logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 20 trang 129, 140

1. trong sản xuất người ta thường kéo dài giai đoạn sinh trưởng phát triển dinh dưỡng của những đối tượng cây trồng nào. Nêu một số biện pháp để thực hiện. 2. Nhà Lan trồng ba loại rau gồm: mùng tơi, rau đAy và rau bí. Hãy giới thiệu giúp lAN một biện pháp để tăng số lượng nhánh, từ đó tăng năng suất của các loại rau này. Giải thích cơ sở của biện pháp đó.

Bài 20: Sinh trưởng và phát triển ở thực vật


1. Trong sản xuất, người ta thường kéo dài giai đoạn sinh trưởng phát triển sinh dưỡng của những đối tượng cây trồng nào? Nêu một số biện pháp để thực hiện.

Trả lời:

Trong sản xuất nông nghiệp, người ta thường áp dụng các biện pháp để kéo dài giai đoạn sinh trưởng phát triển sinh dưỡng của những đối tượng cây trồng có giá trị kinh tế cao, như những loài cây lấy ngắn ngày và sử dụng lá, thân, củ để làm sản phẩm nông nghiệp.

Một trong những biện pháp phổ biến để tăng chiều dài của thân và lóng của các loại cây này là bổ sung gibberellin. Gibberellin là một loại hormone sinh học tự nhiên có tác dụng kích thích sự phân chia và dãn dài của tế bào trong thân cây, giúp cây trưởng thành nhanh hơn và đạt kích thước lớn hơn. Bằng cách sử dụng gibberellin, người ta có thể tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đồng thời giảm thời gian để cây trưởng thành, từ đó tối ưu hóa sản xuất và tăng hiệu quả kinh tế.


2. Nhà Lan trồng ba loại rau gồm: mùng tơi, rau đay và rau bí. Hãy giới thiệu giúp Lan một biện pháp để tăng số lượng nhánh, từ đó tăng năng suất của các loại rau này. Giải thích cơ sở của biện pháp đó.

Trả lời:

Một trong những biện pháp để tăng số lượng nhánh trên cây trồng là cung cấp dinh dưỡng hợp lí và điều chỉnh tỉ lệ phân bón phù hợp. Điều này sẽ giúp làm chậm sự ra hoa của thực vật, đặc biệt là đối với các loại cây rau mà chúng ta sử dụng lá làm sản phẩm chính.

Việc làm chậm sự ra hoa sẽ giúp các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lá cây, giúp tăng năng suất của cây trồng. Đồng thời, điều chỉnh tỉ lệ phân bón cũng giúp đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển mạnh mẽ, tạo ra các nhánh và lá mới. Khi sử dụng các biện pháp này đúng cách, người trồng cây có thể tối ưu hóa sản lượng và chất lượng cây trồng, đồng thời tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.


3. Lập bảng phân biệt sinh trưởng sơ cấp và sinh trưởng thứ cấp.

Trả lời:

 Sinh trưởng sơ cấp 

 Sinh trưởng thứ cấp

Là kết quả hoạt động của mô phân sinh đỉnh và mô phân sinh lóng  Là kết quả phân chia của các tế bào mô phân sinh bên có ở thân và rễ

Có ở cây một lá mầm và cây hai lá mầm thân thảo

Đối với cây hai lá mầm thân gỗ, diễn ra ở giai đoạn cây non

Cây hai lá mầm thân gỗ
Sinh trưởng về chiều cao, hạn chế tăng trưởng về đường kính Sinh trưởng về đường kính

4. Quan sát lát cắt ngang của thân cây gỗ ở Hình 20.7 và cho biết cách xác định tuổi của cây. Có thể sử dụng vòng gỗ để tìm hiểu về đặc điểm khí hậu (lượng mưa, nhiệt độ) ở địa phương nơi thực vật đó sinh sống được không? Giải thích.

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 20 trang 129, 140

Trả lời:

Để xác định tuổi thọ của cây, người ta thường sử dụng phương pháp đếm vòng gỗ. Mỗi năm, tầng sinh trụ của cây sẽ sinh ra một tầng mạch gỗ và một tầng mạch rây. Do đó, mỗi năm, cây sẽ có thêm một vòng gỗ mới và thông qua số lượng vòng gỗ, ta có thể xác định được số tuổi của cây.

Tuy nhiên, vòng gỗ còn có thể cung cấp thông tin về đặc điểm khí hậu của địa phương mà cây sinh sống. Bởi vì sinh trưởng và phát triển của cây phụ thuộc vào yếu tố bên trong cũng như yếu tố bên ngoài, nên cây sẽ phản ánh những đặc điểm khí hậu của vùng đó. Các thông tin này có thể được thu thập bằng cách đo đạc kích thước, độ dày và khoảng cách giữa các vòng gỗ. Từ đó, ta có thể hiểu rõ hơn về tình hình khí hậu và môi trường sống của các khu vực cây trồng, giúp nông dân đưa ra các quyết định về chọn giống cây và phương pháp trồng trọt phù hợp.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 20 trang 129, 140: Sinh trưởng và phát triển ở thực vật trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT