và thực phẩm đến các phần khác của cây. Tất cả các bộ phận này cần phải hoạt động một cách nhịp nhàng và phối hợp để đảm bảo sự sống còn của cây.

Tương tự, trong cơ thể động vật, các cơ quan như tim, phổi, thận và gan phải hoạt động đồng bộ để duy trì sự sống. Tim cung cấp máu và oxy đến các bộ phận khác của cơ thể, phổi hấp thụ oxy và loại bỏ khí thải, gan tiết ra các chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa, và thận lọc và bài tiết chất thải. Tất cả các bộ phận này cần phải hoạt động cùng nhau để đảm bảo rằng cơ thể động vật có thể duy trì các chức năng sinh học cần thiết để sống sót.

Nếu bất kỳ quá trình sinh lý nào trong cơ thể thực vật hoặc động vật bị ảnh hưởng hoặc thay đổi, các quá trình khác sẽ bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe hoặc tử vong. Vì vậy, cơ thể thực vật hoặc động vật được xem là một thể thống nhất và phải được quan tâm và chăm sóc toàn diện để đảm bảo sự sống còn của chúng.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 28 trang 183, 184: Mối quan hệ giữa các quá trình sinh lý trong cơ thể sinh vật trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT